Hòa nhập ngày giáng sinh là thắp lên tinh thần Mỹ

Thái Hóa Lộc:Trong những ngày này, không khí vui mừng đón chờ lễ Giáng Sinh đang tràn ngập Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhất là những đất nước có đông dân theo đạo Thiên Chúa Giáo. Tại các nhà thờ của người Công Giáo, Tin Lành, Anh Giáo hay Chính Thống, đâu đâu cũng xuất hiện những đèn sao lấp lánh, những hang đá nhỏ to. Bầu không khí mặc dù vẫn còn trong mùa dịch nhưng cũng tấp nập người người đi mua sắm, nhà nhà háo hức đợi mong. Họ tấp nập mua đồ trang trí cho cây thông Noel đã trở nên quen thuộc. Từ bao giờ, điều này trở thành tập tục truyền thống của nhiều nơi trên thế giới. 

Trong cuốn sách “Unplug the Christmas Machine” (Tạm dịch: Hãy Tắt Nguồn Cỗ Máy Giáng Sinh), các tác giả Jo Robinson và Jean C. Staeheli cho chúng ta biết rằng mặc dù trẻ em có thể nhanh chóng nói với cha mẹ chúng muốn quần áo hàng hiệu, thiết bị điện tử mới nhất và đồ chơi sành điệu vào dịp Giáng Sinh, nhưng thật sự đâu là điều cần thiết thật sự mong chờ trong ngày lễ Giáng Sinh.

Nhạc Noel 2021 Nhạc Giáng Sinh Hay Nhất - Chào Mừng Chúa Giáng Sinh Ra Đời 2021 - YouTube

Nhiều người bước vào lễ Giáng Sinh một cách mệt mỏi, bận rộn, xao lãng, và có thể kiệt sức với đủ mọi ánh đèn, ca nhạc, và ăn mừng Giáng sinh. Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị cho Giáng Sinh, nhưng với nhiều người trong chúng ta, đây không phải là thời gian chuẩn bị để Chúa Kitô có thể sinh ra lần nữa một cách sâu đậm trong đời sống mình.

Thay vào đó, việc chuẩn bị cho Giáng Sinh, hầu như là để chuẩn bị cho các buổi ăn mừng với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Những ngày hướng đến Giáng Sinh hiếm khi được yên bình. Thay vào đó, chúng ta cứ hối hả vội vã lo trang trí, mua quà, gởi thiệp, chuẩn bị đồ ăn, và dự các liên hoan Giáng Sinh. Hơn nữa, khi Giáng Sinh về, chúng ta đã quen những bài hát Giáng Sinh, đã nghe trên đài phát thanh hoặc truyền hình.

Và rồi Giáng Sinh đến với chúng ta trong một không gian chật chội và mệt mỏi, chứ không thư thái và yên bình. Thật vậy, đôi khi mùa Giáng Sinh như bài kiểm tra sức chịu đựng hơn là thời gian vui vẻ thực sự. Hơn nữa, và còn nghiêm trọng hơn, nếu chúng ta thành thật với bản thân, chúng ta phải công nhận, trong khi chuẩn bị chúng ta ít chừa chỗ cho việc thiêng liêng, cho Chúa Kitô sinh ra một cách sâu đậm trong lòng mình. Thời gian chuẩn bị thường dành để chuẩn bị nhà cửa hơn là chuẩn bị tâm hồn, mua sắm hơn là cầu nguyện, tiệc tùng hơn là chay tịnh chuẩn bị cho đại lễ. Mùa Vọng thời nay có lẽ là để ăn mừng trước hơn là chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh.

Và kết quả là, như các chủ trọ đã không còn phòng cho Đức Mẹ và thánh Giuse trong mùa Giáng Sinh, chúng ta cũng thường “không còn phòng” không còn chỗ trong đời mình cho sự tái giáng sinh thiêng liêng. Lòng chúng ta thì tốt, chúng ta muốn Giáng Sinh tái sinh chúng ta về đường thiêng liêng, nhưng cuộc sống của chúng ta quá nhiều áp lực, quá nhiều hoạt động và quá mệt mỏi, đến nỗi chúng ta không còn sinh lực thực sự để làm cho Giáng Sinh trở nên thời gian đặc biệt để canh tân tâm hồn mình.

Tinh thần Giáng Sinh vẫn ở trong chúng ta, vẫn thật, nhưng như đứa trẻ trong nôi bị bỏ bê đang chờ được bồng ẵm. Và chúng ta muốn bồng đứa trẻ lên, nhưng lại không bao giờ đến gần cái nôi cả.

Xin được giới thiệu đến quý khán thính giả gần xa một Liên Khúc Giáng Sinh, như một món quà mà Lê Quốc Tuấn và Vina Uyen My đặc biệt gửi đến nhân dịp Noel 2021. Mong một Giáng Sinh bình an và một năm mới nhiều niềm vui đến nơi nơi
Lê Quốc Tuấn x Vina Uyen My
•••

Điều này thách thức chúng ta hãy nhìn vào chính mình, nhưng không đến nỗi xấu như nhiều người chỉ trích. Dự lễ Giáng Sinh với một cuộc sống quá bận rộn và quá lơ là việc dành chỗ cho Chúa Kitô, không biến chúng ta thành người xấu. Như thế không có nghĩa chúng ta là những kẻ ngoại đạo vô tâm. Và cũng không có nghĩa là Chúa Kitô đã chết trong lòng chúng ta.

Chúng ta không xấu xa, mất đức tin và ngoại đạo chỉ vì chúng ta hướng đến Giáng Sinh theo thói quen một cách quá lơ là, quá bận rộn, quá áp lực và quá mệt mỏi đến nỗi không thể có một nỗ lực ý thức để làm cho đại lễ này trở thành dịp để canh tân linh hồn thực sự trong đời mình. Tình trạng thờ ơ đường thiêng liêng của chúng ta định rõ chúng ta là con người hơn là thiên thần, trần tục hơn là thuần khiết, và duy cảm hơn là duy thiêng. Chúa hoàn toàn hiểu tình trạng này của chúng ta…

Thực sự, tất cả mọi người đều đấu tranh với điều này theo nhiều cách. Không ai hoàn hảo, không ai dành trọn không gian của đời mình cho Chúa Kitô, ngay cả trong thời gian Giáng Sinh. Điều này sẽ cho chúng ta đôi chút an ủi. Nhưng cũng cho chúng ta một thách thức cấp thiết. Trong cuộc sống bận rộn và lơ đãng của chúng ta, có quá ít chỗ cho Chúa Kitô! Chúng ta phải hành động dọn đôi chỗ cho Chúa Kitô, khi làm cho Giáng Sinh thành một thời gian phục hồi linh hồn và canh tân đời sống.

Trong những ngày cận kề Giáng Sinh, chúng ta cố gắng làm đủ mọi chuyện cần thiết để sẵn sàng cho tất cả những gì cần có trong nhà, trong nhà thờ, và nơi làm việc. Chúng ta đi mua quà, gởi thiệp, treo đèn và trang trí, soạn thực đơn, mua đồ ăn, dự đủ tiệc liên hoan Giáng Sinh ở nơi làm việc, nhà thờ và nhà bạn bè. Điều này, cộng thêm vào áp lực sẵn có trong cuộc sống, thường làm cho chúng ta cho rằng chúng ta sẽ không làm được! Chúng ta sẽ không sẵn sàng! Chúng ta sẽ không sẵn sàng cho Giáng Sinh! Đây là cảm giác chung của mọi người.

Nhưng, sẵn sàng cho Giáng Sinh, làm mọi việc cần làm, không phải là hoàn tất các việc chúng ta đã lên danh sách như mua quà, gởi thiệp, thức ăn, các bổn phận xã hội. Ngay cả khi danh sách những việc cần làm chỉ mới xong được một nửa, nhưng nếu chúng ta đi lễ nhà thờ ngày Giáng Sinh, nếu chúng ta ngồi được trong bàn ăn với gia đình vào ngày Giáng Sinh, và nếu chúng ta thăm hỏi hàng xóm và bạn hữu với đôi chút nồng hậu hơn, thì điều này không có nghĩa là chúng ta lơ là, mệt mỏi, quá tải, và không suy nghĩ rõ về Chúa Giêsu, chúng ta đã làm điều cần thiết  để đón Giáng Sinh rồi đó…

Một tổ chức Giáng Sinh truyền thống năm nay tại thị trấn Elsmere, tiểu bang Delaware Hoa Kỳ với 88 đơn vị tổ chức Lễ diễn hành Giáng Sinh “có ý nghĩa rất lớn đối với” theo lời bà Hopkins, một cư dân của Elsmere cho biết. Bà nói Lễ Giáng Sinh “luôn nằm sâu tận đáy lòng tôi. Đó là về gia đình, về bằng hữu. Đó là về sự quan tâm và lòng nhân đạo.”

Bà Hopkins cho biết thêm, “Thật háo hức khi được ở đây và chứng kiến tất cả tình yêu thương cũng như một sự truyền cảm hứng cho tinh thần ý nghĩa buổi lễ sau khi trải qua đại dịch này. … Thật tuyệt vời.” Cuộc diễn hành này cũng có sự tham gia của những người có chức sắc, những người tin rằng phong tục truyền thống là đáng trân quý đối với cộng đồng này. Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) nói: “Truyền thống rất quan trọng đối với xã hội của chúng ta.”

Ông Coons nói rằng cuộc diễn hành Giáng sinh “rất quan trọng” đối với cộng đồng tại đây. “Nó giúp củng cố cảm giác, niềm tin được gắn kết lại gần nhau… Tôi đã được tận mắt thưởng thức cuộc diễn hành này trong suốt 20 năm nay rồi.”
Ông Lee Murphy, người đang tranh cử vào Quốc hội, cũng tham gia lễ hội này. Ông cho rằng cuộc diễn hành Giáng Sinh ông được tham dự đã giúp cộng đồng xích lại gần nhau.

“Đặc biệt là sau đại dịch COVID, mọi người đều muốn ra ngoài,” ông nói với The Epoch Times. “Họ muốn ăn mừng. Họ muốn được hàn huyên với những người hàng xóm của họ.”

Ông Murphy nói rằng: “Đó chính là một ngọn lửa thắp lên tinh thần Mỹ.”

Thái Hóa Lộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*