Hoa Kỳ xúc tiến việc chính thức rời bỏ WHO

Tòa Bạch Ốc chính thức xúc tiến việc rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, một giới chức cao cấp trong chính quyền xác nhận tin này hôm 7/7, cắt đứt các mối quan hệ với WHO giữa đại dịch virus corona.

Tổng thống Donald Trump chủ tọa một phiên họp tại Tòa Bạch Ốc về việc mở cửa trở lại các trường học, ngày 7/7/2020.

TT Trump chủ tọa phiên họp tại Tòa Bạch Ốc về việc mở cửa trở lại các trường học, ngày 7/7/2020.

Hoa Kỳ đã gởi thông báo rút khỏi WHO lên Tổng thư ký Liên hiệp quốc, giới chức này nói. Việc rút lui đòi hỏi phải thông báo trước một năm, nên việc này chỉ có hiệu lực từ ngày 6/7/2021, nêu lên khả năng là quyết định này có thể đảo ngược được.

Thông báo chính thức đã kết thúc sau nhiều tháng đe dọa của chính quyền Trump đòi rút ra khỏi WHO. Tổng thống Trump đã liên tiếp đả kích WHO về chuyện thiên vị Trung Cộng (TC) mà tổ chức này bị cáo giác cũng như sự đáp ứng chậm chạp về đợt bùng phát virus corona tại Vũ Hán.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế công cộng và phe Dân chủ đã lên tiếng báo động là thái đô này có thể làm giảm bớt đáp ứng của thế giới đối với đại dịch vốn đã lây nhiễm cho 11,6 triệu người trên toàn cầu. Mỹ có số ca nhiễm cao nhất trên thế giới, với gần 3 triệu người.

Công luận cho rằng một số bước sai lầm sơ khởi của WHO có thể bắt nguồn từ việc TC thiếu minh bạch trong giai đoạn đầu tiên của dịch bệnh.

Thoạt tiên, ông Trump phong tỏa tiền tài trợ cho WHO vào tháng 4 trong khi chính quyền Mỹ tiến hành duyệt xét các mối quan hệ với cơ quan này. Những tuần sau đó, ông Trump gửi thư cho WHO yêu cầu cải tổ nhưng không nói rõ những cải tổ này là gì.

Vào cuối tháng 5, ông Trump loan báo Hoa “chấm dứt” quan hệ với WHO.  Quyết định này được hoan nghênh bởi giới bảo thủ, những người cáo buộc WHO thiên vị TC và sử dụng tiền tài trợ không hiệu quả.

Những người chỉ trích WHO nhấn mạnh đến những đánh giá ban đầu của WHO rằng virus corona không thể lây lan từ người sang người. Ông Trump đã chỉ trích việc WHO phản đối lệnh cấm du hành sau khi ông Trump áp đặt lệnh cấm này lên TC.

TT Trump và những đồng minh đã chỉ trích WHO vì thất bại không ngăn chặn những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về virus bùng phát.

Trung Cộng báo động với WHO về sự hiện diện của một chuỗi bệnh sưng phổi bất thường tại thành phố Vũ Hán vào ngày 31/12/2019 sau khi WHO thu thập những phúc trình qua hệ thống tình báo dịch bệnh của tổ chức. Tuy nhiên có bằng chứng cho thấy virus luân chuyển tại Vũ Hán từ giữa tháng 11/2019.

Hoa Kỳ đóng góp hàng năm 400 triệu đô la cho WHO, lớn nhất trong các nước, và các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo là việc ngưng số tiền này sẽ làm cho WHO thiệt hại nặng nề.

Nhiều người đặt vấn đề về thời điểm chính quyền Trump đưa ra quyết định rút khỏi WHO và có phần chắc sẽ có nhiều thắc mắc về sự tham gia của Mỹ trong nỗ lực toàn cầu phát triển vaccine ngừa COVID.

(Nguồn The Hill/CNN)

Độc Giả Góp Ý Kiến

Anh Thy: Khi con rối nô tài của TC Tedros và ổ gián điệp TC còn ngự trị ở WHO Mỹ tạm rời bỏ WHO hiện nay là tổ chức vô dụng cho thế giới là đúng đắng…Mỹ không thể bỏ tiền tài trợ WHO để làm gián điệp con rối cho TC…!
Mỹ và thế giới cần cân nhắc tống cổ TC ra khỏi WTO UN và những cơ quan LHQ chúng đang điều hành…!

Thu Thủy Hà: Mỹ là đệ nhất cường quốc thế giới nhiều phương diện: Quân sự (Hải-Lục-Không quân…), Khí tài, Vũ trụ, Khoa học, Kinh tế, Thương mại, Công nghệ, Nhân tài, Giáo dục, Chính trị, Xã hội … Chỗ nào mà Mỹ đã hiện diện, rồi bỏ đi: Chỗ đó sẽ xụp đỗ, không nước nào thay thế nổi. Lịch sử thế giới từ Đệ I Thế chiến, Đệ II Thế chiến cho đến ngày nay đã chứng minh như vậy: Mỹ đã hổ trợ vực dậy kinh tế các nước Á Châu (Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam…), Âu Châu (Pháp, Đức, Ý…) từ đóng tro tàn nghèo đói sau chiến tranh, đến nay được thịnh vượng. “Nước Mỹ Vĩ Đại Mãi mãi-America Great Forever”!

Quang Nguyen: Việc gì đến rồi nó phải đến. Điều này đã thấy trước, không có gì là đột ngột.
Mỹ đi thì Tàu chệt có thể… lấp đầy chỗ trống.

Lee Ngọc: Không ai ngu dại gì mà bỏ tiền ra để “nuôi” một tổ chức phục vụ cho Trung Cộng.  TC có ngon thì làm một mình . Một điều lạ là chưa hề thấy có vị lảnh đạo (TGĐ WHO ) với hàng triệu người yêu cầu “từ chức” mà vẩn chưa hề nhúc nhích! Không lẽ ông đang ngồi trên “đống vàng” để hưởng phước!

Bạn bè có nhiều thành phần, loai ăn của mình mà còn chưởi mình ngu thì nên dap ra khỏi nhà là vừa. Thà ở một mình khỏe hơn.

Thanh V Nguyen: Hoa kỳ không nên rời khỏi WHO vì đó là một hành động của kẻ yếu thế. Hoa kỳ chỉ cần giảm tài trợ đến múc thấp nhất có thể được để giữ thành viên của tổ chức này song song với việc thúc đẩy mạnh mẻ để cải tổ WHO kể cả buộc những tên tay sai của Trung cộng phải rời khỏi tổ chức quan trong mang tính nhân đạo này. Khi WHO hoàn thiện tổ chức để có thể hoạt động hiệu quả thì Hoa kỳ nên đóng góp cho tổ chức này một tích cực để giúp những nước nghèo khó một cách hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho dân chúng.

Hai Vu: Số tiền 400 triệu đô đóng góp cho WHO, dùng để đầu tư vào y tế ngay tại Mỹ chắc còn có lợi hơn là giúp một tổ chức vô trách nhiệm chịu ảnh hưởng của Trung cộng đã gây đại họa toàn thế giới. WHO phục vụ cho tổ chức y tế thế giới hay phục vụ cho Trung công? Chỉ có những người ngu mới đem tiền đưa cho WHO để nó phục vụ Trung cộng chống lại Mỹ.

Tiên Nguyen: TT Trump đã nhiều lần kêu gọi WHO sửa chữa nhưng nó không nghe, giống như nói chuyện với người điếc, thì như vậy chỉ còn có cách rút lui thôi, còn ai chỉ trích thì kêu họ bỏ tiền vàocho nó lủm đi!

Hết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*