Hoa Kỳ muốn bắt sống thủ lãnh của ISIS al. Baghdadi

TT Trump hôm 27/10 thông báo rằng thủ lãnh nhà nước Hồi giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt  Mỹ ở vùng Tây bắc Syria.

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch hôm 26/10.

Reuters dẫn lời TT Trump nói, trong một bài phát biểu truyền đi trực tiếp từ Bạch Ốc rằng, thủ lãnh khủng bố al- Baghdadi đã tự sát trong cuộc đột kích của Mỹ. Kết quả phân tích sau vụ đột kích, chuyên viên pháp y đã xác nhận đó chính  là xác của al-Baghdadi. TT Trump nói rằng nhiều chiến binh thân cận của Baghdadi đã bị triệt hạ.

Ngoài ra, Reuters nói rằng việc thủ lãnh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự làm nổ tung (tự sát) cũng đã khiến ba người con của y  thiệt mạng.

 Abu Bakr al-Baghdadi.

Các lực lượng Mỹ trong vuộv hành quân đột kích không bị thiệt hại nào về nhân mạng. TT Trump cũng đã ngỏ lời cám ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq vì sự ủng hộ của các nước này. Hoa Kỳ từ lâu đã truy tìm tên thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi này rất gắt gao.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm 27/10 cũng cho biết Mỹ tìm cách bắt sống Abu Bakr al-Baghdadi trong cuộc hành quân này, nhưng thủ lãnh nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã “từ chối” lời kêu gọi đầu hàng của Biệt Kích, rồi bỏ chạy xuống một đường hầm ngầm, sau đó tự sát bằng cách làm nổ tung mình.

Ông Esper nói rằng hai quân nhân của lực lượng biệt kích chỉ bị thương nhẹ trong chiến dịch này, nhưng đã trở lại làm nhiệm vụ bình thường. Giói chức quốc phòng cũng nói rằng Tổng thống Trump ra lệnh thực hiện chiến dịch trên vào cuối tuần trước.

“Tổng thống đã đưa ra các lựa chọn đầu tuần trước… và chọn điều mà chúng tôi nghĩ là TT Trump đã trao cho chúng tôi khả năng thành công cao nhất”, ông Esper nói. Bộ trưởng Quốc phòng Esper: “Mỹ sẽ để lại quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu.”

Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*