Hoa Kỳ đưa chiến hạm tới Trung Đông & Biển Đông

Hôm 6/5, quân đội Hoa Kỳ cho biết, hai trong số các tàu chiến của họ đã tuần tra gần các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận, theo hãng tin Reuters.

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Chung-Hoon.

Hai tàu khu trục có phi đạn dẫn đường của Hoa Kỳ, có tên là Preble và Chung Hoon, đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đá Ga Ven (Gaven) và đá Gạc Ma (Johnson) ở quần đảo Trường Sa, một phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters.

Trung tá Clay Doss, phát ngôn nhân của Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, cho biết, hoạt động “qua lại vô hại” đó nhằm mục đích “thách thức các những lời tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải do luật pháp quốc tế quy định”.

Hôm 6/5, TC cho biết, hải quân nước này đã ra cảnh báo việc các tàu chiến của Hoa Kỳ tuần tra gần các đảo mà Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền, nói rằng các tàu chiến này phải ra khỏi khu vực và Hoa Kỳ nên ngừng các hành động khiêu khích, theo Reuters.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng các tàu của Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển gần các đảo nhỏ mà không có sự cho phép của chính phủ TC, và hải quân TC đã ra cảnh báo buộc các tàu này phải rời đi.

“Một số động thái có liên quan của các tàu Hoa Kỳ đã xâm phạm chủ quyền của TC, và phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự của c ác vùng biển liên quan. TC không hài lòng và mạnh mẽ phản đối điều này,” ông Sảng nói tại một cuộc họp báo hôm 6/5.

“TC thúc giục Hoa Kỳ ngưng những hành động khiêu khích như vậy,” ông Sảng nói và cho biết thêm rằng TC sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Chuyến tuần tra hàng hải này là động thái mới nhất nhằm chống lại điều Washington xem là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược, nơi hải quân TC  Nhật Bản và một số hải quân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang hoạt động.

Mỹ phái HKMH tới Trung Ðông răn đe Iran

Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln (ảnh tư liệu)

Tòa Bạch Ốc quyết định triển khai hàng không mẫu hạm (HKMH) và các lực lượng quân sự khác để đánh đi một thông điệp cho Iran tiếp theo sau “những dấu hiệu rõ ràng” rằng Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này có thể đang chuẩn bị tấn công các lực lượng của Mỹ trong khu vực, theo lời một giới chức quốc phòng nói với hãng thông tấn AP.

Giớichức yêu cầu được giấu tên khi thảo luận về các tin tức nhạy cảm này nói rằng Ngũ giác đài đã phê duyệt việc triển khai các lượng quân sự của Hoa Kỳ trên biển và trên đất liền tại những nơi được cho là mục tiêu tiềm năng. Nhưng giới chức này chức từ chối cho biết cụ thể hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton,  cho biết trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật 5/5 rằng Hoa Kỳ đang đưa nhóm tác chiến HKMH USS Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm ném bom đến khu vực Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, tức khu vực Trung Đông.

Ông Bolton nói rằng hành động này là để đáp lại “một số dấu hiệu bất ổn và những cảnh báo đáng lo ngại và leo thang.” Ông không đi vào chi tiết, nhưng nói rằng Hoa Kỳ muốn gửi đi một thông điệp,  rằng mọi cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ và các đồng minh “sẽ bị giáng trả một cách nghiêm khắc.”

Cố vấn An ninh Tòa Bạch Ốc nói: “Mỹ không muốn gây chiến với Iran, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) hoặc quân đội chính quy Iran.” Ngũ giác đài chưa bình luận về tuyên bố của ông Bolton.

HKMH  Abraham Lincoln cùng với nhóm tàu tác chiến và phi đội oanh tạc cơ đã hoạt động ở Địa Trung Hải hồi gần đây. Thứ Tư tuần trước, một nhóm các giới chức chính phủ cao cấp của Albania đã đến thăm tàu Lincoln khi nó di chuyển trong biển Adriatic.

Ông Bolton đề cập đến khu vực Bộ Tư lệnh Trung tâm có nghĩa là hàng không mãu hạm (HKMH) Lincoln đang đi về phía đông hướng tới Biển Đỏ và có lẽ tiếp đến là Biển Ả Rập hoặc Vịnh Ba Tư. Hải quân Hoa Kỳ hiện không có HKMH ở Vịnh Ba Tư.

Đề cập đến việc tung  một lực lượng đặc nhiệm oanh tạc cơ của ông Bolton cho thấy Ngũ giác đài đang đưa máy bay ném bom trên đất liền ở đâu đó trong khu vực, có lẽ trên Bán đảo Ả Rập.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường chiến dịch gây sức ép lên Iran.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố Mỹ không tiếp tục với ý định trừng phạt cho các nước nhập cảng dầu thô của Iran, một quyết định chủ yếu ảnh hưởng đến năm nước nhập cảng lớn dầu của Iran còn lại là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tưởng cũng cần nhắc lại, Hoa Kỳ gần đây xếp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm 2018 đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử  mang tính bước ngoặt mà chính quyền của Tổng thống Obama đã ký với Iran và các cường quốc khác, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt bao gồm cả những mục tiêu nhắm vào các lãnh vực dầu mỏ, vận chuyển và ngân hàng của Iran.

Reuters, VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*