Hoa Kỳ công bố coronavirus là tình trạng khẩn cấp y tế

Chính quyền Mỹ ngày 31/1 công bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng liên quan đến coronavirus và cho biết sẽ tiến hành các bước đặc biệt cấm nhập cảnh vào Mỹ các công dân nước ngoài đã du hành tới Trung Cộng.

Một bác sĩ mặc đồ bảo hộ trước khi bước vào khu cách ly của bệnh viện sau đợt bùng phát dịch coronavirus ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bắt đầu từ 2/2, công dân Mỹ đã tới tỉnh Hồ Bắc, Trung Cộng, trong vòng hai tuần qua sẽ bắt buộc bị cách ly 14 ngày, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Alex Azar, thông báo ngày 31/1.

Ông cũng cho biết thêm rằng chính quyền TT Trump sẽ giới hạn các chuyến bay từ Trung Cộng tới 7 phi trường của Hoa Kỳ.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Robert Redfield, cho hay hiện tại Mỹ có 6 ca xác nhận đã nhiễm coronavirus và 191 người đang bị theo dõi về bệnh này.

Ông Redfield nói nguy cơ của coronavirus đối với công chúng Hoa Kỳ hiện còn thấp. Nhưng Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Hoa Kỳ chớ du hành tới Trung Cộng vì dịch coronavirus hiện nay.

Virus mới xuất phát từ thành phố Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của 238 người ở Trung Cộng.

Hiện tại, Hơn 10,000 người tại Trung Cộng đã nhiễm coronavirus cùng với trên 150 trường hợp được báo cáo ở ít nhất 25 nước khác:  Nga, Anh, Thụy Điển và Italy từ ngày 30-31/1 đã báo cáo phát hiện các ca bệnh.

Ca lây nhiễm coronavirus từ người sang người đầu tiên trên đất Mỹ được xác nhận

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và giới chức y tế tiểu bang Illinois ngày 30/1 xác nhận ca lây nhiễm coronavirus từ người sang người đầu tiên trên lãnh thổ Hoa Kỳ, theo tin CNBC.

Bệnh nhân mới là chồng của một nữ cư dân ở Chicago, người mang virus về Mỹ từ Vũ Hán, Trung Cộng, các giới chức y tế cho biết trong cuộc họp báo. Đây là ca nhiễm coronavirus thứ nhì ở Illinois và là bệnh nhân thứ sáu tại Mỹ được xác nhận bị nhiễm coronavirus.

Với ca nhiễm mới, Mỹ nằm trong số ít nhất 5 nước mà coronavirus đang lây lan thông qua sự tiếp xúc giữa người với người. Cơ quan CDC nâng mức khuyến cáo du hành lên cấp độ 3, kêu gọi công dân Mỹ không nên đi tới Trung Cộng nếu không thật sự cấp thiết.

Việt Nam có ca thứ 6 nhiễm virus corona

Image result for Bệnh nhân nhiễm Corona virus tại Nha Trang"

Truyền thông Việt Nam dẫn tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, một nhân viên 25 tuổi tại một khách sạn ở Nha Trang được xác định nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi cấp tính sau khi tiếp xúc với hai người Trung Cộng.

Cụ thể, truyền thông Việt Nam dẫn báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 16/1, chị L.T.T.H. (25 tuổi), nhân viên  khách sạn ở Nha Trang, tiếp nhận hai khách Trung Cộng vào khách sạn là ông Li Ding và con trai là LiZi Chao. Hai vị khách này sau đó vào TP Saigon và được xác định là bị dương tính virus corona chủng mới.

Cô H. ho nhẹ vào ngày 18/1, sau đó nóng sốt nhưng tự khám bệnh rồi mua thuốc uống. Ngày 24/1, cô H. được lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP HCM. Ngày 27/1, cô H. được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Nhưng tin được biết hiện nay sức khỏe cô H. tốt, không ho, không sốt.

Bộ Y tế Việt Nam cũng phát đi thông báo chính thức công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tin tổng hợp 31.1.2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*