Hoa Kỳ chúc mừng Bà Thái Anh Văn tái đắc cử TT Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay thứ Bảy 11/1/2020, đã chúc mừng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, vừa tái đắc cử và tán dương bà vì đã tìm kiếm được sự ổn định với Trung Cộng “trong khi đối mặt với áp lực không ngừng nghỉ.”

Trong lời phát biểu có thể chọc giận Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của TC, ông Pompeo nói rằng hệ thống dân chủ, nền kinh tế thị trường tự do,  và xã hội dân sự của Đài Loan… là một “mô hình cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và là một thế lực cho cái tốt trên thế giới.”

Image result for thái anh văn tổng thống đài loan"

“Hoa Kỳ cảm ơn Tổng thống Thái Anh Văn vì sự lãnh đạo của bà trong việc phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Hoa Kỳ,  và tán dương cam kết của bà trong việc duy trì sự ổn định xuyên Eo biển trong khi đối mặt với áp lực không ngừng nghỉ,” ông Pompeo nói.

Dù NT Pompeo không nhắc đích danh Bắc Kinh, nhưng lời phát biểu của ông,  nói tới áp lực mà bà Thái phải đối mặt với Trung Cộng trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên.

Trung Cộng và các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài nhiều tháng ở lãnh thổ Hong Kong,  do Trung Cộng  cai trị,  chiếm vị trí trung tâm trong chiến dịch vận động tranh cử ở Đài Loan. Bà Thái mô tả Đài Loan như một ngọn hải đăng,  hy vọng cho những người biểu tình ở cựu thuộc địa của Anh, và kiên quyết từ chối đề nghị của Bắc Kinh đưa Đài Loan vào mô hình “một quốc gia, hai chế độ.”

Trung Cộng thậm chí làm mất lòng nhiều người hơn trong khoảng thời gian ngay trước cuộc bầu cử bằng việc hai lần điều hàng không mẫu hạm mới nhất của họ đi ngang qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một hành động mà Đài Bắc lên án là nỗ lực đe dọa quân sự.

Việc bà Thái tái đắc cử diễn ra vài ngày trước khi Mỹ và Trung Cộng dự kiến sẽ ký kết,  thỏa thuận giai đoạn một,  chấm dứt chiến tranh thương mại gây tổn hại vốn là trọng tâm chính của TT Donald Trump.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi một luật quy định Mỹ phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Đài Loan nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng mạnh mẽ ở Washington và chính quyền Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Trung Cộng nhằm mục tiêu đe dọa và gây ảnh hưởng ở Đài Loan.

Mike Pompeo: currently serving as the 70th secretary of state.

Bà Thái Anh Văn được xem là “biểu tượng cho sự độc lập của Đài Loan”. Thế hệ trẻ của Đài Loan lớn lên trong một môi trường chính trị đa dạng và dân chủ, nhất là kể từ năm 2000, khi hai đảng lớn Đài Loan đã thay phiên nhau cầm quyền, bên cạnh sự xuất hiện của các đảng nhỏ khác.

Trái với thế hệ lớn tuổi, những người trẻ không có sự gắn bó mật thiết với Quốc Dân Đảng, và cũng không còn giữ tư tưởng hướng về đại lục mà Tưởng Giới Thạch đã mang vào hòn đảo này cách đây 70 năm trước.

Với gần như tất cả các phiếu được kiểm, bà Thái có khoảng 58% phiếu bầu, vượt xa đối thủ Hàn Quốc Du. Bà Thái phản đối quan hệ gần gũi hơn với Trung Cộng, so với ông Hàn cho rằng các mối quan hệ sẽ mang lại lợi ích kinh tế.

“Có thể nói Đài Loan vừa có một cuộc bầu cử mang tính lịch sử khi bà Thái Anh Văn vừa giành chiến thắng với một tỷ lệ phiếu bầu chưa từng có trong lịch sử bầu cử tổng thống Đài Loan.

“Bà giành chiến thắng với 8,1 triệu phiếu bầu, chiếm 58%, bỏ xa đối thủ là ông Hàn Quốc Du, người hiện có 5,5 triệu phiếu, tương đương 38% cử tri.

“Chưa hết,  Dân tiến Đảng còn có thêm một chiến thắng lớn khác khi họ chiếm được 62 trên 113 ghế tại Quốc hội, trong khi đó Quốc Dân Đảng chỉ có khoảng 38 ghế, theo Uỷ ban Bầu cử. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 74%, cao nhất trong 20 năm trở lại đây.

Với phần lớn thế hệ trẻ Đài Loan và những người đang có mặt tại buổi vận động này thì: “Đài Loan là Đài Loan. Và Đài Loan sẽ không bao giờ là một phần của Trung Cộng”. Congratulations!

Image result for You got it! Congratulations!"

“Vấn đề chủ quyền, nền dân chủ và quan hệ Trung-Đài là những vấn đề mấu chốt quyết định lá phiếu của cuộc bầu cử năm nay.

Vì vậy kết quả hai cuộc bầu cử tổng thống đã phản ảnh rõ quan điểm người dân Đài Loan về mối quan hệ họ muốn có đối với Trung Cộng.

Bà Thái nói trong một cuộc họp báo: “Đài Loan đang cho cả thế giới thấy rằng chúng tôi rất trân trọng lối sống Dân Chủ Tự Do và chúng tôi trân trọng quốc gia mình đến mức nào”.

“Trung Cộng từng tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến ở Trung Hoa năm 1949. Họ nói rằng Đài Loan cuối cùng phải được đoàn tụ với Trung Cộng, bằng vũ lực nếu cần thiết.” (???)

“Tôi cũng hy vọng rằng chính quyền Bắc Kinh hiểu rằng Đài Loan dân chủ, và chính phủ được bầu cử dân chủ của chúng tôi, sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa và hành động hăm dọa.”

Image result for Bầu cử Đài Loan: Ứng viên Hàn Quốc Du và chính sách thân TQ"

Ông Hàn, ứng cử viên thuộc Quốc Dân đảng, trước đó đã thừa nhận thất bại khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng. “Tôi đã gọi cho Tổng thống Thái để chúc mừng bà ấy. Bà ấy có một nhiệm vụ mới trong bốn năm tới”, ông nói trước một đám đông ở thành phố Cao Hùng, thuộc miền Nam.

Trước cuộc bỏ phiếu, bà Thái đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò khi cử tri Đài Loan theo dõi cách thức Bắc Kinh giải quyết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong. Lập trường của bà rất phổ biến với những người lo sợ Đài Loan bị TC đại lục chiếm cứ. Nhưng Tổng thống Thái khẳng định tương lai của Đài Loan phải được quyết định bởi 23 triệu người dân Đài Loan. Dứt khoát như thế!

“Ông Hàn hiện đang là thị trưởng thành phố lớn nhất miền Nam, Cao Hùng, nơi được cho là khu vực cử tri lớn nhất của ông, nhưng ông đã thất bại. Toàn bộ uỷ viên lập pháp khu vực ở Cao Hùng đã hoàn toàn bị chiếm bởi các ứng viên của Dân Tiến Đảng. Ông Hàn đã mất hoàn toàn kiểm soát và tầm ảnh hưởng ở ngay chính thành phố của ông.”

Again, đây là một cơn đau đầu nhức óc khác cho Trung Cộng trong ngày đầu năm 2020 sau vụ Hong Kông vào cuối năm 2019.

Theo Reuters News & BBC, TGM hiệu đính.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*