Hoa Kỳ: Bộ trưởng Tư pháp ‘tuyên chiến’ với TB. California

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions ngày 7/3 đả kích tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, cáo buộc California là đã cản trở những nỗ lực thực thi luật di trú liên bang và cam kết chấm dứt thách thức của tiểu bang.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 26 Ngày Luật Thi hành Luật pháp tại Sacramento, California, ngày 7/3/2018,

Bộ trưởng TP Jeff Sessions phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 26 Ngày Luật Thi hành Luật pháp tại Sacramento, California, ngày 7/3/2018,

Bộ Trưởng Sessions phát biểu trước một nhóm các nhân viên thi hành luật pháp một ngày,  sau khi Bộ Tư pháp của Tổng thống Cộng hòa Donald Trump,  kiện tiểu bang California, do đảng Dân chủ kiểm soát, về chính sách ‘chứa chấp’ nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

“Tôi nhận thấy California đang dùng các quyền hạn họ có cũng như các quyền hạn họ không có — gây khó khăn cho các cơ quan thi hành luật liên bang. Do đó tôi cam đoan với quý vị tôi sẽ dùng tất cả các quyền hạn trong tay để ngăn chặn,” Bộ trưởng Sessions tuyên bố.

“Trong những năm gần đây, cơ quan lập pháp California đã thông qua một số đạo luật với ý định cản trở công việc của các nhân viên hữu thệ thi hành luật di trú, cố ý dùng tất cả quyền hạn của cơ quan lập pháp tiểu bang để phá hoại luật di trú của nước Mỹ,” Bộ trưởng Tư pháp Sessions nhấn mạnh.

Ông Sessions nói lực lượng Thực thi luật Di trú và Hải quan (ICE) thi hành luật liên bang và “California không thể ngăn họ hay cản trở họ thi hành nhiệm vụ.”

Đơn kiện được đệ trình Tòa án liên bang tại Sacramento cuối ngày 6/3 nhắm vào ít nhất 3 đạo luật của tiểu bang được thông qua vào năm ngoái mà Bộ Tư pháp cho rằng vi phạm Hiến pháp Mỹ và uy quyền tối cao của luật liên bang so với luật tiểu bang.

Ông Trump xem việc chống di dân bất hợp pháp và truy quét các di dân bất hợp pháp đã có mặt tại Hoa Kỳ là một dấu ấn của ông, trước đây trong tư cách ứng cử viên và bây giờ trên cương vị Tổng thống. Một phần trong nỗ lực này liên hệ đến việc dẹp bỏ các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát mà ông Sessions gọi là “những thành phố trú ẩn an toàn” bảo vệ di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Bộ Tư pháp Mỹ áp lực các địa phương giao nộp di dân bất hợp pháp

Tưởng cũng cần nhắc lại: ngày 24/1 Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu 23 tiểu bang và thành phố cung cấp thêm bằng chứng mới cho thấy họ hợp tác với giới hữu trách di trú liên bang cung cấp tin tức về các di dân không giấy tờ từng bị giam giữ vì phạm tội.

Trong nỗ lực mới nhằm xóa sổ những nơi ẩn náu an toàn cho di dân bất hợp pháp, còn được gọi là các thành phố ‘trú ẩn’ đối với các di dân nhập cảnh Mỹ trái phép, cơ quan thực thi luật pháp hàng đầu của nước Mỹ đe dọa cắt giảm hàng triệu đô la viện trợ từ liên bang cho tiểu bang hoặc thành phố nào không chịu trình giấy tờ chứng minh là đã chỉ đạo lực lượng thực thi luật pháp địa phương và các trại giam phải trao đổi với giới chức di trú liên bang.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, một người có quan điểm cứng rắn chống di dân, kêu gọi giới hữu trách liên quan cân nhắc lại các chính sách mà ông cho là đang đặt các cộng đồng và cư dân địa phương trước nguy cơ rủi ro.

“Bao che cho những người nước ngoài phạm tội khỏi sa lưới giới hữu trách di trú liên bang là bất chấp lý lẽ thường tình và gây phương hại pháp quyền,” ông Sessions nhấn mạnh.

Trong số các địa phương bị Bộ Tư pháp yêu cầu đưa bằng chứng cho thấy đang hợp tác với nhà chức trách di trú có 3 tiểu bang Illinois, Oregon và California cùng 5 thành phố lớn New York, Los Angeles, San Francisco, Chicago và Denver.

Văn thư của Bộ Tư pháp gửi tất cả 23 tiểu bang và thành phố cảnh cáo nếu các nơi này không chứng minh được là chính sách của họ không ngăn cản hoạt động của giới hữu trách di trú liên bang, thì chính phủ liên bang sẽ tìm cách có trát đòi các văn kiện cho thấy các giới chức tiểu bang và địa phương được chỉ thị xử lý những di dân không giấy tờ bị giam cầm như thế nào.

Những người ủng hộ biện pháp mạnh tay chống tội phạm cho rằng giới hữu trách tiểu bang và địa phương nên tích cực hợp tác với các viên chức di trú Hoa Kỳ, giao nộp các di dân không giấy tờ để truy tố và trục xuất.

Phe bảo vệ các thành phố ‘trú ẩn’ nói họ cải thiện an toàn công cộng, khuyến khích lòng tin giữa các cộng đồng di dân với giới chấp pháp địa phương trong việc báo cáo tội phạm, để dành ngân quỹ cho cảnh sát đấu tranh chống lại các tội phạm hình sự nghiêm trọng hơn.

Tranh cãi chính trị về chính sách di trú Mỹ là tâm bão 3 ngày đóng cửa chính phủ liên bang hồi tháng Giêng.

Nguồn VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*