Đại-Dương: Hoa Kỳ bênh vực Hồng Kông

Đại-Dương.-Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (Hong Kong Human Rights and Democracy Act) và Đạo luật Bảo vệ Hong Kong (Protect Hong Kong Act) đã được Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hôm 21/11/2019 với số phiếu thuận tuyệt đối. Hai Đạo luật này đã được đệ trình lên Tổng thống Donald Trump duyệt xét để ký thành Luật hay phủ quyết trong thời hạn 10 ngày.

Image result for (Protect Hong Kong Act)

Tổng thống sẽ ký thành Luật vì không có lý do phủ quyết khi Lưỡng viện Quốc hội đại diện ý nguyện của toàn thể dân Mỹ.

Hoa Kỳ hiện còn khoảng 150 Đạo luật khác nhau đang nằm trên bàn giấy chờ Tổng thống Trump ký có thể siết chặt hoạt động của Trung Cộng vì đều là những Đạo luật khủng khiếp. Nguồn tin của Bưu báo Hoa Nam (SCMP).

Bắc Kinh đấu võ mồm

Biết thế, nhưng, Bắc Kinh vẫn phản công trên mặt trận truyền thông liên quan đến kinh tế, dư luận, ngoại giao nhằm tăng áp lực Tổng thống Donald Trump. Thứ trưởng ngoại giao của Trung Cộng đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối.

Trong 5 giờ rưỡi ngày 20/11/2019. Tân Hoa Xã đã tung ra 31 bản tường trình trong khi Đài Truyền hình Trung ương phản pháo kịch liệt bằng 12 bản phúc trình nhắm vào Hoa Kỳ. Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Hoa kết thúc bản tin bằng câu “Đừng nói, tôi đã không cảnh cáo trước cho bạn”. Câu này được sử dụng 3 lần trước: leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cuộc chiến Ấn-Trung 1962, vụ xâm lăng Việt Nam 1979.

Bắc Kinh mời các nhà đàm phán kinh tế Mỹ đến Trung Cộng, tiếp tục thương lượng về giai đoạn I để ký kết, nhưng, xác định Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc tài trợ cho các Tập đoàn Nhà nước, một trong những đòi hỏi chính của Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ hình như chưa sẵn sàng nhận lời.

Tại “Diễn đàn Kinh tế Mới” do Hãng tin Bloomberg tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 22/11/2019, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi muốn làm việc để đạt một thỏa thuận giai đoạn 1 trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng giữa hai bên”, nhưng, sẽ chiến đấu khi cần thiết, dù cố tránh một cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng và chẳng muốn”.

Đúng: Trung Cộng không khởi xướng, nhưng, là nguyên nhân vì đã vi phạm những cam kết khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001. Hoa Kỳ trừng phạt, do chẳng có nước nào trên thế giới đủ khả năng, nhằm buộc Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong mối quan hệ với cộng đồng nhân loại.

Thoả thuận quốc tế và chủ quyền quốc gia

Ngoại trưởng Vương Nghị khi tiếp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, William Cohen tại Bắc Kinh ngày 22/11/2019 đã nói “một số chính trị gia hiện đang bôi nhọ, tấn công, nói xấu Trung Cộng đến mức gần như điên rồ … hai đạo luật của Quốc hội Mỹ can thiệp vào công việc nội trị của Trung Cộng và vi phạm các quy tắc trong quan hệ quốc tế”.

Image result for Ngoại trưởng Vương Nghị

Vương Nghị rất hàm hồ: (1) Tất cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã ủng hộ hai đạo luật. (2) Năm 1997, Bắc Kinh đã cam kết mô hình “một quốc gia, hai chế độ” cho phép Hồng Kông duy trì chế độ dân chủ và tư pháp độc lập cho tới năm 2049. Vậy, người Hong Kong được quyền xuống đường đòi Đặc Khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phải thi hành nghiêm chỉnh. (3) Người Hong Kong bầu Cơ quan Lập pháp và Hành pháp chứ không phải do Bắc Kinh chỉ định. (4) Sự đàn áp thô bạo người biểu tình hợp pháp và ôn hoà của Cảnh sát Hong Kong đã là nguyên nhân tạo ra bạo loạn.

Carrie Lam cũng phụ hoạ theo quan điểm của Bắc Kinh bất chấp tinh thần tự quyết dân tộc. Quyền tự trị của người Hong Kong kéo dài hợp pháp tới năm 2049.

Tóm lại, Bắc Kinh và Carrie Lam vi phạm cam kết quốc tế chứ không phải 7.4 triệu dân Hong Kong.

   Phản ứng của Hoa Kỳ 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh tôn trọng cam kết trong Bản Tuyên bố Trung Cộng-Anh Quốc năm 1984 về việc chuyển giao Hong Kong. Hơn nữa. Đạo luật chỉ là mạng lệnh về chính sách của Hoa Kỳ đối với Hong Kong và không có thẩm quyền về việc Bắc Kinh hoặc Hong Kong chọn cách cai trị như thế nào.

Thực tế, nếu Hong Kong bị tước quy chế thương mại đặc biệt thì sẽ bị thiệt hại nặng nề. Bắc Kinh bị vạ lây không ít.

Hong Kong với vị thế là trung tâm buôn bán đồng nhân dân tệ hải ngoại (offshore yuan, ¥) khác với đồng nhân dân tệ (RMB) chỉ lưu hành ở Trung Cộng. Thị trường đồng Yuan ở Hong Kong năm 2018 lên tới 85 tỷ USD và số ký thác bằng Yuan cũng tương đương.

Đa số các tập đoàn kinh tế lớn của Trung Cộng, từ Ngân hàng Công thương đến công ty tư như Tencent Holdings đều hoạt động trên sàn chứng khoán Hong Kong, và dùng đó là bàn đạp để ra thế giới. Hiện tai, các Ngân hàng của Bắc Kinh giữ 1,100 tỷ USD, bằng 9% GDP của Trung Cộng.

Năm 2018, các công ty Bắc Kinh gọi vốn quốc tế được 64 tỷ USD qua hình thức IPOs, nhưng, thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ được 20 tỷ, còn lại thuộc về Hong Kong.

Nếu Hong Kong mất quy chế đặc biệt thì giới đầu tư sẽ tìm đến các thị trường tài chính Tokyo, Singapore và London.

Tuy Tổng thống Donald Trump chưa cho biết sẽ ký hai Đạo luật do Lập phát đệ trình, nhưng, kiểu nói lòng vòng đã cho thấy chữ ký sẽ nằm trong giới hạn thời gian bất chấp Hoa Kỳ và Trung Cộng có hoàn tất được giai đoạn I của Thương ước Mỹ-Trung hay không vì đó là ý nguyện của toàn dân.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:
China Vents Outrage Upon US Passage of Hong Kong Bill (Epoch Times)
Trump’s National Security Advisor and the Future of US-China Relations (Diplomat)
Trump signing pro-Hong Kong rights bill into law will worsen US-China relationship (CNBC)
US’ Hong Kong democracy act slanders China to a level close to madness, Foreign Minister Wang Yi
says (SCMP)
We all lose if Donald Trump signs bills related to Hong Kong into law (SCMP)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*