Hoa Kỳ , Anh, Pháp tấn công Syria

Thủ tướng Anh Theresa May: Không có giải pháp khác ngoài việc không kích Syria

Thủ tướng Anh Theresa May

Trong thông điệp trước truyền thông vào báo giới hôm thứ Bảy, 14/4, Thủ tướng Anh, bà Theresa May, nói đã không có ‘sự lựa chọn nào khác’ ngoài việc phải không kích vào Syria, theo báo anh The Guardian.

Bà Thủ tướng đưa ra các ví dụ ‘bằng chứng’ dẫn tới việc chính quyền Anh kết luận rằng chính quyền Assad đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma.

Những bình luận của bà bổ sung vào nguồn tin đã được Ngũ giác đài cung cấp tại Hoa Kỳ và một đánh giá của Pháp về những gì đã xảy ra ở Douma.

Bà May nói:

Tôi không thể nói với quí vị mọi thứ. Nhưng hãy để tôi đưa ra một ví dụ về một số bằng chứng dẫn chúng ta tới kết luận này. Các nguồn công khai cáo buộc rằng một trái bom thùng đã được sử dụng để phát tán các hóa chất.

“Nhiều nguồn công khai cho biết một trực thăng của chế độ [Assad] đã được quan sát thấy ở trên thành phố Douma vào tối ngày 7/4/2018. Phe đối lập không vận hành trực thăng hoặc sử dụng các trái bom thùng.

“Và tin tình báo đáng tin cậy cho thấy các giới chức quân đội Syria đã điều phối, chỉ đạo có vẻ là việc sử dụng chất clo ở Duma vào ngày 7 tháng Tư.

“Không có nhóm nào khác có thể thực hiện cuộc tấn công này. Trên thực tế, ngay cả Daesh [ISIS] cũng không có mặt tại Douma,” vẫn theo The Guardian hôm thứ Bảy

Tóm tắt

  1. Mỹ, Anh và Pháp vừa tiến hành không kích các căn cứ nghi có vũ khí hóa học của Syria.
  2. Cuộc không kích xảy ra sau một cuộc tấn công nghi ngờ dùng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, khiến 40 người thiệt mạng.
  3. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chính phủ Syria đã tiến hành “một cuộc tấn công tàn bạo với những người dân Syria vô tội bằng vũ khí hóa học bị cấm”.
  4. Chính phủ Syria và đồng minh chính là Nga nói vụ tấn công ở Douma là ngụy tạo và cảnh báo Mỹ cuộc không kích trả đũa sẽ “rất nguy hiểm”.
  5. Douma là cứ điểm quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy gần thủ đô Damascus.

Bản đồ mới nhất về những điểm bị không kích

graphic

Đây là cập nhật mới nhất của BBC về những địa điểm bị không kích sáng 14/4 ở Syria.

Trước đó, các quan chức Ngũ giác đài liệt kê ba mục tiêu bị tấn công:

  • Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học và sinh học.
  • Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs.
  • Một kho vũ khí hoá học và một trạm chỉ huy quan trọng, gần Homs.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters đã trích dẫn một chỉ huy trưởng quân đội ủng hộ Assad cho biết các cuộc không kích đã diễn ra ở nhiều nơi khác.

Và chính phủ Nga cho biết hỏa tiễn nhắm vào một sân bay quân sự ở phía đông Damascus đã bị chặn lại.

Nga: ‘Hỏa tiễn bị chặn tại sân bay Dumayr’

Sân bay Dumayr

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không Syria đã chặn được 12 hỏa tiễn bắn vào sân bay quân sự Syria ở phía đông thủ đô Damascus.

Tổng số hỏa tiễn Tamahawk sử dụng trong chiến này là 110 quả.

‘Cuộc tấn công quân sự là một tội ác’

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói cuộc tấn công của các nước phương Tây vào Syria là một tội ác mà không đem lại lợi ích gì.Trong một bài phát biểu của truyền hình Iran, ông nói: “Các đồng minh Hoa Kỳ sẽ không đạt được bất kỳ điều gì từ các tội ác ở Syria.”

“Tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh và tổng thống Pháp là những kẻ tội đồ.”

Iran là một đồng minh vững chắc của Tổng thống Bashar al-Assad và được cho là đã đưa quân đội và chi hàng tỷ đô la để giúp chính phủ Syria.

Các cuộc tấn công của phương Tây là một cảnh báo rõ ràng với chế độ Assad’

Phân tích của Jonathan Marcus, phóng viên quốc phòng, BBC News

Cuộc tấn công kỳ này có ý nghĩa quan trọng hơn cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào một căn cứ không quân Syria hơn một năm trước đây, cái nhìn đầu tiên cho thấy dường như giới hạn hơn lời hùng biện của Tổng thống Trump đã gợi ý.

Năm ngoái có khoảng 59 quả Tamahawk được bắn ra. Lần này số hỏa tiễn này bắn ra gần gấp đôi con số đó. Các cuộc tấn công tạm thời chấm dứt, nhưng đã có một cảnh báo rõ ràng rằng nếu chế độ Assad sử dụng vũ khí hoá học thì các cuộc tấn công sẽ tiếp theo sẽ xảy ra.

Người Mỹ nói rằng đã cố tránh thương vong cho cả thường dân Syria lẫn người “nước ngoài”, tức là Nga. Nhưng vẫn còn nguyên những câu hỏi căn bản. Liệu Tổng thống Assad sẽ có bị nao núng? Cuộc tấn công năm ngoái của Hoa Kỳ đã thất bại trong việc thay đổi hành vi của Assad. Lần này, nó có khác biệt không?

So sánh quân lực của Anh, Mỹ với Nga ở Trung Đông

BBC

BBC

BBC

Donald Tusk nói EU ‘sẽ ủng hộ với đồng minh

‘Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đăng trên Twitter rằng: “Các cuộc tấn công của Hoa Kỳ, Pháp và Anh cho thấy rõ rằng chế độ Syria cùng với Nga và Iran không thể tiếp tục tấm bi kịch này, ít nhất là không thể không phải trả giá cho nó.”

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các cuộc không kích “thích đáng”

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh các cuộc tấn công chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, gọi đó là “phản ứng thích đáng”.

Cuộc tấn công của Anh, Mỹ và Pháp “đã làm giảm nỗi đau đớn lương tâm khi đối mặt với vụ tấn công ở Douma“. Ankara cho rằng cuộc tấn công nghi bằng hoá học vào thường dân ở Douma vào tuần trước là “tội ác chống lại loài người”, mà không thể không trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phiến quân nổi dậy chống lại chính phủ Syria, nhưng cũng đã tiến hành một cuộc tấn công vào các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria và đã có một thỏa thuận với Nga – một nước đồng minh chính của Syria – để sử dụng căn cứ không quân ở miền bắc Syria.

Syria lên án ‘sự gây hấn hung bạo, man rợ’

Một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng tố giác cuộc tấn công của phương Tây là “một cuộc xâm lăng tàn bạo, man rợ”.

Cơ quan thông tấn chính thức của Sana trích dẫn nguồn tin nói rằng các cuộc tấn công nhằm mục đích phá hoại cuộc điều tra của Tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ nghi ngờ là tấn công vũ khí hóa học ở Douma hôm thứ Bảy vừa qua.

Các thành viên của phái đoàn OPCW được trông đợi sẽ ghé thăm Douma, thị trấn bị trấn áp cuối cùng ở khu vực Eastern Ghouta bên ngoài Damascus, vào cuối ngày thứ Bảy.

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao cho biết các cuộc tấn công nhằm mục đích “cản trở công việc của OPCW và trù tính kết quả của nó”.

Pháp nói có “bằng chứng” rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hoá học. Chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc này.

Một cố vấn chính phủ Syria nói với phóng viên Mishal Husian của BBC: “Nếu vấn đề là vũ khí hóa học thì các điều tra viên của OPCW chỉ mới đến Syria – hãy chờ đợi đánh giá của họ. Và gọi cuộc tấn công này là hành động xâm lược.

Syria: Đây là cuộc tấn công “hung hăng bất chính”

Trong khi Mỹ và các đồng minh cho rằng đây là cuộc không kích chính đáng và cần thiết để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria thì phát ngôn viên của quân đội Syria lại cho rằng đó là cuộc tấn công “hung hăng bất chính”.

 (BBC)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*