Hiện tượng kỳ thị người Á Châu

Hiện tượng kỳ thị người Á Châu” href=”http://michaelpdo.com/2021/03/hien-tuong-ky-thi-nguoi-a-chau/” rel=”bookmark”>

Chương Trình Mấy Dặm Sơn Khê trên Radio Saigon Dallas tìm hiểu về “hiện tượng kỳ thị người Á Châu” tại Hoa Kỳ với Ông Đỗ Văn Phúc,  Ông Phúc là Chủ Tịch Hội đồng Quản Trị của Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ. Buổi mạn đàm đi tìm nguyên nhân của hiện tượng trên từ cái nhìn của người am hiểu thời cuộc HK và có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động cộng đồng. Ông Phúc còn giúp đưa ra những biện pháp để phòng chống việc bạo hành,  nếu xảy ra cho chúng ta cũng như đệ đạt ý kiến cho các cộng đồng thành viên của CĐNVQG HK trong việc vận động các dân biểu, TNS Hoa Kỳ,  đưa ra các chính sách hữu hiệu khác nhằm giảm thiểu tối đa nạn bạo hành, không cứ cho một cộng đồng da màu nào. Xin quý vị vào link sau đây để nghe lại buổi mạn đàm với nhà hoạt động CĐ Đỗ Văn Phúc:

http://hoanglanchi.com/trongphan/MDSK/2021Mar-DoVanPhuc.mp3

Trích yếu: Những vụ bạo hành nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ bạo hành đã xảy ra tại các thành phố lớn ở Mỹ nhắm vào những người gốc Á Châu; đã có những trường hợp gây ra tử vong cho nạn nhân. Dư luận trên toàn quốc đã rất xôn xao và có chiều hướng không tốt nếu sự việc còn tiếp diễn mà chúng ta không tìm ra được biện pháp phòng ngừa.

Xin mời xem youtube với nội dung nói trên do 2 ông Đỗ văn Phúc và Phan Quang Trọng thực hiện:

Khi xét về các trường hợp, chúng tôi đã thấy rõ ràng có ba nguyên nhân chính:

(1) Nạn kỳ thị chủng tộc (Racism). Đây là một vấn nạn chung từ cổ chí kim, xảy ra không riêng gì ở Mỹ mà tại hầu hết các quốc gia. Tâm lý một sắc dân này tự coi mình tốt hơn sắc dân kia là không hiếm. Cũng có nạn kỳ thị do ganh tị về sự thành công, điều kiện sống của đa số dân Mỹ gốc Á Châu.

(2) Nạn hiếp đáp (Bully). Ỷ thế mạnh mà ăn hiếp kẻ yếu và cô thế.

(3) Nạn cướp giật (Robbing). Dùng bạo lực để cướp đoạt tài sản người khác.

Những vụ bạo hành xảy ra gần đây đều rơi vào một trong ba trường hợp trên chứ không chỉ do sự kỳ thị màu da. Thủ phạm của các vụ trên có đủ thành phần màu da, trắng có, đen có, nâu có. Thậm chí có cả thủ phạm người Việt nữa!

Nhưng như hiện nay nhiều người đang muốn chính trị hoá, khai thác để giành lợi thế chính tri trong hoàn cảnh có sự tranh chấp nghiêm trọng giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ.

Vì thế, chúng tôi kêu gọi các Cộng Đồng thành viên và đồng hương bình tĩnh, sáng suốt nhận định để tự mình tìm ra biện pháp phòng thân và không để bị lợi dụng bởi các chính trị gia hoạt đầu.

Có vài vị có sáng kiến in áo thun hay làm sticker dán lên xe để cho thấy mình là người gốc Việt Nam tị nạn chính trị… Chúng tôi thấy điều này không nên vì làm thế, sẽ tự dưng tạo thêm sự chú ý và ghét bỏ của những kẻ xấu. Khi họ đã kỳ thị thì không phân biệt Viêt hay Hoa, hay Nhật, Thái… Ngoài ra, việc làm này như là tự cô lập người Việt ra khỏi các cộng đồng Á Châu khác mà chúng ta cần sự hỗ trợ khi hữu sự.

Chúng tôi xin đề nghị như sau:

(1) Các vị cao niên không nên ra đường nếu không thật cần thiết; và nếu đi thì nên có con cháu nam giới đi theo. Tuyệt đối tránh các con đường vằng vẻ.

(2) Các bà, các cô, trừ khi phải đi dự tiệc, thì khi ra đường không nên ăn mặc trang điểm sang trọng, đeo nữ trang lộ liễu. Cẩn thận ở nơi đậu xe.

(3) Tại các cơ sở làm ăn, nên trang bị máy thu hình,  ở trong và ngoài, điện thoại luôn ở trong tầm tay. Biết nhận xét đánh giá những khách lạ, khả nghi để có biện pháp cần thiết và nhanh chóng. Nếu cần nên trang bị vũ khí phòng thân sẵn trong cơ sở hay trên xe (tùy theo tiểu bang mà nên xin giấy phép mang súng trong người (concealed hay open carry).

(4) Trong cuộc sống hàng ngày hay tại nơi làm việc, nên hòa nhập với dân chúng, đồng nghiệp các sắc dân khác để tạo sự thông hiểu của đôi bên.

(4) Các cộng đồng địa phương nên liên lạc với các chính quyền địa phương và các dân cử sở tại để yêu cầu họ lên tiếng. Nhưng cần nhấn mạnh cảc nguyên nhân như nói trên để không bị những kẻ hoạt đầu lái sang mục tiêu chính trị như đã thấy xảy ra bởi một số dân biểu hay nghị sĩ tại một vài tiểu bang.

Chúng tôi cầu chúc quý vị được an toàn để chăm lo công việc và thành đạt như sở nguyện.

Trân Trọng,

Đỗ Văn Phúc

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị

Nguyễn TràMy

Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành

Nguyễn Văn Tần

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát.

3 Comments

 1. Bài ông Đỗ Van Đhúc không đúng lắm.Điổm Mẫu chốtmà đảng con lừa bẻ sang Thời gian trước khi chưa có đại dịch Vũ Hán Virus ,làm gì có kỳ thị hay ghét người Á Châu nếu có cũng chỉ chút síu như kỳ thị người da màu mà thôi.Khi đại dịch China Virus hoành hành trên toàn thế giới,Không phài chỉ riêng người Mỹ ghét người Á Châu,mà cả thế giới nhìn người Á Châu trong cái giận dữ hận thù vì chính người Hoa định cư trên khắp thê giới ĐÃ VÔ TÌNH về quê hương ăn tết Tân Sửu ,khi hết tết trở lại nơi định cư ĐÃ VÔ TÌNH MANG CON VŨ HÁN VIRUS China Virus đi khắp thế giới .Đầu tiên nước Ỹ Ytalia bị nhiều nhất,nhưng sau này nước Mỹ bị hại nhiều nhất gẩn sáu trănm ngàn người chết oan vì đại dịch China Virus.Có nhiều nhười Á Châu GIỐNG NGƯỜI TÀU NÊN BỊ VẠ LÂY.Điều ông PHÚC lên trình bầy làm sao để không nhầm lẫn trong giòng người Á Châu với người Hoa .THẬT SỰ NGƯỜI HOA ̣ĐỊNH CỰ TRÊN KHẮP THẾ GIỚI KHÔNG HỀ CÓ LỖI GÌ CÀ,CHỈ VÌ VÔ TÌNH BỊ ĐCSTQ LỢI DỤNG ĐỂ HẠI MỸ VÀ THẾ GIỚI Ý ĐỒ THÂU TÓM THẾ GIỚI VỚI MỘT VÀNH ĐAI MỘT CON ĐƯỜNG .Hãy coi cuốn sách CHẾT VỀ TAY TRUNG QUỐC của vị làm việc cùng vứi TT D TRUMP trong suốt 4 năm trời.

 2. Để bổ túc và chứng minh cho bài bình luận trên đài AM 1600 hôm thứ Sáu 26 tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã tra cứu tài liện mới nhất của Center of the Study of Hate and Extremism CSUSB về các dữ liện của năm 2020 liên quan đến các tội ác về kỳ thị (Hate Crime), theo đó:
  Tổng số các vụ về Hate Crimes tại các thành phố lớn ở Mỹ năm 2020 là 1717, trong đó số nạn nhân gốc Á là 122, tức 7%.
  Năm 2019, có 7314 vụ do kỳ thị, trong đó 158 vụ chống lại người gốc Asian so với 660 vụ chống người da trắng, 1930 chống người da đen, 953 chống người Do Thái, 527 chống người Hispanic…
  Trong tổng số các vụ chống người gốc Á, người Hoa bị kỳ thị nặng nhất 41% , kế đó là người Korea 15%, ngưgời Việt 8%, Philippines 7%, còn lại 29% là các sắc dân khác.

 3. Thưa ông, ông nói rất đúng. Thời gian sau đại dịch Covid 19, nạn kỳ thị người gốc Á tăng lên 149% trong năm 2020 mà đa số nhắm vào người Hoa 41%, người Việt chỉ 7%, Philippines 8%, Korean 14% bị lây do người khác không phân biệt đưọc.
  Năm 2019 có cả thảy 7314 vụ do kỳ thị, thì 1930 vụ nhắm vào người da đan, 953 vào người Do Thái, 666 nhắm vào người da trắng, 527 vào người Hispanic. Trong khi người gốc Á chỉ có 158 vụ thôi.
  Chúng tôi dư biết người Mỹ đã có cái nhìn ác cảm với người Hoa qua vụ China Virus, và họ không tách bạch giữa người Hoa Cộng Sản và Hoa Đài Loan hay không CS như chúng ta. Nói chung, người Hoa dù Hoa Lục hay Mỹ gốc Hoa, hay Hoa Đài Loan cũng đều không đáng trách trong vụ Covid mà thủ phạm là bọn Trung Cộng. Nhưng với tư cách đại diện một cộng đồng, chúng tôi phải lựa cách nói sao để tránh xúc phạm cộng đồng bạn và cũng né không để quá dính vào việc chính trị đảng phải. Chỉ giới hạn trong 25 phút ngắn ngủi, khó lòng giảy bày cho hết ngọn ngành.
  Xin cám ơn ý kiến của ông.

Comments are closed.