Hành Pháp Cộng Hòa và Thị Trường Chứng Khoán trở chứng!

TGM – phỏng dịch báo chí sáng sớm 6/2/18

TT Donald Trump và đảng Cộng hòa đang nỗ lực kết nối thị trường chứng khoán với kế hoạch qui mô về kinh tế, nhưng sự sụt giảm mạnh mẽ trong 5 ngày qua đã mang lại một thực tế rõ, là chưa biết chuyện gì xảy ra!

Với sự sụt giảm mạnh vào hôm thứ Hai, TT Trump đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán (TTCK) Hoa Kỳ, khi được đo bằng chỉ số công nghiệp Dow Jones. Sự sụp đổ bắt đầu rơi vào thứ Sáu và thứ Hai, với tổng cộng mất 2.100 điểm, tương đương 8% giá trị.

Cũng không rõ ràng,  nếu tuần trước xảy ra là do một yếu tố nhỏ hay là sự khởi đầu của một sụt giảm đau đớn mà nhiều nhà đầu tư cho rằng rất khó hiểu.

Có thể Nhóm kinh tế gia của TT Trump phần lớn không theo kịp trong những giai đoạn bất ổn về kinh tế. Nhiều nhà đầu tư và các nhà lập pháp đang theo dõi hành động của ông Trump,  vừa tuyên thệ nhậm chức cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để xem ông  muốn tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát gia tăng.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đưa ra lời phát biểu của ông Trump về sự sụp đổ của thị trường vào ngày thứ Hai trong chuyến công du đến Ohio, nơi tổng thống không đề cập đến những rắc rối về tài chính trong nhận xét của công chúng. Mnuchin là một cố vấn gần gũi của TT Trump, nhưng quan điểm của ông về việc chính phủ nên đáp ứng với sự biến động của thị trường,  không được biết đến,  vì ông có ít kinh nghiệm ở Washington trước khi nắm quyền.

Sự tăng vọt của thị trường chứng khoán và sự sụt giảm không phải là hiếm, mặc dù sự giao động trong tuần qua rất bất thường vì sự sụt giảm của nó. Một số lo ngại của các nhà đầu tư liên quan trực tiếp đến những gia tăng về thâm hụt ngân sách ngày càng tăng, đang được mở rộng theo luật thuế mới của đảng CH.

Một màn hình xuất hiện trên sàn chứng khoán New York,  đứng đầu bảng tin thị trường chứng khoán vào lúc kết thúc giao dịch vào ngày 5 tháng 2 năm 2018 với chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt rớt hơn 1.100 điểm vào thứ Hai là tồi tệ nhất trong hơn sáu năm qua, khiến cho hàng tỷ người trên thế giới xanh mặt.

Theo ông Ron Johnson (R-Wis), bất cứ khi nào bạn đòi khoản tín dụng cho một thị trường chứng khoán ngày càng tăng, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc giảm giá. “Thị trường chuyển động theo những cách kỳ lạ.”

Sự khởi đầu của sự sụp đổ đã diễn ra cùng ngày với bài phát biểu của TT Trump trước lưỡng viện Quốc Hội, khi ông hoan nghênh “thị trường chứng khoán đã phá vỡ kỷ lục, và đạt được 8 ngàn tỷ USD về giá trị”.

Nhiều nhà phân tích đã cảnh báo thị trường chứng khoán quá nóng bất thường, có thể do một hiện tượng tác động khó nói… Tuy nhiên, các giời chức Hành pháp vẫn tiếp tục lạc quan về hiệu quả của nó, đặc biệt khi xếp hạng thăm dò tỷ lệ ủng hộ của TT Trump tụt dốc trong năm 2017.

Nhưng trong những tuần gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy xếp hạng phê duyệt của Trump đã được cải thiện, đặc biệt khi ông và những thành viên Cộng hòa đã làm việc để đưa ra một số quyết định, qua một số công ty, bằng tiền thưởng và tăng lương như là một kết quả trực tiếp của kế hoạch cắt giảm thuế. Tuy nhiên, sự sụt giảm bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) có thể làm suy yếu nỗ lực của ông để giành được uy tín cho một nền kinh tế đang phát triển trước kỳ bầu cử Quốc hội (giữa kỳ) tháng 11 năm 2018.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​tại Washington Post-ABC tháng 1/2018 cho thấy 58% đánh giá nền kinh tế tích cực, tăng 7 điểm trong năm qua và là mức cao nhất trong 17 năm. Tuy nhiên, ít hơn 4/10 người cho rằng chính quyền của TT Trump xứng đáng nhận được uy tín đáng kể cho tình trạng đang lên nền kinh tế, so với chính quyền của ông Obama làm.

“Sự nhận thức về một nền kinh tế đang phát triển và lành mạnh là chìa khóa dẫn đến thành công của TT Trump “, nhà phân tích Neil Newhouse của đảng Cộng hòa nói. “Con số không được chú ý mà người dân không quan tâm là tâm trạng cải thiện đất nước và đi đúng hướng. Khi phê duyệt của tổng thống chính xác, và điều kiện của nền kinh tế được gắn chặt với tỷ lệ đúng hướng, đó chính là thành công.”

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tiếp tục cải thiện, TT Trump xem thị trường chứng khoán như là thước đo chính cho sự thành công của ông. Thế nhưng sự lao dốc của TTCK có thể làm phức tạp cho những nỗ lực của Bạch Ốc trên đường tiến lên.

Andy Laperriere, một đối tác của Corn, nói: “Phần khó khăn của thị trường chứng khoán là nó có thể tăng và dĩ nhiên nó có thể giảm.”

Có thể nói TTCK đã  rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong hơn sáu năm qua hôm 5/2 gây làn sóng bán tháo trước quan ngại trước lãi suất tăng cao.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 1.175 điểm, tương đương 4,6% đóng cửa ở mức 24.345,75 điểm.

Tòa Bạch Ốc  đã trấn an các nhà đầu tư cho rằng họ tập trung vào “các nguyên tắc căn bản của kinh tế dài hạn”.

Từ thời điểm được bầu vào tháng 11 năm 2016, Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter vài lần về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán để minh chứng cho sự cải thiện thị trường.

David Kuo, Giám đốc điều hành của hãng Tư vấn Tài chính Motley Fool nói: “Sự phục hồi của TTCK có thể là do những tin kinh tế tích cực”.

Sự sụt giảm của chỉ số Dow Jones trong ngày 5/2 đạt mức lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2011, thời điểm thị trường giảm do hậu quả của “Thứ Hai Đen” – ngày hãng Standard & Poor hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ. Điều đó xảy ra sau khi Quốc hội Mỹ bác kế hoạch cứu trợ ngân hàng trị giá 700 tỷ đôla sau khi ngân hàng đầu tư Lehman Brothers sụp đổ.

Sự sụt giảm chỉ số Dow Jones đi cùng chỉ số S&P 500 giảm 4,1% và Nasdaq giảm 3,7%.

Tại London, chỉ số FTSE 100 của các công ty hàng đầu cũng giảm 1,46% hay 108 điểm.

Trong phiên đầu tuần ở châu Á hôm 6/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật sụt 4,8% trước khi phục hồi nhẹ, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 2,7%. Tại Nam Hàn, Kospi mất 2,3%.

TGM trích dịch tin tức và lời bàn của báo chí Hoa Kỳ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*