GS Trần Thủy Tiên: Tháng Năm 2018, Hoa Kỳ Tự Do và Lạc Quan

Tháng Năm 2018 ở Hoa Kỳ, người Việt tỵ nạn CS có 4 ngày lễ cần nhớ: Mother’s Day 13/5, US Armed Forced Day 19/5, Memorial Day 28/5, và Lễ Phật Đản 29/5 (Ngày Rằm Tháng 4 âm lịch). Như vậy, sứ mệnh ngoại giao quan trọng với Bắc Hàn của Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Ngoại Giao, ông Mike Pompeo đã thành công trong việc mang lại Tự Do quý báu đến 3 người công dân Mỹ gốc Nam Hàn, là Kim Hak-Song, Tony Kim, và Kim Dong-Chu, đang bị tù tập trung (concentration camp) ở Bắc Hàn (North Korea), được trả tự do và về lại quê hương Hoa Kỳ, ngày 10/5; kịp thời để những người mẹ, người vợ, và gia đình của 3 cựu tù nhân này, và chúng ta, cùng vui mừng chung (celebrate) hoặc tạ ơn (being grateful) trong 4 ngày lễ nói trên. Tổng Thống Trump và phu nhân, Phó TT Pence và phu nhân, Ngoại Trưởng Pompeo, và các nhân viên khác, đã không quản ngại đêm tối và mệt nhọc, để chuẩn bị và đi đón chào 3 cựu tù nhân của Bắc Hàn, vào rạng sáng ngày 10/5/2018, lúc 2 giờ 40 AM.

Ngay sau khi được trả tự do, ba tù nhân người Mỹ đã phát biểu (rất chân tình): Chúng tôi xin được bày tỏ lòng tri ân sâu xa của chúng tôi đối với chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump, Ngoại Trưởng Pompeo, và các công dân Mỹ, trong việc giúp đỡ chúng tôi trở về nhà. Chúng tôi cảm tạ Thượng Đế, và tất cả các gia đình cùng thân hữu đã cầu nguyện cho chúng tôi được trở về. Xin Thượng Đế ban phước lành cho nước Mỹ, quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới.

Upon their release, the three freed Americans issued a statement:

We would like to express our deep appreciation to the United States government, President Trump, Secretary Pompeo, and the people of the United States for bringing us home. We thank God, and all our families and friends who prayed for us and for our return. God Bless America, the greatest nation in the world.

1) Sở dĩ sứ mạng ngoại giao của Hoa Kỳ với Bắc Hàn được xem là nổi bật với tính cách lịch sử trên thế giới (outstanding mission in world history) là vì trong 65 năm qua (1953 – 2018), chiến tranh  Đại Hàn (Korean War) chưa bao giờ được xem là kết thúc, và một biên giới rất kiên cố (the most fortified border in the world) vẫn được giữ vững giữa hai nước Nam Hàn và Bắc Hàn suốt 65 năm qua, với vũ khí và quân lính của hai bên sẵn sàng tấn công nhau. Nhất là lính Bắc Hàn cộng sản luôn luôn nhả đạn vào bất kỳ người dân Bắc Hàn nào định chạy trốn sang Nam Hàn tự do. Bởi nước Nam Hàn dân chủ, văn minh, và giàu mạnh; còn Bắc Hàn đảng trị, độc tài, dân bị đói nghèo để trang bị vũ khí nguyên tử.

Image result for kim jong un with nukes

Trong năm 2017, Bắc Hàn đã thử nghiệm bom nguyên tử lần thứ 6 (the 6th nuclear test) và lãnh tụ CS Kim Jong Un đe dọa là có khả năng bắn hỏa tiễn vào nước Mỹ và nước khác. (North Korean nuclear weapons, nukes threat with its first test of a powerful hydrogen bomb over the Pacific Ocean in September 2017). Tuy nhiên, Kim Jong Un cũng biết sợ rủi ro có thể bị US trả đũa với tài lãnh đạo vững mạnh và biến hóa (giữa cương và nhu tùy lúc) của Tổng Thống Trump nên chưa dám làm gì. Nhân dịp này, nhiều người Mỹ đã lên tiếng trên mạng, chỉ trích hành động công du ra ngoại quốc và cúi đầu xin lỗi (apology tour) của Obama trước đây, làm cường quốc Mỹ bị khinh thường, và ca ngợi chủ trương Peace through Strength (mưu cầu Hòa Bình qua Sức Mạnh) của TT Trump hiện nay, không nhu nhược trước kẻ thù, khiến họ e sợ. Thực vậy, các biện pháp ngăn chận và cô lập Bắc Hàn về kinh tế và ngoại giao trong năm qua của TT Trump đã có hiệu lực nhanh chóng trong việc mang Kim Jong Un đến bàn hội nghị với Hoa Kỳ vào ngày 12/6/2018 (tháng sau) ở Singapore.

Một so sánh: TT Trump được trải thảm đỏ đón chào và tiếp đãi theo nghi thức cho một lãnh đạo cường quốc trong chuyến công du tới 5 nước Á Châu (Asia Tour) vào November 2017, giúp người dân cảm thấy tự hào là công dân Mỹ. Còn TT Obama khi tới Trung Cộng vào September 2016 đã bị xử tệ, xem thường (snubbed): Không có thang đi xuống máy bay với thảm đỏ đón tiếp như các lãnh tụ nước khác, khiến nhân viên của Obama phải tìm cách giúp ông đi qua một cửa nhỏ khác của máy bay!!! (Chinese authorities have rolled out the red carpet for leaders including India’s prime minister, Narendra Modithe Russian president, Vladimir Putinthe South Korean president, Park Geun-hye, and the British prime minister, Theresa May, who touched down on Sunday morning. But the US leader was forced to disembark from Air Force One through a little-used exit in the plane’s belly after no rolling staircase was provided when he landed in the eastern Chinese city on Saturday afternoon.)

Cũng cần ôn lại kinh nghiệm về cộng sản gian dối lừa bịp: Người Việt Miền Nam đã từng thấy CS Bắc Việt sau khi đồng ý ngưng chiến để ăn Tết Mậu Thân 1968 thì bất ngờ ồ ạt xua quân vào đánh chiếm các tỉnh Miền Nam, làm chết hằng ngàn dân vô tội, nhất là tàn bạo chôn sống dân lành ở Huế với những mồ chôn tập thể. Tương tự, Bà Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Condoleezza Rice, cũng như các nhà bình luận khác, tuy nhìn nhận sự thành công nhờ làm việc khó nhọc (hard work) của TT Trump và tài ngoại giao của Ông Pompeo (sau cuộc viếng thăm Bắc Hàn suốt13 giờ), nên đã tiếp xúc được và mở rộng được đối thoại với Bắc Hàn CS (điều mà các TT Mỹ trước đây không làm được), cũng đều khuyên Hoa Kỳ phải thận trọng theo dõi hành động của Kim Jong Un sau cuộc thương thuyết sắp tới. Hơn nữa, đa số người dân Mỹ truyền thống (conservative Americans) trên mạng đã bộc lộ tình thương của họ đối với hằng chục triệu dân Bắc Hàn đói khổ và bị áp bức đã gần 7 thập niên qua, dưới chế độ CS độc tài. Họ hy vọng lạc quan là nhờ cơ hội ngoại giao với Hoa Kỳ từ TT Trump và Ngoại Trưởng Pompeo, một ngày không quá xa, gần 30 triệu dân Bắc Hàn sẽ được giải thoát để có thể được vui sống trong tự do như dân Nam Hàn.

2) Bây giờ, xin đề cập về sự lạc quan kinh tế ở Hoa Kỳ: Theo Market Watch, hiệu quả của Trump Tax Cut đưa tới ngân sách thặng dư hằng tháng cho chính phủ Hoa Kỳ. (Record tax receipts will lead to the largest-ever monthly budget surplus for the federal government, as Americans hand over more money to Washington. The nonpartisan Congressional Budget Office estimates the April 2018 surplus will total $218 billion, breaking the prior record of nearly $190 billion notched in April 2001.) Theo Daily Wire, số thất nghiệp ở Mỹ nói chung đã phá vỡ kỷ lục 4% lần đầu tiên trong thế kỷ này (với con số 3.9%). Riêng số dân da đen và dân Hispanic thất nghiệp đều đi xuống. (CNBC reported Friday, May 4, that the unemployment rate in April fell to 3.9%, “an 18-year low.” The unemployment rate for black workers hit the lowest on record in April 2018, by the Bureau of Labor Statistics Friday. It dropped to 6.6 %, beating the  previous record low of 6.8 % in December 2017. The jobless rate among Hispanics has now tied at 4.8%).

Image result for budget cut good deal

Sau hết, tôi xin gửi hai ý kiến của hai độc giả người Mỹ ở dưới bài viết về Trump Tax Cut Lead to Largest Ever Monthly Budget Surplus của Mr. Vespa, và một ý kiến khác dưới bài Promise Kept – Donald Trump Announces Decision-Withdraw Iran Deal của Mr. Spiering, để kết thúc cho Tháng Năm 2018, Hoa Kỳ Tự Do và Lạc Quan:

Kyle Smith • Cut taxes and get more tax revenue, what a concept! Good job Mr. President.

Charles  Vince • Iran is a major sponsor of Terror in Syria, Iraq and many of North Africa’s disturbed states today. By giving them $150 billion cash at night, Obama enabled them to ramp up their Terrorist Activities.

leader4hru • Record employment for everyone, budget surpluses, reduced taxes, bureaucratic accountability, leadership in addressing North Korea and Iran. Fighting for the USA instead of for the enemy. If you, as an American, don’t approve of the job Trump is doing, there is something wrong with you, not him. Thank you President Trump.

Texas, Đêm Khuya, Ngày 10/5/2018

GS Trần Thủy Tiên

………………………………………………………………………………………

Nguồn Tham Khảo:

https://townhall.com/tipsheet/mattvespa/2018/05/10/free-at-last-trump-welcomes-back-americans-detained-by-north-korea-n2479278

https://www.youtube.com/watch?v=CB4_xMC-WnA and www.youtube.com/watch?v=DbjACZXA5yk

http://www.breitbart.com/big-government/2018/05/09/president-trump-welcomes-americans-home-north-korea/

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/north-korea-nuclear-bomb-test-pacific-ocean-taken-literally-latest-news-united-states-a8019771.html

https://www.theguardian.com/world/2016/sep/04/barack-obama-deliberately-snubbed-by-chinese-in-chaotic-arrival-at-g20

https://townhall.com/tipsheet/mattvespa/2018/05/09/boom-trump-tax-cuts-lead-to-largest-ever-monthly-budget-surplus-n2476725

http://www.breitbart.com/big-government/2018/05/08/promise-kept-donald-trump-announces-decision-withdraw-iran-deal/

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*