GS. Trần Thủy Tiên: Phải Hay Trái?

Về các phương diện: đạo đức, tôn giáo, chính trị, thì Phải hay Trái,  còn được gọi là Hữu Khuynh hay Tả Khuynh, hoặc Phe Hữu (the Right) hay Phe Tả (the Left). Nói chung, danh từ “Trái” (“Left”) đã được dùng rộng rãi để chỉ định các hệ thống xã hội hay ý thức của Bạo Lực (như chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, “phong trào cấp tiến”), và danh từ “Phải” (“Right”) được dùng sâu rộng để xác định các hệ thống xã hội và tư tưởng của Tự Do (như chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa hào phóng cổ điển, nền cộng hòa có hiến pháp soi đường) — the term “left” is already widely used to denote social systems and ideologies of force (e.g., socialism, communism, “progressivism”), and the term “right” is substantially used to denote social systems and ideologies of freedom (e.g., capitalism, classical liberalism, constitutional republicanism).

Sự đối nghịch thường trực của hai phe: trái và phải, trong bối cảnh chính trị của nước Mỹ, thường tạo ra xung đột. Nhất là khi phe tả dùng bạo lực tấn công trước để phá hoại các luật lệ xã hội hoặc nghi thức văn hóa, khiến phe hữu phải chống trả lại để bảo vệ truyền thống gia đình và nền văn minh của phương Tây. Trong các năm gần đây, cứ nhìn các vụ ngăn chận, cản trở, đi đến đập phá bạo động, không cho các thuyết trình viên khác được trình bày quan điểm bảo vệ truyền thống (conservative viewpoints) của họ ở các trường đại học liberal (dưới ảnh hưởng nặng nề của phe Tả), người ta dễ thấy ngay tính hận thù, kỳ thị người da trắng một cách độc đoán và độc tài của Tả phái.

Từ đây, tôi xin hân hạnh diễn đạt các ý tưởng chính từ nhà bình luận Dennis Prager qua bài viết trong Tháng Tư của ông với một tựa đề minh bạch: Bất cứ cái gì Phe Tả đụng vào cũng bị tàn rụi – Whatever the Left touches it ruins. Ông cho rằng cách duy nhất để gìn giữ nền văn minh Tây Phương là thuyết phục thêm nhiều người biết rằng Phe Tả là một lực lượng phá hoại – vô chính phủ. (Leftism is a nihilistic force with a political belief or action that advocates or

commits violence or terrorism without discernible constructive goals.) Nói rõ ra, phe Tả đụng đâu, hư đó. Rồi ông liệt kê danh sách những việc tổn hại bởi Phe Tả và Đảng Democrat:

1) Về Giáo Dục: Nhiều người dân Mỹ đã thấy rõ sự phá hoại của đa số trường đại học Mỹ, vốn là nơi để học hỏi. Giáo sư đại học Harvard, Steven Pinker, nói rằng, ngoại trừ các ngành khoa học tự nhiên và một ít ngành khác như toán học và kinh doanh (mathematics and business), các đại học đang trở thành nơi đáng cười nhạo với các hành động không biết dung thứ của họ. (“universities are becoming laughing stocks of intolerance”).

Nếu cha mẹ gửi con tới một đại học, cha mẹ đang tạo nguy hiểm cho tâm trí và tánh tình của con cái. Chúng có thể sẽ khư khư, cứng ngắc hơn và ngớ ngẩn, dại khờ hơn, sau khi ra trường.

Khi vào đại học Mỹ, sinh viên bị các giáo sư phe Tả dạy bảo phải khinh khi nước Mỹ và các nhà lập quốc, phải thích chủ nghĩa xã hội hơn chủ nghĩa tư bản, phải chia rẽ con người bởi màu da và dân tộc, phải ngăn chận những người khác ý kiến với mình, dập tắt họ, không cho họ lên tiếng tranh luận. Và phải đặt cảm xúc lên trên lý trí — tức là một con đường bảo đảm đi từ từ đến sự ác độc.

(Vì vậy, không lạ gì khi thấy đa số người trẻ đã hăng say ủng hộ socialist Bernie Sanders trong cuộc bầu cử 2016 Democratic Presidential nomination, trong khi Sanders, lúc đó 73 tuổi, rất giàu có nhờ sống trong chủ nghĩa tư bản Hoa Kỳ nhưng giảng thuyết về chủ nghĩa xã hội cả mấy chục năm nay!!!)

2) Về Nghệ Thuật: Phe Tả đầu độc và biến dạng nghệ thuật theo ý riêng của họ. Trước đây, nghệ thuật được dùng để nâng cao con người. Nay phe Tả dùng nghệ thuật mô tả nước tiểu, phân bẩn… Năm 2011, một tượng của German nắn hình một phụ nữ đang ngồi đi tiểu và được giải thưởng. (Cho nên ngày nay phải chú ý: không phải ai được một giải thưởng cũng là có giá trị). Năm 2013, the Orange County Museum of Art in California đặt tượng một con chó thật to trước cửa, thỉnh thoảng nó tiểu vào tường của bảo tàng viện. Năm 2016, bảo tàng viện nghệ thuật ở New York, the Guggenheim, trưng bày một chậu toilet mang tên “America”.

3) Về Thể Thao: Ở nhiều football stadiums trong mùa vừa qua, khán giả đi xem một NFL game phải chịu đựng sự khinh bỉ nước Mỹ và cờ Mỹ của phe Tả. (Do vậy, nhiều người đã tẩy chay không bỏ tiền đi xem football nữa, để khỏi bị dạy khinh thường tổ quốc. Nhất là với người Việt tỵ nạn CS sau năm 1975, thì Hoa Kỳ là một đất nước rộng lượng cưu mang mình mấy chục năm, nay mình thiếu suy nghĩ, nghe lời phe Tả: chỉ trích chê bai America thì có vong ân chăng?).

4) Về TV: Người ta không thể xem TV ban đêm yên vui trước khi ngủ được nữa, vì Jimmy Kimmel, Stephen Colbert và các chủ chương trình khác đã thay đổi TV ban đêm thành TV phe Tả.

5) Về Tự Do Phát Biểu (Free Speech): Phe Tả đang phá hủy giao ước đặc biệt về Tự Do Phát Biểu của nước Mỹ. Hầu như phân nửa số sinh viên năm thứ nhất không tin vào free speech, mà lại nghe lời phe Tả đặt tên sai trái cho free speech là “hate speech”, chỉ vì đó là một ý kiến, một vấn đề trái nghịch với left-wing position. Nghĩa là đám trẻ phe Tả nầy bị dạy cách không dung thứ các ý kiến khác biệt. Họ là sinh viên, mà không hiểu ý nghĩa chính của free speech, là cho phép trình bày ý kiến đối nghịch, dù không thích. Rồi cùng tranh luận một cách lịch sự với văn hóa tương kính, chứ không phải cãi không lại, không đủ lý luận hoặc chứng minh xác thực, thì la ó, gây rối loạn, ngăn chận thính đường không cho phe Hữu vào phát biểu ý kiến, hoặc phá nát các cửa hàng bằng bạo lực để gieo rắc sợ hãi theo kiểu CS

6) Về Quan Hệ Chủng Tộc: Nước Mỹ là nước giàu có, đa chủng tộc, ít kỳ thị nhất so với các nước khác, nên bao nhiêu dân tộc trên thế giới đều trông ngóng vào nước Mỹ mỗi khi bị áp bức. Nhưng bọn phe Tả gồm da đen và da trắng ở Mỹ lại liên tục đầu độc trí óc bọn trẻ bằng sự thù ghét (the hatred) đối với người da trắng, bằng các từ nhồi sọ “White privilege”, “systemic racism”, black dorms…

[Có còn nhớ: Một triệu người Việt (da vàng) ở Miền Nam đã vượt biển sau Tháng Tư, năm 1975? — Để chạy tránh chế độ CS Miền Bắc ác độc, nửa triệu người đã chết trên biển cả và nửa triệu còn lại dần dần được giúp định cư ở các nước tư bản tự do, nhiều nhất là Hoa Kỳ. Riêng với người Việt tỵ nạn CS, đã từng kinh nghiệm khổ sở với ác nạn CS thì phải khôn ngoan hơn, chứ không thể ngây thơ như nhiều người Mỹ, cả đời không biết CS thực sự là ai, nên dễ bị nhồi sọ tuyên truyền về xã hội chủ nghĩa ảo tưởng (để sẽ tiến dần đến “thiên đường” CS).

Nếu ghét người Mỹ và chống phá luật pháp Mỹ và Tổng Thống Mỹ Donald Trump (được đa số phiếu của 60 triệu dân bầu và đắc cử chính thức vào November 8, 2016), thì người Việt nên ngay thẳng trở về VN sống luôn, để không phải xấu hổ với sự đạo đức giả của chính mình: Sống yên ổn trong xứ tự do ở Mỹ nhưng lại bội bạc, chửi rủa đất nước Mỹ và đương kim Tổng Thống Mỹ!!!?

Trước đây, nhiều người ghét TT Obama nhưng không đi phá rối (riot) hoặc ngầm xúi giục phản loạn (from the corrupt deep state in the US government) đang chống TT Trump, dù ông Obama và bà Hillary Clinton đã làm nhiều việc sai trái lớn có tính phản quốc (treason), như vụ bán 20% Uranium của nước Mỹ cho Russia (giúp Russia chế tạo các vũ khí nguy hiểm chống lại Hoa Kỳ) và sau đó Clinton Foundation nhận lại cả trăm triệu của Russia, nhưng được đồng bọn Democrat, phe Tả, và báo chí mất lương tâm, che đậy và bênh vực. Hễ được nhường một bước, phe Tả xông tới mười bước. Kinh nghiệm: không nhường kẻ ác.

Nhà bình luận Prager cho biết ngoài 6 lý do trên, còn nhiều lý do khác nữa để kêu gọi chống lại bọn phe Tả và cứu giúp nước Mỹ (… fighting the Left… is the greatest good you can engage in at this time). Thật vậy, trong tuần lễ đầu của Tháng 4, 2018 này, lại có việc FBI xông vào nhà riêng và văn phòng làm việc của Ông Michael Cohen, luật sư riêng của TT Trump, tịch thu giấy tờ, hy vọng tìm ra cái gì “sai trái” để giúp phe Tả kết tội TT Trump!!!

Thượng nghị sĩ Rand Paul từ Kentucky đã lên tiếng, là tất cả người Mỹ nên biết lo lắng về Các Quyền Tự Do Dân Sự khi thấy FBI lục soát văn phòng và tư gia của luật sư Cohen. Ông nói, tôi muốn báo động những người ghét President Trump nói rằng, Ồ, tốt thôi vì vụ truy soát này chống lại President Trump. Nhưng đây là sự lạm dụng quyền hành quá lớn rộng, được dùng để chống lại bất cứ ai (không chỉ riêng với President Trump). Nguyên văn phát biểu – in English of Senator Rand Paul: “… Going after someone’s personal attorney is a great overstep, I think, in the authority of the prosecutor. This is why I have opposed really having special prosecutors for almost anything. I think they abuse their authority. I think Mueller has abused his authority. They say, ‘well he asked somebody else, another U.S. attorney to do it.’ Yes, but this is coming at the behest of Mueller. I think this investigation no longer has much to do with Russia. I would warn people around America who … don’t like the president [that say], ‘Oh, this is just fine because it’s against President Trump.’ This is an enormous power used against anybody.”

Attorney Alan Dershowitz đã nói, the American Civil Liberties Union (ACLU) đã nhẩy lên nhẩy xuống và la ó lên ngay, nếu FBI truy soát văn phòng của Hillary và Bill Clinton!!! Lạ thay, phô trương ở website là luôn bênh vực quyền tự do cho mọi người dân Mỹ, bao gồm cả illegal aliens, nhưng ACLU lại hoàn toàn câm điếc khi tư gia và văn phòng Luật Sư Cohen bị lục soát!!!

Cho thấy phe Tả có tay chân khắp nơi, hành động theo ý đồ riêng, chứ không theo công lý chung. (The ACLU’s Twitter feed was mum on this week regarding the FBI’s decision to raid the office and home of Attorney Michael Cohen.)

Một Havard Law School professor Emeritus đã phát biểu vào tối Thứ Hai, April 9, “Thật là nguy hiểm cho mối quan hệ giữa luật sư và thân chủ ngày nay…” — “This is a very dangerous day today for lawyer-client relations. I deal with clients all the time. I tell them on my word of honor that what you tell me is sacrosanct. And now they say just based on probable cause even though there was cooperation with Cohen, they can burst into the office, grab all the computers and then give it to another FBI agent and say you are the firewall. We want you now to read all these confidential communications. Tell us which ones we can get and which ones we can’t get.”

Xin cám ơn Columnist Prager, Senator Rand Paul, Attorney  Alan Dershowitz, và Havard Law School professor emeritus cùng nhiều người khác, đã can đảm lên tiếng cho Lẽ Phải trong khi những người khác lặng thinh. Nếu những người chân chính yếu hèn, không lên tiếng bảo vệ nhau và cho Lẽ Phải, thì cộng đồng, xã hội, đất nước không thể phát triển theo Đường Thiện, và cuối đời, tất cả mọi người phải đối đầu với Thiện và Ác… không thể tránh khỏi.

Xin kết thúc với câu nói nổi tiếng của một nhà lập quốc Hoa Kỳ để cùng suy ngẫm và hướng tới hành động: Ở đâu không có Luật Lệ (hay Luật Pháp), ở đó không có Tự Do. — Where there is no Law, there is no Liberty — Benjamin Rush. Đúng vậy, ở các nước độc tài, nước CS, hoặc trong một tổ chức, hội đoàn nào, mà luật lệ bị khinh thường, dẹp bỏ, không được tôn trọng, tuân theo, hoặc bị cắt sửa tùy ý, thì Tự Do Phát Biểu (Free Speech) biến mất trước, và tổ chức đó dần dần bị hủy diệt, hoặc hữu danh vô thực (chỉ có hình thức bề ngoài, không làm được việc gì hữu ích thật sự).

Texas, ngày 10/4/2018

GS Trần Thủy Tiên

Sources:

https://www.theobjectivestandard.com/2012

https://www.vocabulary.com/dictionary/nihilistic

https://www.thefreedictionary.com/nihilistic

https://www.politico.com/story/2015/07/14-things-bernie-sanders-has-said-about-socialism-120265

https://townhall.com/columnists/dennisprager/2018/04/10/the-only-way-to-save-western-civilization-is-to-convince-more-people-that-leftism–not-liberalism–is-a-nihilistic-force-quite-literally-whatever-the-left-touches-it-ruins-n2469378

https://www.washingtontimes.com/news/2018/apr/10/rand-paul-warns-gloating-trump-critics-muellers-gr/

https://www.washingtontimes.com/news/2018/apr/10/alan-dershowitz-aclu-would-be-jumping-up-and-down-/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*