Gian lận điểm, nỗi xấu hổ của giáo dục Việt Nam

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam vào cuối tháng 6/2018 có những thay đổi đáng kể, trong đó, điểm tốt nghiệp sẽ tích hợp xét tuyển đại học.

Image result for Gian lận điểm, nỗi xấu hổ giáo dục Việt Nam

Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra trình trạng chạy điểm, nâng điểm và gian lận điểm thi đang được ồn ào bàn tán.

Trường hợp nâng điểm thi tốt nghiệp từ 0,5 lên 9,5 cho hàng trăm thí sinh ở Hà Giang và gần đây là tỉnh Sơn La đã gây bất mãn không nhỏ với những trí thức tâm huyết.

BS. Trần Hiếu Nhân, Bác Sĩ – Giảng viên đại học Y Khoa, chia sẻ: “Tôi không ngạc nhiên về chuyện đó, nhưng ngạc nhiên về cái khủng khiếp của sự nâng điểm, một số điểm được nâng ở một mức độ khó có thể tưởng tưởng được. Và sự việc này khá là nghiêm trọng cho nền giáo dục Việt Nam.”

Nhà văn Uyển Ca, một người mẹ có con đến trường nói: “Tôi thấy quá xấu hổ cho nền giáo dục Việt Nam hiện tại. Có vẻ như không có chuyện xấu gì không thể xảy ra ở nền giáo dục này và hệ lụy của nó khó có thể lường trước được…”

Trong khi đó, Kiều Maily, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, tỏ bày nỗi thất vọng: “Học sinh yếu kém thì có một con điểm rất cao, và học sinh đó không xấu hổ trước bạn học của mình, phụ huynh không biết xấu hổ khi chạy điểm cho con, kể cả quan lớn cũng không biết xấu hổ khi lo cho người nhà của mình được việc, người ta sẵn sàng bán danh dự của mình, đó là điều tôi thấy tệ nhất.” Sinh hoạt giáo dục đóng vai trò không nhỏ cho tương lai của một quốc gia. Lòng tự trọng và thực lực của giới trí thức sẽ là đôi cánh nâng đất nước đi đến thịnh vượng, tự do và dân chủ. Ngược lại, một quốc gia có vấn đề thiếu minh bạch trong ngành giáo dục sẽ đưa đến hệ quả trì trệ và lạc hậu.

Cô Kiều Maily suy đoán: “Có lẽ là do không được dạy dỗ về danh dự và nhân cách cho đúng mức nên chuyện chạy trường, chạy thầy và chuyện chạy điểm rất phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay.”

“Vụ Hà Giang, Sơn La… chỉ là cái kim trong bọc lâu ngày lòi ra mà thôi.”

BS. Trần Hiếu Nhân nhận định: “Tôi cho rằng cái thiếu quan trọng nhất của giáo dục Việt Nam là sự trung thực và tính công bằng trong giáo dục.”

Những “bức xúc” về các vấn nạn giáo dục đã được nhắc đến từ nhiều năm nay tại Việt Nam. Nhưng dường như câu chuyện giáo dục Việt Nam vẫn là câu chuyện không có kết cấu, bởi nó thiếu cái lõi quan trọng nhất, đó là Triết Lý Giáo Dục. Điều này dễ dàng nhận biết qua các lời phát biểu bất nhất của các vị Bộ Trưởng Giáo dục cũng như các lần cải cách giáo dục mang màu sắc cảm tính. Và có thể nói lòng tự trọng, danh dự của người trí thức trong môi trường giáo dục hiện tại có nhiều vấn đề đáng bàn.

Bàn về giải pháp, nhà văn Uyển Ca phát biểu: “Chúng ta đang thiếu hẳn một triết lý giáo dục, dẫn đến rất nhiều câu khẩu hiệu suôn và trơ trọi về nhiều mặt. Đã đến lúc phải xây dựng một triết lý giáo dục thực sự, dựa trên căn bản là con người, yếu tố khai phóng, nhân cách và phải xây dựng được lòng tự trọng. Nếu buộc phải thay đổi cơ cấu thì phải để ý là họ phải có lòng tự trọng trước đã thì mới hy vọng có một sự thay đổi trong tương lai cho giáo dục Việt Nam.”

Bác sĩ Trần Hiếu Nhân góp ý: “Nên giao lại việc tuyển sinh đại học cho những trường đại học. Cách đó vẫn là một cách không hoàn hảo, vì trước đây cũng đã có một số trường đại học rò rỉ đề thi… Nhưng theo tôi thì đó là cách tương đối tốt nhất trong thời điểm hiện nay. Và việc đó sẽ làm cho trường đại học có trách nhiệm hơn trong phẩm chất sinh viên tuyển dụng vào và phẩm chất sinh viên họ chấp nhận cho ra trường.”

Đến lúc này vẫn chưa xác định cụ thể còn bao nhiêu tỉnh có tình trạng bất minh về điểm số ở kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018. Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn… chỉ là những nơi điển hình đã được phanh phui.

Câu chuyện giáo dục Việt Nam hứa hẹn sẽ còn là một đề tài gây nhiều tranh cãi.

Bài do cộng tác viên Thái Nhi gửi cho BBC.

www.baotgm.com vừa được một văn hữu chuyển tới một đọan văn (được trích từ Fb Son Nguyen) rất giá trị của nguyên Tổng thống Nam Phi,  Nelson Mandela, khi ông còn tại chức. Lời nhắn nhủ giá trị này đang được trưng bày ngay trước cổng vào của trường đại học University of South Africa.

TT. Nelson Mandela:

Reading Comprehension: Nelson Mandela

“Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc hỏa tiễn tầm xa. Chỉ cần hạ thấp phẩm chất giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên.

-Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy. 

-Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy.

-Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy.

-Nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy.

-Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy.  

-Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.”

Dưới đây là nguyên văn bản tiếng Anh được trưng bày ngay trước cổng trường đại học University of South Africa:

Related image

The famous statement of Nelson Mandela is displayed at the entrance of the University of South Africa thus:

«Destroying any nation does not require the use of atomic bombs or the use of long range missiles. It only requires lowering the quality of education and allowing cheating in the examinations by the students.»

«Patients die at the hands of such doctors.»

«Buildings collapse at the hands of such engineers.»

«Money is lost in the hands of such economists & accountants.»

«Humanity dies at the hands of such religious scholars.*

«Justice is lost at the hands of such judges.»

«The collapse of education is the collapse of a nation.»

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*