Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ bỏ thỏa thuận NT Iran

Bỏ ngoài tai lời thuyết phục của các đồng minh, Tổng thổng Mỹ Donald Trump hôm 8/5 rút khỏi thỏa thuận nguyên tử (NT) quốc tế với Iran đã đạt được hồi năm 2015, một hành động có thể tăng nguy cơ xung đột ở Trung Đông và dẫn đến sự bất định về nguồn cung ứng  xăng dầu trước một thị trường vốn đã và đang căng thẳng.

Một cơ sở dầu của Iran

Một bến dầu lửa của Iran

Giá dầu tăng hơn 3% hôm 8/5, đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi qua. Dầu thô Brent có lúc tăng lên đến 77,2 đôla /thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Dầu thô nhẹ của Mỹ tăng 1,7 đôla/thùng, tương đương gần 2,5%, đạt mức giá 70,76 đôla, gần mức cao nhất hồi cuối năm 2014.

Sukrit Vijayakar, giám đốc tư công ty vấn năng lượng Trifecta, nói: “Xuất khẩu dầu của Iran sang châu Á và châu Âu gần như chắc chắn sẽ giảm vào cuối năm nay và năm 2019, khi một số quốc gia tìm kiếm giải pháp thay thế để tránh rắc rối với Washington”.

Iran đã xuất hiện trở lại với tư cách là một nước xuất cảng dầu lớn hồi năm 2016 sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế chống nước này được dỡ bỏ, đổi lại cho việc Iran kiềm chế chương trình NT, với lượng xuất cảng tháng 4/2016 của Iran đạt 2,6 triệu thùng/ngày. Trung Cộng là nước mua dầu nhiều nhất từ Iran.

Trong Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ, Iran là nước xuất cảng lớn thứ ba sau Saudi Arabia và Iraq.

Từ bỏ thỏa thuận này có nghĩa là Mỹ có phần chắc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau 180 ngày, trừ khi các bên đạt được một thỏa thuận khác trước hạn chót đó.

Các nhà phân tích ước tính do các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, nguồn cung ứng dầu thô của Iran có thể giảm trong khoảng 200.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày, và tác động chủ yếu sẽ thấy được từ năm 2019 vì phải mất một khoảng thời gian để áp đặt lệnh trừng phạt

Saudi Arabia cho biết họ sẽ làm việc với các nước sản xuất khác để giảm bớt tác động của việc thiếu hụt nguồn cung ứng dầu. Nước này đã và đang đi đầu các nỗ lực từ năm 2017 để hạn chế sản xuất nhằm tăng giá dầu.

Lời bàn:

• Giá dầu thô tăng vọt ( +3% ) làm các nước sản xuất và xuất cảng dầu lửa vỗ tay ăn mừng trong lúc các quốc gia nhập cảng dầu đang rầu thúi ruột trong đó có TC.
Mỹ không còn cần nhập cảng dầu lửa như trước, mà ngược lại, Mỹ bây giờ có khả năng tự túc, tự đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà còn có thể xuất cảng nhiên liệu hóa thạch cho đồng minh Nhật, Hàn…
Huệ Nguyễn.

• Giá xăng bán lẻ ở các trạm xăng đã bò lên mấy chục xu trong gần 2 tháng qua vì thế giới lùm xùm chuyện Hoa Kỳ chinh phạt Syria… Nay thì thêm vụ Trump tuyên bố dẹp thỏa thuận quốc tế v/v Nguyên tử  Iran, khiến cho Iran nổi giận…trả đòn.  Giá xăng lại bò thêm chút nữa. Nga và Saudi Arabia là 2 nước có lượng sản xuất dầu lửa lớn, chắc chắn đang ngồi cười khoái chí — nhất là Putin, món quà lớn cho tay trùm (độc tài) “đắc cử” nhiệm kỳ TT lần thứ tư vừa qua. LãoGT.

(theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*