June 23, 2021

G20: không xóa được khoảng cách về biến đổi khí hậu

Người biểu tình ở Hamburg biểu tình phản đối quan điểm của Donald Trump về biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo 19 quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức nối lại cam kết thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu bất chấp sự rút lui của Hoa Kỳ. Bất đồng về khí hậu gây trở ngại cho các cuộc đàm phán trong ngày cuối cùng của hội nghị, nhưng cuối cùng các bên cũng đạt được thỏa thuận.

Tuyên bố chung của hội nghị, được đưa ra chiều thứ Bảy 8/7, viết: “Chúng tôi lưu ý quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước G20 còn lại đồng tình rằng thỏa thuận này là “không thể đảo ngược.” Thông cáo này cũng nói Mỹ sẽ “nỗ lực hợp tác chặt chẽ với các nước khác để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sạch hơn và có hiệu quả hơn.”

Lãnh đạo

Từ trái: Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Cộng, Thủ tướng Đức và Tổng thống Argentina –

hy vọng giữa hai ông Trump và Tập chỉ là xê dịch ghế để không va chạm chứ không có gì nghiêm trọng.

Ông Trump cam kết giúp ngành công nghiệp than Hoa Kỳ phục hồi và trước đây đã từng coi thỏa thuận Paris là một thỏa thuận nhằm làm thiệt cho người lao động Mỹ.

Trước khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà vẫn lấy làm tiếc về quan điểm của ông Trump về thỏa thuận Paris, nhưng bà “hài lòng” rằng 10 quốc gia còn lại phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận này. Các nhà đàm phán làm việc suốt đêm để nỗ lực đạt được thỏa thuận về câu chữ trong tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh này.

Các vị lãnh đạo đã có những cuộc gặp riêng trong ngày 8/7. Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May và cho biết một hiệp định thương mại Mỹ-Anh sẽ sớm được ký kết. G20 là hội nghị thượng đỉnh của 19 nước, cả các nước phát triển và các nước đang phát triển, cộng thêm EU.

G20: TT Modi gặp ông Phúc tránh ông Tập

Thủ tướng Narendra Modi

Hội nghị G20 tại Hamburg là dịp để các lãnh đạo quốc tế gặp nhau trực tiếp nhưng hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Trung Cộng  sẽ không nói chuyện vì căng thẳng biên giới. Báo Times of India trích lời giới chức phái đoàn của Thủ tướng Narendra Modi nói ông “không có lịch gặp ông Tập Cận Bình”.

Trong ngày 07/07, trước khi G20 khai mạc, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay “không khí chưa phù hợp cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Narendra Modi”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Gopal Baglay, cùng trong phái đoàn của ông Modi sang thăm Israel trước khi đến Đức dự G20, cũng nói: “Thủ tướng sẽ thăm Hamburg từ 06 đến 08 tháng Bảy để dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và bên lề cuộc họp ông sẽ gặp Tổng thống Argentina Mauricio Macri, các thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Anh Quốc Theresa May và Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc”.

Trong lịch làm việc của ông Modi không có họp với lãnh đạo Trung Cộng.

Căng thẳng trên bộ và trên biển

https://i2.wp.com/anh.24h.com.vn/upload/3-2016/images/2016-08-29/1472449329-147244405613962-brahmos-2.jpg?resize=933%2C522

Căng thẳng biên giới được cho là lý do khiến quan hệ Trung – Ấn xuống dốc. Vùng Doka La có tên Ấn Độ mà Bhutan gọi là Doklam nhưng Trung Cộng  nói là của họ và đặt tên cho vùng đất là Donglang.

Bhutan và Trung Cộng  đã thảo luận tìm cách giải quyết nhưng Bhutan vốn không có quan hệ ngoại giao với Trung Cộng  đã nhờ Ấn Độ hỗ trợ cả về quân sự và ngoại giao. Theo các báo Ấn Độ, một bài báo gần đây trên trang Hoàn cầu Thời giáo của Trung Cộng  đe dọa “nghĩ lại chính sách với Sikkim và Bhutan” chính là một lời đe dọa “thổi lên tâm lý bài Ấn” ở Sikkim (một tiểu bang của Ấn Độ) và Bhutan.

Trước cuộc gặp của hai thủ tướng Ấn Độ và Việt Nam tại Hamburg, các báo Ấn Độ đăng lại bản tin của Reuters cho hay Việt Nam gia hạn hai năm khai thác lô 128 cho công ty dầu ONGC Videsh của Ấn Độ. Một phần của lô dầu này nằm trong “đường chín đoạn” mà Trung Cộng nêu ra để đòi chủ quyền tại Biển Đông, theo Reuters.

Báo Ấn Độ, tờ Deccan Herald trên trang web hôm 06/07 nói đến chuyến thăm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến Dehli trong bối cảnh “Trung Cộng hung hăng trong vùng châu Á”.

Ấn Độ và Việt Nam đã thảo luận những bước đi cụ thể và khả thi để bảo vệ quyền lợi nước mình, đồng thời tăng cường quan hệ song phương. Báo Ấn Độ Deccan Herald

Bài báo viết “Ấn Độ và Việt Nam đã thảo luận những bước đi cụ thể và khả thi để bảo vệ quyền lợi nước mình”, đồng thời tăng cường quan hệ song phương”.

Trung Cộng  luôn phản đối các dự án khai thác dầu Ấn Độ k‎ý với Việt Nam tại một số địa điểm trên Biển Đông mà Bắc Kinh nói thuộc chủ quyền không thể chối cãi của TC.

Ấn Độ nói rằng nước này đang hợp tác với Việt Nam theo đúng luật quốc tế, và muốn sự hợp tác đó tiếp tục phát triển, PTI nói.

Trong chuyến đi kéo dài từ ngày 3 đến 5/7, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam đã có các cuộc gặp gỡ tay đôi với giới lãnh đạo Ấn Độ, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Pranab Mukherjee và Ngoại trưởng Sushma Swaraj. Quan hệ giữa Dehli và Hà Nội có truyền thống lâu dài, từ thời Jawahalal Nehru và Hồ Chí Minh.

Nhưng gần đây, Ấn Độ quan tâm nhiều hơn đến vùng Đông Nam Á.

BBC News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*