FBI: TC là mối đe dọa phản gián lớn nhất của Mỹ

Trung Cộng (TC)) đang tiến hành một chiến dịch chưa từng cónhằm ảnh hưởng công luận Mỹ,  trong khi các cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 11 đang tới gần và đề ra mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với Mỹ, các giới  chức an ninh Mỹ cảnh báo hôm 10/10. Đây chính là một vấn đề hệ trọng.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa & Sự vụ Chính phủ của Thượng viện Mỹ, trong Điện Capitol, ngày 10 tháng 10, 2018.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa & Sự vụ Chính phủ của Thượng viện Mỹ, trong Điện Capitol, ngày 10 tháng 10, 2018.

Các thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban An Ninh Nội Địa đã chất vấn Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Giám đốc FBI Christopher Wray về lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho rằng,  TC đang can thiệp vào bầu cử Mỹ. Các Thượng nghị sĩ cũng muốn tìm lời giải đáp cho câu hỏi Bắc Kinh và Moscow bên nào là mối đe dọa lớn hơn cho Hoa Kỳ.

Bà Nielsen nói với Ủy ban rằng có hai hình thức đe dọa đối với an ninh bầu cử Mỹ từ các quốc gia khác: tấn công tin tặc hoặc gây gián đoạn cơ sở hạ tầng bầu cử, bao gồm danh sách đăng ký (ghi danh) cử tri hoặc máy bỏ phiếu, và ảnh hưởng đến các chiến dịch tranh cử.

“TC đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có để ảnh hưởng đến công luận ở Mỹ,” bà Nielsen nói. “Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy bất kì nỗ lực nào của TC xâm nhập cơ sở hạ tầng bầu cử.”

Ông Wray đi xa hơn khi được hỏi liệu có phải TC đề ra mối đe dọa lớn hơn Nga. Các hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang là nội dung của cuộc điều tra liên bang rộng lớn,  trong đo có việc xác định xem liệu Moscow có thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump hay không.

“TC về nhiều mặt,  là mối đe dọa về phản gián lớn nhất, phức tạp nhất, lâu dài nhất mà chúng ta phải đối mặt,” ông Wray nói. “Nga đang cố gắng tìm lại vị thế sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Họ đang chiến đấu trong cuộc chiến của ngày hôm nay. TC đang chiến đấu cuộc chiến của ngày mai.”

Tháng trước, Tổng thống Trump tố cáo TC tìm cách can thiệp bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 tới đây và rằng Bắc Kinh không muốn đảng Cộng Hòa giành được ưu thế vì quan điểm của ông Trump về vấn đề thương mại với TC.

“Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử 2018 vào tháng 11 sắp tới của chúng ta. Chống lại chính quyền của tôi,” ông Trump phát biểu trong một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump không nhắc tới nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và cũng không đưa ra bằng chứng nào cho lời tố cáo chống lại TC vốn bị Bắc Kinh bác bỏ ngay lập tức trong cuộc họp ấy.

TC phủ nhận những cáo buộc này, cũng như Nga đã nhiều lần làm vậy. Ông Trump bác chuyện ban vận động của ông có thông đồng với người Nga để khuynh đảo cuộc bầu cử đưa ông vào Tòa Bạch Ốc.
(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*