October 6, 2022

FBI đột nhập Khu dinh thự Mar-a-Lago của TT Trump ở Florida

Reuters 09/08/2022

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết các đặc vụ FBI bất ngờ khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông hôm 8/8 và phá két sắt của ông trong một hành động mà con trai ông thừa nhận là nằm trong cuộc điều tra về việc ông Trump chuyển hồ sơ chính thức từ Bạch Ốc đến khu nghỉ mát Florida của ông.

Khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida

Việc khám xét chưa từng có nhà riêng của một cựu tổng thống đánh dấu bước leo thang đáng kể trong cuộc điều tra về hồ sơ, một trong những cuộc điều tra mà ông Trump đang đối mặt từ thời còn đương chức và trong việc làm ăn cá nhân.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ chối bình luận về cuộc khám xét mà ông Trump gọi là ‘đột kích’ với ‘đông đảo đặc vụ FBI’ trong một tuyên bố. Trụ sở chính của FBI ở Washington và văn phòng địa phương của họ ở Miami đều từ chối bình luận.

Ông Eric Trump, một trong những người con trưởng thành của cựu tổng thống, nói với Fox News rằng việc khám xét để tìm các tư liệu mà ông Trump mang đi khỏi Bạnh Ốc và bố ông đã hợp tác với Cục Lưu trữ Quốc gia về vấn đề này trong nhiều tháng.

Một nguồn thạo tin cũng xác nhận với Reuters rằng cuộc đột kích dường như liên quan đến việc ông Trump chuyển các hồ sơ mật khỏi Bạch Ốc.

Ông Trump nói dinh thự của ông ‘hiện bị bố ráp, đột kích và chiếm giữ’ nhưng không đề cập lý do tại sao?

“Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan Chính phủ liên quan, cuộc đột kích không báo trước này vào nhà tôi là không cần thiết hoặc không thích hợp”, ông Trump nói. “Họ thậm chí còn phá két sắt của tôi!”

Ông Trump không có mặt ở dinh thự vào thời điểm đó do ông đang ở New York hôm 8/8 mà Đài Fox News Digital đưa tin, và đăng tải một bức ảnh chụp ông Trump cho thấy ông đang rời khỏi tòa nhà Trump Tower, theo lời mô tả của một phóng viên hãng Fox News.

Ông Trump, vốn đã chuyển đổi câu lạc bộ giải trí của ông ở Palm Beach thành tư dinh kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc hồi tháng 1 năm 2021, mà ông thường ở câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, tiểu bang New Jersey, trong suốt cả mùa hè,  bởi vì Mar-a-Lago thường đóng cửa vào mùa hè.

Một đạo luật liên bang về luật Hồ sơ Tổng thống Hoa Kỳ, yêu cầu lưu giữ các bản ghi nhớ, thư từ, ghi chú, email, fax và các tài liệu liên lạc bằng văn bản khác,  liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống.

Bất kỳ cuộc khám xét nhà riêng nào cũng cần được một thẩm phán chấp thuận, sau khi cơ quan thực thi pháp luật đang thực hiện điều tra chứng minh có nguyên nhân khả dĩ rằng khám xét là phù hợp.

Hầu như chắc chắn là Giám đốc FBI Christopher Wray, người do ông Trump bổ nhiệm, và sếp của ông ấy, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, do TT Joe Biden bổ nhiệm, đã chuẩn y cuộc khám xét.

Những người ủng hộ ông Biden bên đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Garland vì đã quá thận trọng trong việc điều tra ông Trump về những nỗ lực của ông ấy nhằm lật ngược thất bại bầu cử năm 2020 trước ông Biden. Một giới chức Bạch Ốc cho biết ông Biden đã không được thông báo trước về cuộc khám xét và đề nghị phóng viên nên đặt các câu hỏi với Bộ Tư pháp.

“Chắc chắn một điều, Bộ trưởng Tư pháp phải cho phép hành động này”, Phillip Halpern, cựu công tố viên liên bang chuyên về tham nhũng, nói và cho biết thêm rằng việc này cũng dính đến ông Wray và một loạt các công tố viên.

Các ủng hộ viên của ông Trump đã cáo buộc đảng Dân chủ đã biến bộ máy liên bang thành vũ khí, dùng nó nhắm mục tiêu vào ông Trump, ngay cả khi ông Biden đã cố gắng giữ khoảng cách với Bộ Tư pháp.

Hồi tháng 2, giới chức ngành lưu trữ David Ferriero nói với các dân biểu tại Hạ viện rằng Cục Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia đã liên lạc với ông Trump trong suốt năm 2021 để đòi ông trả lại 15 hộp hồ sơ. Cuối cùng ông ấy cũng đã trả lại vào tháng 1/2022.

Vào thời điểm đó, Cục Lưu trữ Quốc gia vẫn đang tiến hành kiểm kê, nhưng ghi nhận có một số thùng hồ sơ chứa các tư liệu ‘ vẩn còn được đánh dấu là tài liệu mật về an ninh quốc gia’.

Ông Trump trước đó xác nhận rằng ông đã đồng ý trả lại một số hồ sơ cho Cục Lưu trữ, gọi đó là ‘quá trình bình thường và thường xuyên’. Ông cũng tuyên bố Cục Lưu trữ ‘không tìm thấy gì cả’.

Bộ Tư pháp đã mở cuộc điều tra giai đoạn đầu về việc ông Trump đưa hồ sơ về dinh thự của ông ở Florida, một nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hồi tháng 4.

Trong khi bà Lara Trump, con dâu của cựu tổng thống, cho biết ông chỉ đem đi những kỷ vật mà ông được phép theo luật định.

“Hãy xem, bố chồng tôi cũng như bất kỳ ai ở bên cạnh ông ấy lâu đều biết ông ấy thích lưu những thứ như mẩu báo, mẩu tạp chí, ảnh chụp, tài liệu mà ông ấy hoàn toàn có quyền đem đi từ Bạch Ốc”, bà Lara Trump nói trên đài Fox News.

Vài số người ủng hộ ông Trump đã tập trung gần dinh thự Mar-a-Lago, vốn chỉ cách biển vài bước chân nói rằng:

“Đây là một bất công nữa giống như những trò lừa bịp về vụ luận tội được dàn dựng,” ông Jim Whelan, 59 tuổi, làm việc trong ngành quảng cáo, nói. Ông giương một tấm biển lớn ghi dòng chữ: “Tin thất thiệt là CNN.”

Theo Tin Reuters, TGM hiệu đính

 Độc giả Góp Ý Kiến:

Trump bảo rằng “Chưa từng có điều như thế này xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ trước đây”. Ha ha ha… Lâu lắm rồi mới được nghe Trump nói một câu rất đúng! Quả thật là chưa bao giờ FBI lại đi khám xét, lục nhà của một vị Tổng thống bao giờ. Có điều là Trump quên mất mỉnh bây giờ chỉ là dân đen. Ai kêu lúc mãn nhiệm thì an phận về đuổi gà cho vợ là được rồi, lại đi ăn cắp tài liệu mật từ tòa Bạch Ốc đem về nhà làm chi, để bây giờ mới ra nông nỗi này! Chỉ có cách khám nhà người ta mới biết trong nhà còn tài liệu gì. Trump nói dóc tựa như Alex Jones thì đâu phải nói đã trả lại đủ là người ta tin được sao?

 • Hồi giờ sao không làm, nay chỉ vì nguy cơ thua bầu cử giữa kỳ cũng như tạo hình ảnh xấu của Trump nếu ra ứng cử nên bên Dems chơi trò bôi bẩn. Chiêu này Putin cũng như mấy lãnh đạo độc tài sử dụng thành thạo và ít thô thiển hơn nhiều.

 •  

    Ảnh đại diện

   Alan Dershowitz, một học giả và là một giảng sư về Hiến Pháp Mỹ.
   “Nhận định của ông về việc FBI lục soát nhà Trump. Chính quyền Biden đàn áp những người bất đồng chánh kiến với chính quyền, đặc biệt Trump người có thể sẽ ra ứng cử năm 2024. Lục soát nhà một cựu TT mà không có lý do biện minh chính đáng là một vi phạm luật của Bộ Tư Pháp ”
   Bộ tư pháp làm việc này làm cho người ta nghi ngờ chỉ là công cụ của Hành Pháp sai đâu đánh đấy.
   Chúng ta người dân ngu khu đen phần đông dốt về luật nhưng qua ý kiến thì lại cho thấy sự hiểu biết con hơn những ông giảng sư luật sư. Thế mới biết trên diễn đàn không thiếu những tay nổ còn hơn kho đạn Long Bình.

  • Ông Giám đốc FBI Christopher Wray là do ông Donald Trump bổ nhiệm đấy nhá. Giám đốc FBI trung thành với Hiến Pháp và Luật Pháp chứ không trung thành với lãnh tụ, cũng không trung thành với đảng của mình (?).

  •  Ảnh đại diện

   Ông Giám đốc FBI Christopher Wray cũng không to bằng cụ Joe Biden đương quyền.

    Ảnh đại diện

   Một ông thẩm phán chấp nhận cho khám xét tư dinh ông Trump.
   Thẩm phán này do tổng thống phe ta bổ nhiệm? Hay do ông Trump bổ nhiệm?
   Tại sao bài báo không nêu danh tánh để dân Mỹ đánh giá việc khám xét có mưu đồ chính trị hay không? Chính trị Mỹ không từ những thủ đoạn bỉ ổi hạ cấp chơi nhau tới bến.

  • Về chuyện bà Lara Trump nói là ông Donald Trump chỉ đem đi các kỷ vật thì cũng không phải là không có vấn đề trong đó. Theo nguyên tắc, các viên chức của Mỹ khi đi ra nước ngoài khi được lãnh đạo nước khác tặng quà thì không được giữ làm của riêng mà phải nộp cho nhà nước hết. Làm như vậy để cho các viên chức không bị nước ngoài tặng quà để mua chuộc. Sau khi ông Donald Trump rời Tòa Bạch Ốc thì người ta thấy nhiều món quà tặng cho tổng thống bị thiếu trong kho lưu trữ. Có món là pho tượng, có món là chai rượu đắt tiền. Nếu ông Donald Trump đem các món quà được lãnh đạo nước khác tặng về nhà riêng là vi phạm qui định của nhà nước.

   Ông Trump trước đó xác nhận rằng ông đã đồng ý trả lại một số hồ sơ cho Cục Lưu trữ, gọi đó là ‘quá trình bình thường và thường xuyên’. Ông cũng tuyên bố Cục Lưu trữ ‘không tìm thấy gì cả’.

   Trong lúc này việc cho FBI khám xét tư dinh nhà ông cựu tổng thống Trump làm cho người dân nghi ngờ là Bộ Tư Pháp Mỹ chỉ là công cụ của hành pháp không hơn không kém.
   Không gì tệ hơn “Một giới chức Bạch Ốc cho biết ông Biden đã không được thông báo trước về cuộc khám xét và đề nghị phóng viên nên đặt các câu hỏi với Bộ Tư Pháp.

  • Cục Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia đã liên lạc với ông Trump trong suốt năm 2021 để đòi ông trả lại 15 hộp hồ sơ.

   Ông Donald Trump đem 15 thùng tài liệu mật về nhà. Cục Lưu Trữ Quốc Gia đòi ông ta nộp lại thì ông ta không nộp. Chỉ đến khi người ta dọa là sẽ truy tố thì ông ta mới chịu nộp lại.

   Có thể là khi nộp lại, ông ta đã giữ lại một số tài liệu nào xét thấy bất lợi cho mình. Cục Lưu Trữ Quốc Gia xem xét các tài liệu được trao trả nếu thấy thiếu thì họ có quyền xin trát của tòa án để khám nhà.

   Chưa nói đến chuyện tài liệu mật này có gì trong đó, nội chuyện FBI tìm thấy ông ta còn dấu lại tài liệu không đem nộp thì cũng được xem là hành vi phạm pháp có thể truy tố.

   • Ai củng biết nếu có thật là những hồ sơ “có hại” cho ông Trump thì khi đem về thì ông ta đã hủy bỏ nó rồi chớ giử chi mà phải lục soát?
    Cái hay nhất là nơi có thẩm quyền điều tra chứng minh là cái loại hồ sơ đó có thật và hoàn tất trong nhiệm kỳ của ông Trump nhưng bây giờ thì mất rồi. Nhưng vậy củng không tin được hoàn toàn vì họ tự giấu đi thì sao? Phải có 1 cơ quan thẩm quyền trung thực kiểm soát sự điều tra nầy?

    Đảng dân chủ nay đã đặt ra 1 tiền lệ rất xấu (hơn cộng sản và nước độc tài) mà trước giờ nước Mỹ chưa bao giờ có: Khám xét nhà của 1 vị tổng thống mà người dân Mỹ chọn làm lãnh đạo trong suốt 4 năm.
    Vì thế Biden lại phải coi chừng đó!

    Không được khám nhà, không được tìm những điều xấu của lãnh đạo, đó là cách cai trị của cộng sản và độc tài. Ở nước văn minh, dân chủ thì không ai đứng trên pháp luật. Kẻ trộm, giầu hay nghèo, có quyền lực hay không, đều phải bị khám xét để truy lùng tang vật.

    Trước giờ có tổng thống Mỹ nào bị chưa?

    Coi chừng sau nầy ông Biden hay mấy tổng thống sau bị dính đó!