Đức tin và lý trí hỗ trợ lẫn nhau

Thẩm phán, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ

Tác giả Clarence ThomasChuyển ngữ Phan Quang Trọng

Đây là một dịp rất đặc biệt – kỷ niệm 175 năm ngày thành lập Đại học Hillsdale và ngày thánh hiến nguyện đường Chúa Kitô. Nhà nguyện xinh đẹp này là điểm hội tụ của nhiều năm hào phóng, lập kế hoạch và làm việc chăm chỉ. Và kết quả cuối cùng là công trình tuyệt đẹp và vinh quang này.

Vẻ đẹp lâu bền của nhà nguyện làm nổi bật sự siêu việt, uy quyền và ân sủng của Thiên Chúa. Nó thực sự chứng minh một công trình kiến trúc có thể phản ảnh bản tính của Chúa và gợi lên cảm giác tôn kính cho sự uy nghi của Ngài.

Mỗi người tham gia vào việc tài trợ, lập kế hoạch và xây dựng Nhà nguyện này nên tự hào. Đó là một thành tựu tuyệt hảo. Nhưng chúng ta tập hợp ở đây hôm nay không chỉ để chiêm ngưỡng Nhà nguyện xinh đẹp này mà để thánh hiến.

Từ ngữ “dedicate” (cống hiến hay hiến dâng) trong bối cảnh này có nghĩa “dành riêng và thánh hiến cho thần linh hay mục đích thiêng liêng”. Như vậy, đây là việc làm đáng để ta suy ngẫm về mục đích chúng ta dành riêng nơi chốn linh thiêng này trong khuôn viên một trường đại học.

Mục đích chính của một nhà nguyện là tạo ra nơi con người có thể bước vào để cảm nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa. Một nơi tôn nghiêm, trong đó con người có thể thoát ra chốn hỗn loạn trần thế để tìm đến một nơi tĩnh lặng thiêng liêng. Như tiên tri Elijah đã cảm nhận trên đỉnh Horeb, Thiên Chúa không đến với chúng ta trong cơn bão, trận động đất hay hỏa hoạn của cuộc sống, mà Ngài đến trong thinh lặng như một lời “thì thầm nhẹ nhàng”.

Nhờ vậy, con người từ lâu đã tìm kiếm một nơi chốn nghỉ ngơi không có sự ồn ào và hỗn mang của cuộc sống hàng ngày, nơi họ có thể tịnh tâm và nhận biết [Ngài là] Thiên Chúa, nơi mà họ có thể tìm kiếm yên tĩnh nội tâm và bình yên siêu việt. Những nhà nguyện tuyệt đẹp, như nơi chúng ta đang quy tụ hôm nay, cho chúng ta không gian thiêng liêng của sự tĩnh lặng, nơi chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa. Như kiến trúc sư của nhà nguyện này đã viết “khi bạn bước vào một thánh đường, hãy xem như bạn đang qua một cánh cổng đưa bạn từ chốn hỗn mang để đến thế giới linh thiêng”.

Thật khó để không nói quá, tầm quan trọng và đóng góp của thánh đường này vào những thành quả của Đại học Hillsdale.

Mặc dù nhà nguyện là nơi dành cho nhiều hoạt động, nó cũng đóng vai trò như một tuyên ngôn về tầm quan trọng của những hoạt động đó. Việc xây dựng một nhà nguyện giữa khuôn viên một đại học, cách riêng, là một tuyên xưng công khai đức tin và lý trí luôn luôn hỗ trợ nhau. Vào thời điểm của một năm như 2019, việc xây một nhà nguyện như tại đại học này là một hành động lãnh đạo táo bạo vào thời điểm quan trọng trong lịch sử đất nước Hoa Kỳ. Vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh ngắn gọn tầm quan trọng rộng lớn hơn mà trường Đại học Hillsdale đã quyết định trong việc xây cất Ngôi thánh đường mang Tên Đức Kitô này.

Từ đầu những năm 1900, nhiều trường đại học tư thục ưu tú bắt đầu phải đối mặt với các câu hỏi về sự liên quan của việc giảng dạy tôn giáo trong môi trường giáo dục. Những câu hỏi này chắc sẽ làm ngạc nhiên những người sáng lập ra những ngôi trường đó, vì nhiều trường được tạo ra một phần cho mục đích giảng dạy về tôn giáo. Nhưng khi giai đoạn đó trôi qua và các trường học dần xa rời cội nguồn tôn giáo của họ, sự liên đới của tôn giáo với giáo dục đại học ngày càng được bàn đến, và các nhà nguyện trong khuôn viên trường được coi là những di tích của một thời đã qua.

Với việc hoàn thành Nhà nguyện Chúa Kitô, Đại học Hillsdale đã xác định chỗ đứng của mình trong cuộc tranh luận này và quyết định của Hillsdale là gương mẫu cho tất cả chúng ta. Việc xây dựng một nhà nguyện lớn như vầy vào năm 2019 không phải là một chuyện rủi ro tự nhiên hay một ý tưởng muộn màng. Nhà nguyện Kitô phản ảnh niềm tin của Đại học Hillsdale rằng một môi trường trí tuệ sôi nổi và một xã hội dân chủ lành mạnh được bồi dưỡng chứ không bị cản trở bởi sự công nhận thế giới linh thiêng hiện hữu. Đại học Hillsdale khẳng định, với tác giả sách “Châm Ngôn” trong Cựu ước, “Kính sợ Thiên Chúa là khởi đầu của khôn ngoan và hiểu biết về Đấng Thánh là trí tuệ”.

Qua hành động xây dựng Nhà nguyện này, Hillsdale duy trì tầm quan trọng liên tục của nguồn gốc Kitô giáo của mình, ngay cả khi nó tôn trọng quyền của mỗi con người chọn cách thờ phượng Đấng tạo hoá theo lệnh của lương tâm cá nhân. Đất nước chúng ta được thành lập trên quan điểm sự hiểu biết đúng về bản chất của Thiên Chúa và con người, là điểm quan trọng để giữ gìn nền tự do mà chúng ta được thụ hưởng.

John Adams đã viết, “Hiến pháp của chúng ta chỉ được viết ra cho một dân tộc có đạo đức và tín ngưỡng. Điều đó hoàn toàn không phù hợp với chính quyền của bất kỳ ai khác”. Ông Adams đã nhận ra việc giữ gìn tự do không luôn được bảo đảm. Nếu không có hàng rào bảo vệ được cung ứng bởi niềm tin tôn giáo, quyền tự chủ phổ cập có thể chuyển thành quy luật của đám đông hỗn tạp, không bị cản trở bởi bất kỳ quan niệm nào về một sự thật khách quan.

Khi nghĩ về nếp văn hóa chính trị của chúng ta ngày nay, tôi nhớ lại lời cảnh báo của Ronald Reagan, “Tự do có thể bị tuyệt chủng chỉ trong một thế hệ. Chúng ta không thể truyền tự do cho con cái qua huyết thống. Cách duy nhất con cháu chúng ta có thể thừa hưởng tự do là chiến đấu vì nó, bảo vệ nó, và sau đó chuyển giao nó . . . và cứ thế chúng lại tiếp tục làm như vậy cho các thế hệ kế thừa”.

Mỗi thế hệ phải chịu trách nhiệm cho mình và các thế hệ kế tiếp để giữ gìn và phát huy các ân phước của tự do. Niềm tin vào Thiên Chúa, hơn bất cứ điều gì khác, thúc đẩy sức mạnh của tính cách và kỷ luật tự giác cần thiết để thi hành nghiêm chỉnh trách nhiệm đó. Đó là lý do tại sao việc xây dựng Nhà nguyện Chúa Kitô đã động viên tôi.

Tuyên ngôn Hội Ái hữu của Đại học Hillsdale khẳng định, “phước lành dư đày phát nguồn từ sự phổ cập của tự do dân sự và tôn giáo và lòng đạo đức minh mẫn của đất nước”. Do đó, Đại học Hillsdale được xây dựng dựa trên sự hiểu biết cuộc chiến bảo tồn và thúc đẩy tự do ở đất nước này được tiến hành từ tim, óc người dân”.

Thay vì bị đẩy lui từ cuộc chiến này, Hillsdale đang vươn lên qua việc đầu tư vào sự phát triển trí tuệ và linh đạo cho sinh viên, để họ có thể tuyên xưng Thiên Chúa là thủ lãnh trong xã hội hôm nay. Hãy nói về những sinh viên này như những gì đã được viết về Vua David, “họ đã phục vụ trong sự quan phòng và huớng dẫn của Thiên Chúa trong thế hệ của mình”.

Hãy để nó chỉ ra một ngày khi “Thần khí của Chúa sẽ ở nơi con người, và Ngài sẽ lau khô nước mắt và hàn gắn mọi vết thương”. Hãy để nó là một nơi mà các nhà lãnh đạo tương lai nhận biết nghĩa vụ và trưởng thành vững chắc trong niềm tin của họ. Hãy để nó đứng dậy như một tuyên bố táo bạo cho thế giới đang quan sát rằng đức tin và giáo dục phải hiểu một cách đúng nghĩa là hai phạm trù thiết yếu bổ sung cho nhau, và cả hai đều cần thiết trong việc gìn giữ ân phước của tự do.

Hãy để Nhà nguyện này trang bị và truyền cảm hứng cho chúng ta biết tôn vinh Thiên Chúa trong bất cứ điều gì Ngài kêu mời chúng ta làm. Vì như thánh Phaolô đã viết trong Thư gửi tín hữu Rôma, “Từ Nguời và qua Nguời và với Nguời là tất cả. Để chúng ta được vinh quang mãi mãi. Amen”.

Xin Chúa ban phước lành cho bạn. Xin Chúa ban phước cho Đại học Hillsdale. Và xin Chúa ban phước lành cho đất nước tuyệt vời này.

*** Diễn văn của Thẩm phán Clarence Thomas tai Đại học Hillsdale nhân dịp lễ thánh hiến Nhà nguyện Chúa Kitô ngày 3 tháng 10, 2019.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*