Donald Trump làm RUNG CHUYỂN TC như thế nào?

1. Về phía Mỹ:

– Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi TC, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ.

– Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên TC, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.

2. Đồng minh nối gót Mỹ:

– Nhật Bản đã rút khỏi TC, công ty Olympus, nhà sản xuất quang học, các sản phẩm tái bản đã đóng cửa dây chuyền sản xuất và chuyển sang VN.

– Sumitomo công ty công nghiệp nặng đang chuyển dây chuyền sản xuất về Nhật.

– Kobe Steel nhà sản xuất Thép lớn của Nhật họ đang chuyển phụ tùng máy đào thủy lực sang Thái Lan và Hoa Kỳ.

– Mitsubishi Electric, Komatstu, Toshiba đã chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác.

-Ricoh nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học đã tuyên bố chuyển dây chuyền sản xuất máy Photocopy sang Thái Lan.

– Omron công ty điện tử nổi tiếng ở Nhật đã đóng cửa tại Tô Châu TC.

– Epson nhà sản xuất máy tính – máy in lớn nhất ở Nhật đã thông báo đóng cửa hôm 14-3.

– Kyodo News, 60 % công ty Nhật Bản ở Tàu cộng chuyển sang nước khác, 40% đang rút vốn khỏi TC.

– Samsung của Nam Hàn đã đóng cửa rút khỏi TC vào năm ngoái.

– OEM nhà máy gia công đang rời TC.

– Yue Yuen Hồng Kông tập đoàn công nghiệp rời TC.

– Adidas – Nike các xưởng gia công cho giầy thể thao cũng rời TC.

– Puma của Đức rút khỏi TC.

– Có hơn 20.000 công ty Nước ngoài đầu tư tại TC, tạo ra 45 triệu công ăn việc làm cho người dân TC, bây giờ rút lui khỏi TC.

– Dân TC thất nghiệp. Và làm tổn hại rất nhiều tiền đến nền kinh tế.

3. Trump cho thế giới thấy nền Kinh tế TC:

– Hơn 728 triệu người dân TC đang sống với mức thu nhập 2 – 5 USD/ngày theo trung tâm nghiên cứu PEW.

– Nợ công của chính phủ TC đã lên đến quá 255,7% GDP của nước này (theo Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS). Tuy nhiên con số GDP năm 2018 là 13.285 tỷ USD đơn giản là bị thổi phồng số liệu trong khi tổng nợ thực tế là khoảng 34.000 tỷ USD => ước tính nợ công thực tế của TC đã vượt quá 400% GDP.

– Siêu đô thị ở Fushun, Liêu Ninh, nơi có kiệt tác kiến trúc The Ring of Life nổi tiếng rộng 22 km2, tương đương với diện tích nội đô Hà Nội đang bị bỏ hoang phế không một bóng người. Và trên khắp lãnh thổ TC có hàng trăm khu đô thị ma như thế, hỏi chuyện một người dân TC thì anh ấy trả lời rằng: “Họ” đơn giản là không thể ngừng xây! “Họ” ở đây chính là các nhóm lợi ích => Bong bóng BĐS đã ở mức khổng lồ.

– BĐS đóng băng dẫn đến bong bóng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống tài chính của TC. Các tổ chức và cá nhân bị ngập chìm trong nợ nần, các khoản nợ chồng chéo lẫn nhau rất khó giải quyết.

– Chưa đầy 24 giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế với 200 tỉ USD hàng Tàu, Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại trị giá hơn 300 tỉ USD.

4. FED và nước cờ phá giá đồng nhân dân tệ của TC.

– Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm trước khi bước vào World Trade với Trump, TC còn 3,200 tỷ USD tiền thặng dư mậu dịch, stock đang ở mốc 3,600 điểm, quỹ dự trữ quốc gia dồi dào và hơn 1,100 tỷ USD tiền công trái chính phủ Mỹ. Nay 3,200 tỷ + quỹ dự trữ + stock đã SML, chỉ còn hơn 1,000 tỷ USD tiền công trái phiếu chính phủ Mỹ. Thậm chí TC đã hết tiền, ngày 14/5 đã phá giá đồng Yuan của mình.

– Công trái phiếu (Bond) của Mỹ, TC có dám bán không? => KHÔNG BAO GIỜ!

– Công trái phiếu Mỹ có giá trị 30 năm, nghĩa là Mỹ sẽ mua lại sau 30 năm cả vốn lẫn lời, nếu bán bây giờ thì cũng như bán “lúa non” giá trị rất thấp. Nếu bán Bond thì chính phủ, công ty tư nhân các nước mua liền vì giá rẻ.

– Chưa tính các công ty Mỹ ở TC bán tháo stock để mua Bond, dẫn đến sập sàn và vỡ nợ công.

– Nếu TC bán Bond thì FED hạ lãi suất thì công trái phiếu giảm giá trị.

– Ngoài ra, còn một vấn đề rất quan trọng là: Theo thoả thuận với Mỹ khi mua Bond thì đồng Yuan sẽ có tên trong rổ tiền tệ thế giới, có nghĩa là 1 trong 5 đồng tiền của quốc tế lưu thông chính. Nếu TC sai luật, bán Bond thì sẽ bị loại ra rổ tiền tệ thế giới và thậm chí bị đuổi ra khỏi WTO.

Với việc phá giá đồng Yuan, TC đang tự đâm đầu vào con đường giống Venezuela!

Kết luận:

Theo Bloomberg, TC có thể sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2020 này. Bản thân TC có một khối ung nhọt khổng lồ, nay chỉ cần Trump chọc một lỗ nhỏ, nó sẽ vỡ nát.

Nguồn : Hannah Dalavanh

Tran Anh Thư.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*