Donald Trump dắt Kim Chính Ân về miền tươi sáng?

Đại-Dương: Từ một dòng tweet của TT Trump muốn tới Bàn Môn Điếm để “bắt tay và chào hỏi” Chủ tịch Kim Chính Ân,  mà 24 giờ sau,  đã biến thành cuộc đối thoại trong phòng riêng ở căn Nhà Hoà Bình tại biên giới nguy hiểm nhất trên Bán đảo Triều Tiên và Thế giới.

Image result for TRUMP - kIM at DMZ

Phe ủng hộ nhìn thấy ánh đèn le lói cuối đường hầm.

Phe chống đối đã chẳng từ bất cứ loại ngôn ngữ miệt thị nào trút lên Tổng thống Mỹ đầu tiên đã đặt chân lên phần đất Bắc Triều Tiên để dẫn nhà độc tài tuyệt đối Kim Chính Ân tới căn Nhà Hoà Bình.

Chẳng ai biết, hai nhân vật này nói nói, cười cười quá thân thiện,  đến độ báo chí Bắc Triều Tiên phải viết “một biến cố tuyệt vời”, ngôn ngữ mà ông Trump thường dùng đã trao đổi những gì suốt hơn 50 phút đơn độc trong phòng kín.

Mặc dù vậy, truyền thông quốc tế, giới bình luận, phân tích khắp toàn cầu,  khen ít mà chê nhiều,  dựa vào sự phỏng đoán mà độ chính xác rất đáng ngờ.

Thử nhìn vào tác động của kiểu ngoại giao phi-truyền-thống qua vai trò Trump-Kim.

Thứ nhất, Tổng thống Donald Trump cư xử bình đẳng với bất cứ nguyên thủ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, đồng minh hoặc đối thủ. Thân thiện trong xã giao, nhưng, đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên hết trong bất cứ cuộc thương lượng nào. Sẵn sàng rời bàn đàm phán khi không phục vụ quyền lợi tổ quốc như trường hợp Thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội. Kiểu “ngoại giao hamburger” như giới truyền thông chế riễu, có thể giúp cho Hai Bên phát thảo đường lối đàm phán tương lai,  do đó không cần sự hiện diện của các cố vấn ngoại giao và an ninh. Nội các nào cũng có các phiên họp thường trực hoặc khẩn cấp để thảo luận toàn diện hoặc từng phần đường lối, chính sách quốc gia. Đôi khi dư luận nghe trống đánh xuôi, kèn thổi ngược chỉ là chiến thuật hư hư, thực thực để thăm dò phản ứng đối với đường lối, chính sách quốc gia hoặc quốc tế.

Thứ hai, Tổng thống Trump muốn biết ý đồ, nguyện vọng của Chủ tịch Kim mà không bị tác động hoặc can thiệp từ kẻ khác. Đàm phán 6 Bên (Đại Hàn, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nga, Bắc Triều Tiên) kéo dài nhiều năm, tốn kém trăm bề do khó dung hoà quyền lợi chiến lược của các cường quốc. Nhiều lần Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin cố thuyết phục, hoặc gây áp lực buộc Tổng thống Donald Trump trở lại bàn đàm phám 6 Bên. Nhưng Ông Trump quyết liệt bác bỏ để tránh rơi vào vết xe cũ. Nói chuyện tay đôi sẽ rút ngắn thời gian và dễ cô đọng yêu sách và nhượng bộ cho nhau.

Thứ ba, phi-nguyên tử-hoá trên Bán đảo Triều Tiên tuy có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhân loại. Tuy nhiên, chỉ có Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên mới đủ khả năng thực hiện trên Bán đảo Triều Tiên. Đại Hàn chưa có vũ khí nguyên tử đe doạ Bắc Triều Tiên nên sẽ bị lép vế. Vài chính trị gia đối lập ở Đại Hàn chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in đã không đóng trọn vai trò trung gian. Thực tế, sự hiện diện của ông Moon trong phòng kín sẽ làm tăng hơn giảm điều kiện đàm phán của Bình Nhưỡng. Giới truyền thông quốc tế sẽ vẽ rắn thêm chân để chứng minh “quyền lực thứ tư”, nhưng, họ vô phương đi guốc vào trong bụng của Trump và Kim.

Thứ tư, dư luận ở Đại Hàn e ngại bị Hoa Kỳ bỏ rơi như trường hợp Việt Nam Cộng Hoà năm 1975 nên nhật báo Chosun Ilbo đăng bài Xã luận “Complete Denuclearization Must Remain Goal of Any N.Korea Deal” hôm 01/07/2019 “Đại Hàn không cho phép an ninh của 51 triệu dân bị đe doạ. Các biện pháp cấm vận là con đường duy nhất để áp lực Kim Chính Ân từ bỏ vũ khí nguyên tử, không được nới lỏng cho tới khi Bình Nhưỡng thực hiện”. Đảng Dân Chủ Đại Hàn, DPK, và hai đảng nữa trong liên minh cầm quyền đề nghị Quốc hội thành lập một phái đoàn thăm viếng Bắc Triều Tiên càng sớm càng tốt để thúc đẩy các cuộc đàm phán liên-Triều như trợ giúp nhân đạo cho Miền Bắc và sớm tái mở cửa Khu Công nghiệp Geaseong cũng như các chương trình du lịch tới Núi Geumgang.

Thứ năm, Tổng thống Trump cho biết đã ra lệnh cho Nội các tiến hành cuộc đàm phán nguyên tử với Bắc Triều Tiên sớm nhất, nhưng, không vội vã mà cần một thoả thuận đúng. Ông đã mời Chủ tịch Kim đến thăm Hoa Kỳ vào thời điểm đúng nhất. Chữ “đúng, right” xác định mục tiêu tối hậu “phi-nguyên tử-hoá trên Bán đảo Triều Tiên. Giới truyền thông “không ưa Trump” thường lập lại lý luận Trump thiếu kinh nghiệm ngoại giao, nhưng, cố tình quên doanh gia Donald Trump từng đàm phán thành công với một số quốc gia trên thế giới để mở rộng doanh nghiệp gia đình. Nhật báo New York Times trích lời Đặc sứ Mỹ về chính sách Bắc Triều Tiên dưới thời Tổng thống Barack Obama và Donald Trump “Thực sự căng thẳng đã giảm”. Obama đã để yên cho Kim hoàn tất giai đoạn chế tạo bom nguyên tử. Trump quyết đẩy Kim phải từ bỏ vũ khí nguyên tử nên bổ nhiệm ông Stephen Biegun làm Đặc sứ về Bắc Triều Tiên. Với một Bắc Triều Tiên trung thành tuyệt đối với Chủ nghĩa Cộng sản thì không thể một sớm một chiều trở thành tự do, dân chủ, ngoại trừ trường hợp toàn dân vùng lên lật đổ chế độ cộng sản như từng xảy ra tại Đông Âu.

Thứ sáu, Tổng thống Trump mời Chủ tịch Kim đến thăm Hoa Kỳ nằm trong chuỗi ngoại giao có chủ đích của Nội các Trump: đàm phán tại Tân Gia Ba giúp cho Kim trực tiếp mục kích một “chế độ cha truyền con nối” vẫn có thể phát triển nhanh chóng và hiện đại mà không cần chủ nghĩa cộng sản. Lần họp thứ hai để Kim tận mắt chứng kiến một nước Cộng sản nghèo như Việt Nam vẫn có thể phát triển khi mở cửa từng phần để đón luồng gió văn minh từ bên ngoài. Thượng đỉnh chớp nhoáng tại Căn nhà Tự do, Freedom House, tạo cơ hội thống nhất đất nước trong hoà bình và phát triển.

Thứ bảy, chẳng lẽ hai nhà lãnh đạo ngồi nói chuyện hơn 50 phút trong phòng như đôi tình nhân? Thử phỏng đoán: (1) Ông Trump cố thuyết phục đối phương nên coi trọng quyền lợi quốc gia, dân tộc sẽ tốt hơn chịu áp lực từ Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa. Hoa Kỳ có kinh nghiệm giúp Đế quốc Nhật Bản, Đức Quốc Xã, Đại Hàn vươn lên nhanh chóng từ đống tro tàn chiến tranh. Hoa Kỳ không can thiệp vào chế độ gia đình trị của Bắc Triều Tiên. Các quốc gia không có hoặc mưu đồ thủ đắc vũ khí nguyên tử được an toàn hơn. (2) Ông Kim đòi Hoa Kỳ không tìm cách lật đổ gia đình họ Kim. Trợ giúp phát triển kinh tế cho Bắc Triều Tiên. Không đưa vũ khí nguyên tử chiến thuật vào Đại Hàn như trước năm 1991.

Con đường giải giới nguyên tử trên Bán đảo Triều Tiên có thể kéo dài hàng thập niên. Nhưng, ít ra các viên đá lót đường đã được đặt vào khung.

Đại-Dương

Tham khảo:

Trump steps into North Korea to meet Kim (Asia Times)

North Korea nuclear talks with US to resume in ‘two or three weeks’, says Donald Trump after meeting Kim Jong-un at border with the South (SCMP)

Trump Steps Into North Korea and Agrees With Kim Jong-un to Resume Talks (NYT)

Trump Steps into N.Korea, Invites Kim Jong-un to U.S. (Chosun Ilbo)

Opposition parties criticize Moon’s role in DMZ meeting (Korea Times)

Complete Denuclearization Must Remain Goal of Any N.Korea Deal (Chosun Ilbo)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*