Đối đầu với làn sóng di dân bất hợp pháp, Hoa Kỳ phải động binh…

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ loan báo đang điều động 5.200 binh sĩ tới ‘trấn giữ’ biên giới phía Nam,  chống lại đoàn di dân đang tiến tới từ hướng Mexico.

Khoảng 800 quân nhân đã lên hôm 29/10 và số còn lại sẽ có mặt tại biên giới Tây Nam trước cuối tuần này.

Image result for caravan invades usa

Số này bổ sung là quân yềm trợ cho hơn 2.000 thành viên Vệ Binh Quốc Gia đang thực hiện công tác hỗ trợ tại biên giới.  Giới hữu trách cho hay số binh sĩ tăng cường mang sứ mạng đặc biệt đối với tình hình xáo trộn tại biên giới và sẽ được trang bị vũ khí và phương tiện thích hợp với cuộc hành quân.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter “Nhiều thành viên băng đảng và những kẻ rất xấu trà trộn vào đoàn người tiến đến Biên giới phía Nam của chúng ta.”

Ông nói thêm “Hãy trở về đi, chúng tôi sẽ không nhận các bạn vào nước Mỹ trừ khi các bạn qua một tiến trình pháp lý. Đây là một cuộc xâm lấn Quốc gia chúng tôi, và Quân đội chúng tôi đang chờ các bạn đấy.”

Cảnh báo của ông Trump được đưa ra vào lúc Ngũ Giác Đài bắt đầu thi hành nhiệm vụ hỗ trợ có tên “Cuộc hành quân Ái quốc” để trợ giúp quân sự do Cơ quan Tuần tra Biên giới và Hải Quan yêu cầu.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho phép sử dụng binh sĩ và những nguồn lực quân sự khác tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Lệnh hành quân của BTQP Mattis cho phép quân đội cung cấp các phương tiện để thi hành nhiệm vụ cho cơ quan Bảo vệ Hải Quan và Biên Giới giúp xây những rào cản và lều trại tạm thời.

Ngày Chủ Nhật 28/10, ông Mattis cho báo giới biết một số vật liệu xây dựng đã được chuyển đến biên giới, trong đó có những rào cản. Ông Mattis cho biết nhiệm vụ này sẽ phải mất thời gian để hoàn tất, và đây sẽ là nhiệm vụ được chia ra nhiều giai đoạn. Các giới chức Mỹ nói với Reuters là nhiệm vụ hỗ trợ sẽ được Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ điều hợp.

TT Trump, với cuộc vận động tranh cử chống di dân đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, nhân cơ hội có đoàn di dân (Caravan) trước cuộc bầu cử Quốc Hội để vận động cho đảng Cộng Hòa, hiện đang tìm cách giữ quyền kiểm soát Quốc Hội.

Nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Quốc Hội, thì việc này sẽ gây nhiều khó khăn cho ông Trump trong việc theo đuổi lịch trình, chính sách của ông trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống 2016-2020.

Trong khi đó, đoàn di dân (caravan) vẫn cương quyết bác đề nghị của Mexico và tiếp tục tiến về biên giới Mỹ.

Image result for caravan invades usa

Ước lượng về số người trong đoàn di dân này,  thay đổi từ khoảng 3.500 người đến gấp đôi. Một số di dân đã bỏ cuộc nửa chừng vì những gian khổ hoặc vì có thể đã chấp nhận một cuộc sống mới tại Mexico. Còn những người khác hiện đang gia nhập đoàn di dân tại miền nam Mexico và tiến vào biên giới Mỹ.

Quyết định của ông Trump sử dụng quân đội dường như khác với những tình huống trong quá khứ, ít nhất trong những năm gần đây.  Theo đó, những hoạt động này do các lực lượng Vệ binh Quốc gia đảm nhiệm—là những thành viên quân đội phần lớn phục vụ bán thời gian và được sử dụng để đáp ứng với những trường hợp khẩn cấp tại quốc nội.

Image result for US Troops are being sent to Mexico border

Hiện đã có khoảng 2.100 Vệ binh Quốc gia đang trú đóng tại vùng biên giới, những quân nhân này  được điều động theo yêu cầu của ông Trump hồi tháng 4 năm nay. Quyết định điều động các lực lượng hiện dịch lần này giúp Ngũ Giác Đài khả năng điều động quân đội nhanh chóng hơn Vệ binh Quốc Gia, các giới chức nói với Reuters.

(Reuters)

Lời Bàn:

Hy Vọng

Các Bạn Việt Nam ở Mỹ thân mến,

Tôi ở Âu Châu đã nhận được tin này , nhìn thấy hình ảnh “Di dân” này , tôi đã sửng sốt và cảm nhận tương lai nước Mỹ là những hình ảnh ĐEN TỐI (cướp bóc, hãm hiếp, người chết, cháy nhà …)  Bên Âu Châu từng có những đám nhỏ Di Dân mà đã làm xáo trộn đời sống dân chúng. Huống gì đám người KHỦNG LỒ này. Họ không phải TỴ NẠN mà tới Mỹ do những bàn tay ghét Mỹ đã sắp xếp, ủng hộ và khuyến khích để LÀM LOẠN, mà khi HỌ đã vào MỸ rồi thì tình hình nước MỸ của các Bạn đang sống sẽ như thế nào?!

Các Bạn, đến lúc các bạn phải bắt tay với chính phủ, vì hiện nay HỌ đang đại diện nước Mỹ. Ghét hay Thương cũng BỎ QUA một bên. Nếu các Bạn chỉ TRUNG THÀNH cho ĐẢNG của mình mà không biết gì với Đất Nước cả, thì chẳng khác gì tụi Cộng sản ???!!! Các bạn có thể truất phế chính phủ này lúc nào cũng được, nhưng các bạn khó mà đuổi những đám người “tỵ nạn” kiểu này?!  Các bạn cứ nhìn kỷ hình ảnh sẽ thấy toàn là đàn Ông, không có CON NÍT.

MONG CÁC BẠN SUY NGHĨ LẠI!

Tuấn Tran:

Những đoàn dân Nam Mỹ đi hiên ngang, khỏe mạnh, họ hoàn toàn tự do nhắm mục tiêu là nước Mỹ (không chịu ở lại Mexico, nước nghèo). Họ còn thách thức TT Trump nữa. Họ không sợ “Quân đội biên phòng” ,họ không sợ “hải tặc Thái” , họ không sợ “Khmer Rouge ” họ còn được cho thức ăn, nước uống. Trông họ giống đoàn quân xâm lược không vũ trang,  chứ không phải giống dân tị nạn CSVN khi xưa.

Shing Lee:

Hãy làm việc mạnh mẽ, nghiêm túc đúng mức với đám đi dân này để giữ vững vững an ninh chính trị – luật pháp USA.
Đã có những bàn tay lông lá CS nhúng vào , ở ngay bên trong Hoa Kỳ & thêm vào bên ngoài hậu thuẫn … !

Hien Nguyen

China giàu có,  chủ nợ của Mỹ… lại muốn qua mặt Mỹ. Ủa sao không di dân tới đó…Ngay cả dân China nữa.. ủa sao không ở lại thiên đường China giàu có mà hưởng thụ… Vác mặt qua Mỹ làm gì vậy ta… Nga đất Rộng,  người Thưa sao không tới đó làm ăn khai phá thiên nhiên… mà cứ đâm đầu tới Mỹ quấy phá là sao vậy ta…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*