Đội Đặc Nhiệm Delta kết liễu thủ lãnh ISIS

Vũ Anh– dịch từ Times, TGM hiệu đính

Đội đặc nhiệm Delta thực hiện cuộc đột kích diệt thủ lãnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là lực lượng thiện chiến nhất của lục quân Mỹ. Lực lượng này hôm 26/10 tiến hành chiến dịch tối mật nhắm vào một khu nhà ở làng Barisha thuộc tỉnh Idlib, Tây bắc Syria, nơi thủ lãnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi trú ngụ cùng gia đình.

Lực lượng xung kích Delta Force

Tổng thống Donald Trump cho biết chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi đã sử dụng lực lượng đông đảo từ hải quân, thủy quân lục chiến và không quân. Tuy nhiên, đội đặc nhiệm của lực lượng Delta chính là mũi nhọn xung kích, phá tường xông vào khu nhà ẩn náu của thủ lãnh Baghdadi và nổ súng ngay sau đó.

TT Trump cho hay lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhanh chóng áp chế mọi hỏa lực kháng cự của địch và truy đuổi al-Baghdadi vào một đường hầm. Bị dồn vào đường cùng, al-Baghdadi tự kích nổ đai bom tự sát.

Một giới chức giấu tên của quân đội Mỹ cho biết cuộc tập kích vào khu nhà của al-Baghdadi được tiến hành bởi đơn vị Delta thuộc Bộ Tư lệnh Đặc Nhiệm Liên Quân Mỹ (JSOC). Lực lượng này đang duy trì đơn vị với quân số 200 người tại Erbil, thủ phủ của lãnh thổ tự trị người Kurd tại Iraq, với nhiệm vụ chính là xác định và tiêu diệt các thủ lãnh ISIS tại Trung Đông.

Delta là lực lượng tinh nhuệ và bí mật nhất của lục quân Mỹ, được đại tá Charlie Beckwith thành lập từ năm 1977 theo mô hình của Đặc Nhiệm đổ bộ từ phi cơ (SAS) của Anh. Toán Delta này có tên đầy đủ là “Biệt đội Tác chiến Đặc Biệt Số 1 – Delta”, đóng quân tại căn cứ Bragg ở Bắc tiểu bang Carolina và nằm dưới quyền điều hành của JSOC.

Xin mời xem “Youtube” cuộc hành quân tiêu diệt trùm khủng bố ISIS

Các thành viên Delta có sự khác biệt lớn về nền tảng đào tạo, do xuất thân từ nhiều đơn vị khác nhau trong các quân binh chủng của Mỹ, thậm chí có cả những cựu đặc nhiệm hải quân (SEAL). Dù vậy, đa phần thành viên Delta đều đến từ Trung đoàn Biệt Kích số 75 lục quân Mỹ.

“Tất cả lính Delta đều được đối xử bình đẳng, bất kể đơn vị nào họ từng phục vụ”, Craig Sawyer, cựu đặc nhiệm từng phục vụ trong cả lực lượng SEAL và Delta, khẳng định.

Hai năm một lần, Delta tổ chức khóa tuyển chọn thành viên kéo dài một tháng ở dãy núi Appalachian với sự tham gia của hàng trăm ứng viên đến từ các lực lượng đặc nhiệm và các quân binh chủng khác nhau.

Dù các ứng viên cho lực lượng Delta là những người đã từng trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt, nhưng tỷ lệ bị loại vẫn trên mức 90%. Các ứng viên hoàn thành khóa tuyển chọn vẫn có thể bị loại nếu không được hội đồng giám khảo chấp nhận.

Sau khi vượt qua vòng loại, ứng viên phải tham gia Khóa huấn luyện Đặc nhiệm (OTC) kéo dài 6 tháng, trong đó 30-40% binh sĩ tiếp tục bị loại vì không thể theo kịp quá trình huấn luyện căng thẳng. Các khóa đào tạo khắc nghiệt và tỷ lệ bị loại cao cho thấy chỉ những binh sĩ tinh nhuệ nhất mới được gia nhập Delta.

Một đơn vị Delta tại Iraq hồi năm 2014. Ảnh: Reddit.

Một đơn vị Delta tại Iraq hồi năm 2014. Ảnh: Reddit.

Delta từng được xuất kích nhiều chiến dịch bí mật tại các địa điểm khắp thế giới, trong đó có Afghanistan, Iraq, Syria, Somalia và Libya… Lực lượng này ít được chú ý hơn SEAL Team 6 của Hải quân, đơn vị từng đột kích khu nhà ở Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011. Ngũ Giác Đài thậm chí rất ít khi thừa nhận sự tồn tại của Delta.

Lực lượng Delta hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm xây dựng dữ liệu tình báo về nơi ẩn náu của các thủ lãnh ISIS. Tin tức từ CIA có vai trò then chốt với cuộc truy tìm al-Baghdadi.

Nhóm binh sĩ Delta đột kích khu nhà của al-Baghdadi,  thuộc Lực lượng Tiến Công Viễn Chinh (ETF), đơn vị luôn sẵn sàng xuất kích khi có tin tình báo đáng tin cậy về nơi ẩn náu của một chỉ huy ISIS.

Khi ETF có đủ tin tức để mở chiến dịch, binh sĩ Delta được di chuyển trên trực thăng MH-60 Black Hawk của Trung đoàn Đặc nhiệm Đổ Bộ 160 đến khu vực mục tiêu. Các trực thăng được trang bị hệ thống hãm thanh từ cánh quạt và thường bay rất thấp để hạn chế nguy cơ bị phát hiện từ xa.

Lực Lượng Delta tham gia nhiều chiến dịch tại Syria kể từ khi ISIS vươn tầm ảnh hưởng tới quốc gia này hồi năm 2015. Các binh sĩ từng thực hiện chiến dịch bắt Abu Sayyaf, tên quản thủ các mỏ dầu bị ISIS chiếm ở miền đông Syria. Sayyaf bị tiêu diệt sau cuộc đấu súng dữ dội, nhưng ETF bắt sống vợ hắn và thu được nhiều tin tình báo quan trọng sau quá trình thẩm vấn.

Không phải nhiệm vụ nào của Delta cũng thành công. Đơn vị này từng hứng chịu nhiều thất bại, gần đây nhất là cuộc giải cứu hụt hai con tin Mỹ trong tay ISIS ở Syria, gồm nhà báo James Foley và nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, hồi năm 2014.

Trực thăng MH-60 của Trung đoàn 160 trong một đợt huấn luyện năm 2017. Ảnh: US Army.

Trực thăng MH-60 của Trung đoàn 160 trong một đợt huấn luyện năm 2017. Ảnh: US Army.

Cuộc đột kích thất bại khiến cả hai con tin và một số người khác bị ISIS sát hại. Những kẻ thực hiện vụ hành quyết dường như là nhóm khủng bố gốc Anh quốc,  mang biệt danh “Beatles”. Hai tên trong số đó gần đây được bàn giao cho Mỹ từ một nhà tù được các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) canh giữ.

Các binh sĩ Delta cũng tham gia vụ bắt người ở thủ đô Tripoli của Libya hồi năm 2014. Mục tiêu là Abu Ahmed Khattala, kẻ bị nghi tiến hành vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi trước đó hai năm, khiến Đại sứ và ba viên chức Mỹ thiệt mạng.

Tháng 4/2006, đặc nhiệm Delta và không quân Mỹ phối hợp tiêu diệt Abu Musab al-Zarqawi, thủ lãnh al-Qaeda tại Iraq và cũng được coi là kẻ tiền nhiệm của al-Baghdadi trước khi y biến tổ chức này thành ISIS.

Trong cuộc đột kích tiêu diệt al-Baghdadi, thiệt hại duy nhất của lực lượng Delta Mỹ là một chú quân K9, bị thương, nhưng sau đó đã phục hồi. Tổng thống Trump cho hay chú quân khuyển này đã lao xuống đường hầm để truy rượt theo trùm khủng bố và bị thương vì mảnh bom tự sát của al-Baghdadi.

Vũ Anh (Theo The Times)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*