Đối chọi giữa người khổng lồ và cậu bé tí hon

Đại-Dương: -Từ thời cổ đại cho tới hiện nay, Chủ nghĩa Đại Hán đã gieo rắc vô vàn thương đau cho các dân tộc láng giềng bằng chiến tranh xâm lược, diệt chủng, đồng hoá, đàn áp sắc tộc hàng ngàn năm.

Các dân tộc láng giềng, ngoài xây dựng quốc gia, phát triển xã hội còn phải tập trung nhân vật lực để ngăn chặn và đối phó với Chủ nghĩa Đại Hán hầu duy trì nòi giống.

Vua Hán Tập cận Bình

Chủ nghĩa Đại Hán hấp thụ Chủ thuyết Cộng sản làm gia tăng tuyệt đối lòng tham không đáy, độc ác vô biên, bạo tàn khốc liệt. Nhưng, bao giờ cũng kèm theo các giá trị nhân bản để làm lu mờ tham vọng thống trị trước những người ưa uống nước đường, có đầu óc và truyền thống hoang tưởng.

Với hơn 1.4 tỉ chiếc răng cưa bị 99 triệu đảng viên cộng sản ép buộc phải làm cu-li cho Đảng Cộng sản và trở thành đồ tể sát hại bất cứ ai dám ngăn cản “Giấc Mộng Trung Hoa” được Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng và Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Tập Cận Bình ra sức thực hiện.

Nhân loại bước vào thiên niên kỷ thứ hai (2000) mà giới lãnh đạo Bắc Kinh vẫn cư xử với dân chúng cũng như các dân tộc khác trên thế giới theo kiểu “mạnh được, yếu thua” hoặc “Ta là luật, Luật là Ta”.

Các Đế quốc Pháp, Anh, Hoà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha từng có thuộc địa tại Mỹ Châu, nhưng, không thể coi Châu Mỹ như của riêng.

Đài Loan thuộc Hoà Lan và Tây Ban Nha (1624-1662), trực thuộc Nhà Thanh (1683-1895), Nhật Bản cai trị (1895-1945), thuộc Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949). Trung Hoa Dân Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Trung Hoa Lục Địa và Mông Cổ được một số quốc gia Tây Phương ủng hộ.

Thoả thuận giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ về “một quốc gia, hai thể chế” nhằm công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc. Các Chính phủ Mỹ liên tục đưa ra các Đạo luật nhằm bảo vệ sự chọn lựa thể chế chính trị của 24 triệu cư dân Đài Loan. Bắc Kinh phản đối nên tuyên bố không từ bỏ biện pháp thống nhất bằng quân sự.

Hành động ngang ngược của Bắc Kinh tại Hồng Kông, Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng đã phơi bày bản chất tráo trở của Tập Cận Bình đối với nhân loại.

Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc

Quốc khánh Trung Hoa vào ngày 01 tháng 10, trong khi Đài Loan xác định ngày 10 tháng 10 kể từ năm 1911 trên toàn bộ nước Trung Hoa.

Trong thời gian Đài Bắc tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Trung Hoa Dân Quốc, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố “Chúng tôi cam kết duy trì sự ổn định xuyên eo biển, nhưng, đây không phải là điều mà Đài Loan có thể gánh vác một mình … Chừng nào Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết các mâu thuẫn và cải thiện mối quan hệ xuyên eo biển thì đối thoại mới có ý nghĩa”. Bà Thái trích Thông điệp video của Tập Cận Bình gửi tới Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2020: “Trung Cộng sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền, bành trướng hoặc thiết lập một phạm vi ảnh hưởng” để buộc Bắc Kinh phải hành động vì lợi ích của hai bên bờ Eo biển Đài Loan.

Nhưng, Tập Cận Bình đã hành động trái với lời lẽ văn hoa đã công khai chuyển tới Liên Hiệp Quốc cũng như toàn thể nhân loại vào năm 2020. Ai thức tỉnh và ai chưa trước một sự thật quá rõ ràng?

Trước và sau ngày 10 tháng 10, Giải phóng quân Nhân dân Trung Cộng (PLA) tổ chức các cuộc tập trận đa chủng bao gồm các đơn vị mới như máy bay không-người-lái, lực lượng đặc biệt và lính nhảy dù. Đồng thời chứng kiến các lực lượng di chuyển từ nhiều địa điểm ở các tỉnh ven biển Quảng Đông và Phúc Kiến, một số hành quân vào ban đêm. Cuộc tập trận này đã kết hợp hiệu quả của nhiều lực lượng tác chiến mới, tăng cường khả năng của PLA trong các cuộc đổ bộ chung và tấn công ba chiều.

Tháng trước, Bắc Kinh đã cho gần 40 phi cơ vượt qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan bị phi cơ của Không quân Đảo quốc này đẩy lui.

Chủ trương của Bắc Kinh nhằm vào các mục đích: (1) Gây sức ép và căng thẳng thường xuyên lên Đài Loan. (2) Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng và kỹ năng tác chiến của PLA. (3) Đặt Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế trước một sự đã rồi như trường hợp Hồng Kông năm 2020.

Cộng đồng nhân loại phải hoặc có muốn bảo vệ sự chọn lựa nếp sống tự do dân chủ của 24 triệu cư dân Đài Loan hay không?

Từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền vào năm 2017 đã công khai chiến lược chống Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa xã hội tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019. Tổng thống Trump từng bước tăng cường sức mạnh ngoại giao, quân sự cho Đài Loan với chuyến thăm viếng chính thức của Bộ trưởng Y tế Mỹ, Alex Azar trong tháng 8 và Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach vào tháng 9.

Hoa Kỳ đang xem xét bán 7 hệ thống vũ khí hiện đại cho Đài Bắc như phi cơ không-người-lái tầm xa (UAV), hoả tiễn chống hạm hiện đại, hệ thống phòng thủ bờ biển có khả năng sử dụng thủy lôi thông minh và ngư lôi chuyên diệt tàu ngầm nhằm tăng cường khả năng đối phó những cuộc tấn công bằng đường biển. Đài Bắc dường như cũng đang nhắm tới Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS), hỏa tiễn chống tăng tối tân, tiêm kích cơ tàng hình đa nhiệm F-35.

The Japan Times ngày 10 tháng 10 năm 2020 loan tin Hải quân Nhật Bản đã mở cuộc tập trận chống tiềm thuỷ đỉnh gồm có ba chiến hạm, kể cả Hàng không mẫu hạm Trực thăng và một tiềm thuỷ đỉnh trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) mà không tiết lộ địa điểm. Đồng thời, Khu trục hạm hoả tiễn dẫn đường USS John McCain cũng tuần tra Paracel Islands (Nhóm đảo Hoàng Sa, Tây Sa). Có thể đó là lực lượng can thiệp kịp thời nếu Đài Loan bị tấn công.

The Taiwan News đang chờ đợi “ngạc nhiên tháng 10” xảy ra nếu Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Đài Loan như một quốc gia hầu chấm dứt mô hình “một quốc gia, hai thể chế” đã thất bại cay đắng tại Hồng Kông.

Khát vọng tự do, dân chủ chính đáng của dân tộc Đài Loan cần được Cộng đồng Nhân loại thừa nhận không từ lời nói mà bằng hành động cụ thể.

Các cường quốc Châu Âu cần học hỏi tinh thần bất khuất của Chủ tịch Thượng viện Cộng Hòa Czech Milos Vystrcil đã dẫn một phái đoàn 90 người đến thăm Đài Loan hôm 30-08-2020 vì “tự do, dân chủ” bất chấp áp lực từ Bắc Kinh. Cộng Hoà Sec từng là nạn nhân của Liên Sô. Khi tiếp kiến ông Vystrcil hôm 3 tháng 9, Tổng thống Thái Anh Văn nói “Hành động của chúng ta chính là muốn nói với các bạn Châu Âu dù là Đài Loan hay Cộng Hòa Czech cũng sẽ không chịu khuất phục dưới cường quyền, phải mạnh mẽ lên tiếng, tích cực hơn trong việc tham gia các sự kiện quốc tế”.

Đến bao giờ các cường quốc Châu Âu mới dám xem quyền lợi kinh tế nhẹ hơn lý tưởng tự do dân chủ của loài người?

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Will Trump spring ‘October surprise’ and recognize Taiwan? (Taiwan News)

Taiwan’s leader hopes for reduced tensions with China (Asahi Shimbun)

Analysis: Whither Wang Qishan? All eyes on Xi’s right-hand man (Nikkei)

Taiwan could do with an actual national day (Taiwan News)

Japan sends three vessels to South China Sea in anti-submarine exercise (Japan Times)

Chief Cabinet Secretary Kato inspects U.S. bases in Okinawa (Asahi Shimbun)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*