Đô Đốc Harry Harris được chọn làm Đại sứ tại Australia, TC bất bình

Truyền thông Trung Cộng (TC) bất bình về việc Đô đốc Harry Harris được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Australia.

Mạng lưới truyền thông quốc doanh (TC) Haiwai nói ông Harris là một gương mặt diều hâu trong quân đội Mỹ, đồng thời nói rằng trong tư cách là một người Mỹ gốc Nhật ông Harris từ lâu có lập trường chống TC.

Tổng thống Donald Trump và Đô đốc Harry Harris duyệt toán quân danh dự tại trụ sở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Hoholulu ngày 3/11/2017 trước khi đi thăm 5 nước châu Á.

TT Trump và ĐĐ Harry Harris duyệt toán quân danh dự tại trụ sở Bộ Tư lệnh TBD ở Hoholulu ngày 3/11/2017 trước khi đi thăm 5 nước châu Á.

Nhận xét này được ông Hồ Chí Dũng đưa ra, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Trường đại học Hàng hải Thượng Hải và Hàn Lâm Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải. Ông cho rằng Đô đốc Harris là một sự lựa chọn không thuận lợi đối với TC và rằng trong suốt sự nghiệp của ông với Hải quân Mỹ, ông đã tìm cách gây căng thẳng với TC tại Biển Đông bằng cách kiên trì theo nguyên tắc “Tự do Hàng hải.”

Ngày 12/2 đài BBC loan tin rằng trong bối cảnh các quan hệ lạnh nhạt giữa TC và Hoa Kỳ liên hệ đến Biển Đông, việc bổ nhiệm ông Harris cho thấy một sự “đóng băng” mới. Trong khi đó, Tân Hoa Xã dùng từ như “hiếu chiến”, “khét tiếng” hay “bỉ ổi” để mô tả Đô đốc Harris, cho rằng trong 39 năm binh nghiệp ông đã “phá hoại hòa bình và ổn định” trong vùng.

Ông Harris chưa được xác nhận trong chức vụ Đại sứ tại Australia (Úc) nhưng ông được kỳ vọng sẽ được chuẩn thuận. Tòa Bạch Ốc ca ngợi ông Harris như là “một sĩ quan hải quân được nhiều huy chương với sự hiểu biết, tài lãnh đạo và kinh nghiệm địa chính trị sâu rộng trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương,” trang mạng News.com.au loan tin.

Lập trường cứng rắn của ông chống lại TC xâm phạm lãnh thổ của những nước khác có thể được hoan nghênh tại Australia vì chính phủ nước này ngày càng quan ngại về ảnh hưởng của TC trong vài tháng qua.

Ông cũng được xem như một nhân tài giúp củng cố các liên minh trong vùng, đặc biệt liên minh giữa Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ mà nhiều người xem như một đối tác cần thiết tại Ấn Độ-Thái Bình Dương để chống lại sự bành trướng quân sự của Trung Cộng.

Tân Hoa Xã cũng loan báo lvào tháng 5 năm 2017, khi được nghe tin Đô đốc Harris được cứu xét vào chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Australia, Đại sứ TC tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải đã nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump đừng chọn ông Harris bằng cách đề nghị tăng thêm áp lực đối với Bắc Hàn để đổi lấy việc ông Trump chọn một ứng cử viên khác.

Tổng thống Trump đã bác đề nghị này.

(Nguồn Taiwan News)

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*