Điều tra luận tội Trump: Người tố giác thứ hai xuất hiện

Người tố cáo thứ hai trong vụ Tổng thống Trump tìm cách yêu cầu TT Ukraine điều tra một đối thủ chính trị đã xuất hiện, Reuters đưa tin, dẫn lời luật sư nói hôm 6/10.

Tổng thống Trump hôm 3/10.

Luật sư Mark Zaid nói rằng người tố cáo này, vốn cũng là một giới chức tình báo, có tin tức trực tiếp về một số các cáo buộc của người tố cáo đầu tiên, khiến dẫn tới việc Hạ viện Mỹ đi tới quyết định điều tra luận tội tổng thống thuộc đảng Cộng hòa.

LS Zaid nói rằng giới chức tình báo thứ hai này đã được tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ, Michael Atkinson, phỏng vấn.

Đơn của người tố cáo thứ nhất, vốn nộp cho tổng thanh tra hôm 12/8, dẫn lại nguồn tin của nhiều giới chức Mỹ, bày tỏ quan ngại rằng ông Trump sử dụng quyền lực tổng thống để nhờ nước ngoài can thiệp trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020.

Người tố cáo cũng cho rằng  TT Trump sử dụng khoản tiền viện trợ 400 triệu đôla để có được cam kết của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm điều tra đối thủ chính trị Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden, vốn từng làm giám đốc một công ty năng lượng Ukraine.Hôm thứ Sáu, tờ New York Times viết rằng một người tố giác thứ hai đang lộ diện, là người có  “tin tức trực tiếp hơn” về các sự kiện xung quanh cuộc gọi. Thế nhưng vẫn chưa biết liệu đây có phải là người được đại diện bởi ông Zaid hay không.Trong khi đó, Luật sư riêng của TT Trump, Rudy Giuliani, đã tweet rằng ông không ngạc nhiên khi có một “nguồn bí mật” khác, gọi cuộc điều tra là có động cơ chính trị và đả kích “truyền thông đầm lầy”.

Người thứ hai tạo ra việc gì?

Image result for whistleblower

Ủy ban điều tra do đảng Dân chủ đạo diễn sẵn sàng nói chuyện với một người chứng kiến cuộc gọi trực tiếp hoặc có thêm tin tức. Họ hy vọng rằng đây có thể là người đó.

Người thứ hai vẫn chưa nộp đơn khiếu nại chính thức hoặc nói chuyện với ủy ban điều tra Hạ viện. Tuy nhiên, báo  New York Times cho biết người này đã nói chuyện với tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, được cho là đang tìm cách chứng thực lời khai đầu tiên.

Bạch Ốc khẳng định đã minh bạch và công bố bản ghi chép của cuộc gọi, sau khi những lo ngại được đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà điều tra vạch ra rằng đây chỉ là một bản sao chép không đầy đủ. Họ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao yêu cầu thêm các tài liệu liên quan đến cuộc gọi. Nhưng hôm thứ Bảy qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết,  ông sẽ tuân thủ yêu cầu, nhưng phàn nàn rằng nhân viên của ông đang bị quấy rối.

Tại sao ông Trump bị điều tra?

Một người tố giác cáo buộc ông Trump đã sử dụng “sức mạnh của văn phòng tổng thống để thu hút sự can thiệp từ một quốc gia nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ”, bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ hàng đầu của ông là Joe Biden.

Điều này có bất hợp pháp?

Nếu đây là những gì ông Trump bị chứng minh, đã làm, thì đúng vậy: việc yêu cầu các thực thể nước ngoài giúp đỡ để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Thế nhưng  TT  Trump nói rằng,  đó là một cuộc săn phù thủy và ông không làm gì sai.

Điều gì có thể xảy ra?

Nếu Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) bỏ phiếu thông qua việc luận tội ông Trump, sẽ có một phiên tòa tại Thượng viện. Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện cần đa số 2/3 để kết án, nhưng đảng Cộng hòa của ông Trump hiện đang kiểm soát Thượng viện nên điều đó khó xảy ra. Cuộc điều tra của CTV Mueller cũng đã nói rõ rằng không thể buộc tội một tổng thống đương nhiệm. Phe DC đang tuyệt vọng vì suốt ba (3) năm qua không một giây phút nào họ không tìm cách để “truất phế” TT Trump cho bằng được, vì họ không tin vì sao ông Trump đã đắc cử vào năm 2016.

Lời Bàn:

Image may contain: text

Minh Trinh: Vấn đề mà QH điều tra đặt ra là Trump có lợi dụng chức vụ , áp lực Ukraine can thiệp bằng cách điều tra cha con Binden nhằm mục đích bôi nhọ gây ảnh hưởng xấu cho họ trong cạnh tranh bầu cử hay không…Nếu TT vô tội thì uy tín củ ông sẽ càng đuợc củng cố và nâng cao…tôi nghĩ TT và những người ủng hộ TT không cần cay cú nếu tự tin mình vô tội và thực thi quyền lực đúng Hiến pháp.

Liên Hoa Huỳnh: Dù có ganh ghét Trump, chê Trump, cũng phải công nhận ông yêu nước Mỹ nhiệt thành; ông muốn làm cho nước Mỹ hùng cường, nhân dân Mỹ hạnh phúc. Kẻ chỉ theo đám truyền thông thổ tả, đám dân chủ chỉ biết đặc quyền đặc lợi, đám dư-luận-viên ăn lương Tàu cộng sẽ chống ông tới cùng. Tôi tin chắc rồi TT sẽ chiến thắng trong vinh quang. Đó là ý Trời. Mọi âm mưu thâm độc, muốn xé tan nước Mỹ sẽ không bao giờ có cơ hội!

Dm Nguyen: Chả lẽ “sleepy” Joe Biden và Đảng DC, cũng như đám truyền thông thiên tả tham nhũng, có quyền đứng trên luật và hiến pháp tối thượng của Hoa Kỳ chỉ vì ông Biden này muốn ra tranh cử chức TT Hoa Kỳ? Chính phủ Mỹ, Ukraina,Trung Cộng không thể công khai kết hợp tin tức để điều tra tội phạm tham nhũng toàn cầu sao quý vị? It’s a crazy!

Tân Pham: Không khỏi không chê mấy ông chống Trump là phần đông kém thông minh mà chỉ được cái to mồm.
Đảng Dân Chủ đang tuyệt vọng vì luận tội đàn hặc ông Trump thông đồng với Nga và cản trở công lý điếu đủ yếu tố cho nên càng tức tối và hận thù ông Trump. Bây giờ, đảng Dân Chủ như kẻ chết đuối vớ được cái phao của người thổi còi thì toàn đảng dựa vào đó để điều tra đi tìm bằng cớ đàn hặc, luận tội truất phế tổng thống Trump (?).
Cái việc là đảng Dân Chủ đang làm là chuẩn bị đi săn lùng phù thủy đợt hai để kiếm chứng cớ, khi nào đủ chứng cớ mới đi đến bước đàn hặc và luận tội. Điều căn bản này bọn chống Trump,  vì lòng hận thù ngu dốt, mở mồm ra là to họng kết tội và ăn nói bậy bạ rồi bầy đàn tự sướng với nhau. Ngu dốt như vậy mà bày đặt đi làm chính trị, chính em chống Trump. Đúng là một lũ hề thời đại.

Reuters, VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*