Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương

APEC nghĩa là gì ? Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (tiếng Anh: Asia-Pacific Economic Cooperation, viết tắt là APEC) là tổ chức quốc tế của các quốc gia nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với mục tiêu là tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

Đây là một tổ chức quốc tế, với sự tham gia của nhiều nước (hầu hết các nước nằm bên bờ Thái Bình Dương), hoạt động với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị giữa các nước thành viên APEC hiện có 21 thành viên của 12 nước:  tổ chức kỳ họp thường niên tại mỗi quốc gia tham gia diễn đàn. Thành lập từ năm 1989. Mãi đến năm 1998 Việt Nam mới gia nhập APEC.

VN đã tổ chức HN APEC thường niên ở Hà Nội năm 2006, dưới thời TT Bush (con). Lần này được tổ chức tại Đà Nẵng 11-12 tháng 11 năm 2017.

1)  VN được gì sau APEC?

2) Dự đoán Trump sẽ tính gì đối với VN, sau khi đã qua Nhật, Nam Hàn, Trung Cộng… trong chuyến công du dài ngày từ 3 đến 13 tháng 11, tức là 11 ngày.

 ♦

An ninh thắt chặt từ sân bay đến khách sạn tại Đà Nẵng

Rà phá bom mìn ở sân bay, bảo vệ các mục tiêu hay kiểm soát an ninh người ra vào hội nghị APEC đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Quân đội CSVN bảo vệ APEC

Bảo đảm an ninh cho APEC, Tiểu ban An ninh và Y tế đã huy động nhiều lực lượng bảo vệ các mục tiêu dọc các đường phố, địa điểm diễn ra hội, họp. Tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, ngoài an ninh sân bay, cảnh sát cơ động, quân đội cũng thực hiện rà phá bom mìn ở nhà ga, các phương tiện ra vào sân bay… Ảnh: Đức Đồng.

Trước mỗi hội nghị, Trung tâm báo chí quốc tế, tất cả các đại biểu đều phải qua kiểm tra an ninh mới được vào bên trong.

Ngoài việc soi chiếu những vật dụng mang theo, đại biểu đều phải qua bước kiểm tra an ninh kỹ lưỡng.

Nhiều thiết bị hiện đại cũng được lắp đặt để đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các phiên họp của APEC.

Bên ngoài nơi diễn ra sự kiện đều có lực lượng an ninh trang bị vũ khí túc trực.

Nhân viên an ninh của đoàn Đài Bắc – Trung Cộng làm nhiệm vụ trong một cuộc họp báo. Ngoài lực lượng an ninh tại chỗ, các đoàn đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC đều có mật vụ đi theo. Riêng đoàn Mỹ có hàng trăm mật vụ.

Bán đảo Sơn Trà – nơi diễn ra một phiên họp quan trọng của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng được phong tỏa 24/24. Chỉ những xe phục vụ APEC mới được lên xuống bán đảo này.

Ở phía trong khu resort, bất kể mưa nắng đều có lực lượng an ninh bồng súng làm nhiệm vụ bảo vệ.

Nhiều phương tiện hiện đại cũng được trưng dụng bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC.

Tại một hội nghị, khi có người gặp vấn đề về sức khỏe, các bác sĩ đã lập tức có mặt sơ cứu, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị. Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 đến 11/11, với sự tham dự của khoảng 12.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên.

Tin đặc biệt: TT Trump & TT Putin gặp gỡ tại Đà Nẵng

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hamburg, Đức, ngày 7/7/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ hội đàm vào cuối tuần này bên lề một hội nghị kinh tế ở Việt Nam, điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư 8/11.

Ông Yuri Ushakov, một cố vấn ngoại giao của ông Putin, nói rằng “có nhiều điều cần thảo luận và chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc gặp này.”

Ông nói hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau giữa các cuộc họp tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bắt đầu từ thứ Sáu 10/11 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Nhà cố vấn ngoại giao Nga còn cho biết ông Trump và ông Putin có thể gặp riêng trong một cuộc gặp “mở rộng” vào một thời điểm nào đó, nhưng không nêu cụ thể thời gian.

Đầu tuần này, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin RIA của Nga rằng việc hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng là điều “rất có khả năng” và họ sẽ thảo luận về vấn đề Bắc Hàn (BH). Tuy nhiên, ông Peskov cho biết hiện không có sự hợp tác nào giữa Hoa Kỳ và Nga về vấn đề BH.

Ông Trump hiện đang thăm Trung Cộng (TC). Trước khi đến Bắc Kinh hôm thứ Tư 8/11, ông Trump đã phát biểu trước Quốc hội Nam Hàn, kêu gọi lãnh tụ BH Kim Jong Un từ bỏ tất cả vũ khí nguyên tử để có cơ hội tiến tới “một con đường tốt hơn.”

Ông Trump cảnh báo BH rằng: “Đừng đánh giá thấp chúng tôi và đừng thử thách chúng tôi. Chúng tôi sẽ bảo vệ an ninh chung, sự thịnh vượng chung và sự tự do thiêng liêng của chúng tôi.”

TGM Tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*