Dịch covid-19 Vũ Hán tại Ý

Đây là bài viết của Facebooker,  Daniele Macchini, một BS người Ý đang gồng mình chiến đấu nơi tâm dịch covid-19, đã được Facebooker Thanh Tran dịch sang tiếng Việt, www.baotgm.net edit và hiệu đính:

Image result for dr. daniele macchini, italy

Sau khi suy nghĩ rất lâu, tôi quyết định viết ra những lời này cho những người không phải trong giới y khoa biết về kinh nghiệm chiến đấu dịch covid-19 của chúng tôi ở Bergamo. Tôi hiểu là chúng ta không nên lo sợ, nhưng ngày nào sự thật về sự nguy hiểm của covid chưa lọt được vào tai của những người phàn nàn về chuyện không được đi tập gym, hay không được xem túc cầu, thì tôi thấy thật run sợ và khốn nạn.

Tôi cũng hiểu nhiều người lo lắng cho ảnh hưởng tới nền kinh tế, và tôi cũng thế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng ta phải chấp nhận một thực tế là hệ thống y tế Ý đã tan tành, tôi muốn đề cập đến khía cạnh covid tàn phá hệ thống sức khoẻ của một con người như thế nào.

Tôi rùng mình khi nghĩ lại, chỉ một tuần trước đây khi dịch bệnh vẫn còn chưa xuất hiện –, chúng tôi đã được lệnh chuẩn bị kỹ càng, di tản bệnh nhân, khử trùng bệnh viện, kê thêm giường, dọn dẹp các chướng ngại vật. Tất cả những sự chuẩn bị vội vã này mang tới cho bệnh viện nơi tôi ngày ngày làm việc một sự tĩnh lặng và trống rỗng một cách siêu thực mà tôi chẳng thể hiểu được. Chúng tôi đã chuẩn bị đón đợi một cuộc xâm lăng,  mà tất cả không ai có thể ngờ,  lại có sức tàn phá kinh khủng như vậy.

Tôi vẫn nhớ ca trực đêm của tôi một tuần trước, tôi lo lắng đến mức không ngủ được để chờ mẫu xét nghiệm đầu tiên của bệnh nhân nhiễm covid được gửi tới để tôi trực tiếp điều tra về con virus này. Là đấy,  tôi bất giác mỉm cười, nghĩ mình có khi lo lắng thái quá chăng! Nhưng bây giờ tôi đã thực sự thấy những gì đang xảy ra.

Cuộc chiến đã chính thức bắt đầu và chúng tôi đang hứng trọn từng đợt tấn công liên miên của kẻ thù ngày đêm. Từng ngày trôi qua, số lượng những con bệnh khốn khổ lê lết vào phòng cấp cứu ngày càng đông. Họ nói họ có cảm giác như đang bị cúm. XIN HÃY DỪNG NGAY VIỆC NÓI RẰNG ĐÂY LÀ CÚM. Từ khi làm việc ở bệnh viện Bergamo 2 năm nay, tôi chưa từng thấy ai bị cúm mà phải cấp cứu cả. Những người mắc bệnh này đã nghiêm chỉnh chấp hành lời khuyên của chính quyền, tự cách ly ở nhà từ một tuần đến 10 ngày, nhưng bây giờ họ không thể chịu được nữa. Họ không thể thở được, họ thiếu oxy.

Hiện tại có rất ít loại thuốc tạm thời để làm chậm con virus này. Bệnh nhân có chiến đấu lại được covid hay không chủ yếu là dựa vào sức đề kháng của chính cơ thể họ. Chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ khi họ không thể chịu được nữa. Chúng ta phải chấp nhận một thực tế là chỉ có chính cơ thể chúng ta mới chống chọi lại được con virus quái ác này. Chúng tôi đang thử nghiệm những liệu pháp kháng khuẩn trên con virus này và từng ngày qua,  mỗi ngày chúng tôi lại học thêm được một chút về hành vi của chúng. Việc tự cách ly ở nhà không thể thay đổi tình trạng của căn bệnh.

Việc thiếu giường trầm trọng và vấn nạn khủng hoảng kèm theo bắt đầu kéo tới. Từng khoảng trống trong bệnh viện được lấp đầy bởi các con bệnh với tốc độ kinh hoàng. Các bảng hướng dẫn với tên của bệnh nhân, với màu sắc khác nhau,  tùy thuộc vào đơn vị giải phẫu, giờ đây đều là màu đỏ và thay vì giải phẫu có chẩn đoán, luôn luôn giống nhau: viêm phổi kẽ hai bên.

Xin hỏi quý vị có loại cúm nào mang đến thảm kịch kinh dị như vậy?

Tôi sẽ nói sự khác biệt giữa covid và cúm (bây giờ tôi sẽ nói về kỹ thuật một chút): “Với cúm thường, ngoài việc lây lan rất là chậm, những trường hợp biến chứng rất là hiếm. Chỉ có con VIRUS là có thể phá huỷ các hệ thống bảo vệ hệ hô hấp trong cơ thể chúng ta, để những VI KHUẨN vẫn thường trú tự nhiên bắt đầu tàn phá cơ thể chúng ta. Người trẻ thì đỡ,  chứ người già thì coi như chắc. Covid-19 nguy hiểm hơn SARS ở chỗ nó tấn công thẳng vào các túi phổi, lây nhiễm làm vô hiệu hoá chức năng của túi phổi. Thường thì bệnh nhân nhập viện vài ngày là bắt đầu suy hô hấp nặng, những bình oxy thường được để sẵn trong phòng bệnh giờ đã không thể có đủ nữa.”

Xin lỗi tôi phải nói thẳng ra là nước Ý chúng tôi,  người trên 65 tuổi rất nhiều. Ai đến tuổi này mà chả có tiền sử bệnh này bệnh kia.  Covid-19 rất ưa những người béo phì hoặc bị huyết áp. Những người trẻ mà có tiền sử bệnh về đường hô hấp cũng là con mồi béo bở. Bệnh viện này ngày xưa trống trải, nhiều chỗ vắng tới mức người ta đồn là có ma, mà bây giờ chật kín con bệnh.  Bệnh nhân kiệt quệ! Nhân viên kiệt quệ! Tôi nhìn những gương mặt khốn khổ vì mệt mỏi của đồng nghiệp mà tôi chưa từng thấy ở họ.  Đến lúc hết ca là ra về, nhưng bây giờ vẫn tự nguyện ở lại làm thêm;  và tôi thấy sự đoàn kết từ tất cả mọi người. Bác sĩ làm cả những việc như thay dra giường, việc mà hàng ngày giao cho y tá. Rất nhiều y tá vừa làm việc vừa khóc, vì có quá nhiều người chết liên tục, và họ biết rất nhiều bệnh nhân đang cố gắng sinh tồn,  nhưng số phận của những người đó chắc chắn đã được an bài.

Không còn ca kíp, không còn lịch trình làm việc. Không còn cuộc sống gia đình. Ngày trước tôi đã từng đi trực cả mấy tháng liền không về nhà. Tôi thề là khi tôi nghỉ trực, tôi đã làm đủ mọi cách để có thêm thời gian ở bên cạnh con trai, và dù đêm đó là đêm tôi được nghỉ trực, tôi đã không ngủ một giây nào cho đến khi tôi lại phải chia tay nó. Nhưng trong vòng 2 tuần nay tôi đã phải tình nguyện không gặp con hay bất cứ người thân nào, vì tôi sợ tôi đã nhiễm covid -19 và sẽ lây nhiễm cho người thân. Tôi không thể kiềm chế nước mắt khi nhìn ảnh con trai qua video call với nó.

Vậy nên bạn ơi! Bạn cũng nên học cách kiên nhẫn nếu bạn không được đi xem hát, thăm viếng bảo tàng, hay đi tập gym. Làm ơn có lòng từ bi nghĩ đến một đống người đang chờ chết. Tôi biết đó không phải lỗi của bạn, nhưng đối với những người vẫn suy nghĩ rằng tình hình hiện nay là làm quá lên và có thể cho rằng những lời tôi nói đây là cường điệu hoá, nhất là những bạn ở những nơi đại dịch chưa kéo đến. Hãy làm ơn hãy lắng nghe giới bác sĩ chúng tôi, làm ơn chỉ nên đi ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, và đừng có đến những đám đông đang tranh giành nhau nhu yếu phẩm trong siêu thị, vì những nơi đó là nơi virus lây lan nhanh nhất. Nếu bạn có khẩu trang, làm ơn hãy đeo nó, thậm chí chỉ là khẩu trang vải chống bụi khi bạn làm vệ sinh hàng tuần. Đừng tìm khẩu trang y tế vì hiện tại chúng tôi đang dần cạn kiệt loại khẩu trang này. Cho đến nay chúng tôi đang phải dè xẻn sử dụng chúng vì cơ quan WHO dự báo là chắc chắn loại khẩu trang này sẽ hết sạch trong sớm mai!

À, mà còn điều này, vì thiết bị y tế thiếu thốn, y bác sĩ chúng tôi rất dễ bị phơi nhiễm mặc dù đã bảo vệ kín toàn thân. Một số người trong số chúng tôi đã bị nhiễm mặc dù làm theo đúng hướng dẫn an toàn. Những đồng nghiệp bị nhiễm đó về nhà và lại lây covid-19 cho người thân của họ. Tôi nói những điều ghê rợn này để làm nỗi sợ của bạn có thể giúp bạn nghiêm túc có những hành động thiết thực để tránh bị nhiễm con covid-19 này. Hãy khuyên nhủ người thân của bạn, nhất là người già, hãy ở yên trong nhà, và đi chợ giúp cho họ.

Đây là công việc của chúng tôi, chúng tôi không có lựa chọn! Phương châm của chúng tôi là, cố gắng chữa càng nhiều người càng tốt, hoặc không thì cũng giúp họ bớt đau phần nào trong khi chờ cái chết. Tôi không muốn nói nhiều về những gì mọi người nghĩ về chúng tôi, kể cả những người coi chúng tôi là anh hùng,  lẫn những người vẫn còn nghi ngờ, xúc phạm chúng tôi. Đơn giản đó là trách nhiệm hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi đã phải mạo hiểm khi tay chúng tôi nhuốm máu người lạ bị nhiễm HIV khi chúng tôi làm phẫu thuật; khi phải uống thuốc làm chúng tôi nôn mửa cả tháng để chữa trị bệnh nhân HIV, khi chúng tôi sợ hãi tột độ chỉ vì một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới việc bị lây nhiễm.

Lời cuối, tôi chỉ muốn nói là chúng tôi chỉ muốn làm điều thiện cứu người. Bây giờ hãy làm như chúng tôi:  với hành động của chúng tôi, chúng tôi có thể cứu người hoặc giết người. Bạn cũng vậy, lời nói của bạn cũng vậy, thậm chí bạn còn có ảnh hưởng hơn chúng tôi nhiều.

Làm ơn hãy share những lời này, để giúp các nơi khác không phải rơi vào trường hợp như ở Italy.

Tổng Số Người Ý Chết vì COVID-19

Giới chức Ý hôm 15/3 (giờ địa phương) ghi nhận thêm 368 người chết vì COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 1.809 người.

Cơ quan Bảo vệ Dân Sự Ý hôm 15/3 cho biết số ca nhiễm virus Vũ Hán tại nước này là 24.747, tăng 3.590 ca so với hôm trước. Số ca tử vong tăng 25%, từ 1.441 lên 1.809. Hiện Ý là ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Cộng và lớn nhất tại châu Âu.

Ông Silvio Brusaferro, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Ý cho biết phần lớn ca tử vong vì COVID-19 đều là bệnh nhân trên 80 tuổi. Đài truyền thông Quốc gia ANSA loan tin, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nhấn mạnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở vùng Lombardy và các nhà chức trách “chú ý tối đa” đến khu vực này.

“Các con số tiếp tục tăng lên”, ông Attilio Fontana, thống đốc vùng Lombardy, nói với các cơ quan truyền thông địa phương. “Chúng tôi đang đến gần thời điểm không còn giường chăm sóc cho bệnh nhân đặc biệt nữa”.

Ý phong tỏa toàn quốc kể từ 10/3 để ngăn dịch bệnh lây lan. Khoảng 60 triệu cư dân được yêu cầu ở nhà. Hầu hết các doanh nghiệp và tất cả trường học phải đóng cửa; đồng thời các môn sinh hoạt thể thao cũng bị hủy bỏ.

Lý Do Tại Sao Dân Ý Nhiễm Covid-19 nhanh chóng

Bài viết dưới đây,  theo BBC, đã chỉ ra 5 nguyên nhân khiến một quốc gia châu Âu với trình độ và cơ sở hạ tầng y tế tương đối tốt,  lại có tỷ lệ tử vong ở mức 5%, hơn hẳn so với các quốc gia khác (Nam Hàn  là 0,4%, Tây Ban Nha và Pháp là 2%).

1. Nguyên nhân đầu tiên là do Italy chỉ phát hiện người bệnh một cách thụ động. Những trường hợp dương tính với virus SARS-Cov-2 chỉ được phát hiện sau khi đã phát triệu chứng và đến bệnh viện kiểm tra, có nghĩa là họ đều ở trong giai đoạn phát bệnh.

Điều này hoàn toàn khác với Nam Hàn, khi quốc gia này đã tìm và xét nghiệm chủ động nên rất nhiều ca dương tính được phát hiện ngay trong thời gian ủ bệnh. Nói cách khác, Italy chỉ phát hiện được người bệnh ở giai đoạn sau, còn Nam Hàn đã phát hiện từ giai đoạn đầu khi nồng độ virus còn thấp và ít nguy cơ tử vong.

Nếu tính cả những ca bệnh chưa được phát hiện, thì tổng số ca nhiễm tại Italy phải cao hơn rất nhiều, điều đó dẫn đến tỷ lệ tử vong hiện tại cao như vậy.

2. Nguyên nhân thứ hai là tình trạng quá tải hệ thống y tế ở Italy. Dù hệ thống y tế của nước này không phát triển đồng đều giữa hai miền Bắc Nam, song ở Lombardy, vùng giàu nhất quốc gia, các bệnh viện cũng đã quá tải.

Điều này buộc Italy chấp nhận bỏ các ca có tiên lượng xấu như người cao tuổi có tiền sử bệnh lý để tập trung nguồn lực cứu những người trẻ hơn.

Tình hình nghiêm trọng hơn khi tờ Washington Post cho biết nhiều bác sĩ Italy cũng đã bị lây nhiễm và các phòng hồi sức đều chật kín.

3. Một nguyên nhân khác phải kể đến là ngôn ngữ và phong cách giao tiếp. Tiếng Italy là một trong những ngôn ngữ đòi hỏi nhiều sự biểu cảm, đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ hình thể.

Image result for Tình trạng Covid-19 ở Ý

Điều này khiến nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người kia rất cao. Văn hóa Italy cũng yêu chuộng các hành động thân thiết khi giao tiếp, vô tình khiến người dân nước này trở nên nhạy cảm hơn với dịch COVID-19. Về chính sách, Italy là quốc gia đi đầu ở châu Âu trong việc tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Cộng, đã nới lỏng chính sách nhập cư và xin thị thực du lịch của người Trung Cộng từ năm 2014. Điều này khiến Italy trở thành cửa ngõ đến châu Âu của nhiều người Tàu hoa lục.

4. Khi dịch bùng phát, Chính phủ Italy cũng lúng túng và không dứt khoát trong cách giải quyết như cấm tụ tập đám đông, nhưng lại vẫn cho các sân bay và ga tàu hoạt động bình thường.

Dù Italy đã ngưng các chuyến bay từ Trung Cộng, nhưng người Trung Cộng đã đến Italy từ trước,  và ngay cả sau khi lệnh này được ban hành,  bằng cách đi qua một nước thứ ba. Đây là một nguồn lây nhiễm khó kiểm soát.

5. Nguyên nhân cuối cùng chính là khí hậu. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Cộng, SARS-CoVid-19 rất nhạy cảm với nhiệt độ và lây lan tốt nhất ở môi trường 9 độ C. Italy vừa bước qua mùa Đông từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 2 năm nay và đang có nhiệt độ trung bình từ 7 đến 14 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng cho COVID-19 xâm nhập nhanh chóng.

(cập nhật tin tức daily).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*