Daniel Nguyễn: Hãy đọc kỹ bài phân tích dưới đây để hiểu vấn đề cho đúng

Truyền thông cánh tả ở Mỹ, gồm các đài tiếng Việt và tiếng Mỹ,  đang cố gắng gây hoang mang cho cộng đồng người tỵ nạn, tạo sự ghét bỏ nhắm vào Tổng thống đương nhiệm. Họ đang vẽ ra những tiêu đề như:

Xin Lưu ý:  Mục đích của mục Diễn Đàn là để bạn đọc có thể đóng góp bài vở, ý kiến có tính cách thảo luận và xây dựng. Nội dung bài đóng góp, phản biện, ý kiến trái chiều, cùng chiều… không nhất thiết là chủ trương, lập trường của tạp chí Thế Giới Mới. Bài viết cần ngắn gọn, nội dung tao nhã, xây dựng…, xin gởi tới tòa soạn: đề mục Diễn Đàn Bạn Đọc. 

www.baotgm.net  Trân trọng.

  • Trump trục xuất người Việt tỵ nạn*. Đó chỉ là 20% sự thật. 80% kia mà họ đã giấu đi:
  • Sắc lệnh đó là Trump trục xuất tất cả những sắc dân bắt kể đến từ đâu.
  • Danh sách của Department of Homeland Security (DHS) thì các đối tượng sẽ bị trục xuất gồm có dân của các quốc gia: Croatia, Nga, Ba Lan, Hy Lạp, Mexico, Brazil, China. Một nửa là đến từ Châu Âu. Không nhằm vào riêng người Việt Nam
  • Sắc lệnh đó không nhằm vào người Mỹ gốc Việt, tức là công dân Mỹ. Chỉ nhằm vào người Việt Nam [phân tích phía duới]
  • Sắc lệnh đó chỉ trục xuất những tội phạm [từng gây án], chưa có Green card (thẻ thường trú) hoặc hết hạn, không có quốc tịch Mỹ [không phải công dân Hoa Kỳ]

Image result for deportation crime against humanity

Hiện nay có đến 1.980.000 người gốc Việt ở Mỹ, trong đó có đến 1,5 triệu là người tỵ nạn [gồm các thế hệ sau] của Vietnam War. Số người tỵ nạn sẽ bị trục xuất chỉ là 8,000 người Việt Nam, mình gọi họ là *người Việt Nam* thay vì Vietnamese American [người Mỹ gốc Việt] là vì họ chưa phải là American citizen [công dân Mỹ].

Người Mỹ gốc Việt đúng nghĩa ở đây là những công dân Hoa Kỳ hợp pháp, có gốc Việt. Còn những người Việt Nam bất kể là từng tỵ nạn hay du học; mà chưa có quốc tịch hoặc phạm tội và không được thi quốc tịch: thì sao có thể gọi là người Mỹ gốc Việt như cách gọi của truyền thông VN, truyền thông cánh tả Việt ngữ, Mỹ ngữ?

Vì vậy, nếu sắc lệnh đó thực thi, sự ảnh huởng đến cộng đồng nguời Việt tỵ nạn chỉ là 1-2%. Vì đa số người tỵ nạn đã có quốc tịch và là công dân Mỹ. Số ít người tỵ nạn bị trục xuất khi họ ở Mỹ hàng chục năm vẫn không có quốc tịch, đó là sự không tưởng. Và chỉ xảy ra chỉ ở số ít người tỵ nạn sau khi đến Mỹ năm xưa; khi số ít này không hòa nhập, dẫn đến chọn con đường phạm pháp.

Còn phía VN, đó là sự thật thất vọng cho truyền thông chính phủ Việt Nam! Vì họ vài giờ qua, và thậm chí nhiều tháng qua; truyền thông, giới trẻ nông cạn bên VN luôn vui mừng & chế giễu rằng *những kẻ tỵ nạn xuyên tạc chính quyền VN sẽ bị đuổi*, nhằm nói những người tỵ nạn đang đóng góp tiếng nói cho tự do nhân quyền của người dân VN.

Họ nên trở về thực tế, vì họ sắp phải tiếp nhận 1 số tội phạm nhập cư Việt Nam của Mỹ, mà trong số đó cũng có 1 số ít người từng tỵ nạn sau Vietnam War. Còn đa số những nguời Mỹ gốc Việt đúng nghĩa, đang đóng góp tiếng nói cho nguời Việt Nam ở bên trong quốc gia bị áp bức này, vẫn ở đó và với tư cách những công dân Hoa Kỳ; sẽ tiếp tục nói lên sự thật & công lý. Tiếp tục tạo nên phản đối, đối với sự hiện diện của những người cộng sản từ VN sang Mỹ để phá hoại.

Daniel Nguyễn 17/12/2018

1 Comment

  1. Theo thiển ý cá nhân chúng tôi đây chỉ là biểu hiện của một sự “ăn có – thừa nước đục thả câu” của nhóm con buôn chính trị và đạo đức giả. Sự trả về những người đã mang án hình sự, tội phạm của đất nước này, phải được trả về nguyên quán không riêng gì người Việt Nam, ngay cả cựu quân nhân VNCH. Đó là sự công bình! Tuy nhiên trong một số trường hợp không gia trọng có thể giảm khinh. Và trách nhiệm của Cộng Đồng cần phải bênh vực và làm sáng tỏ. Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”. Ngay cả một thiểu số cựu quân nhân, tù nhân cải tạo đã từng bị đày ải, không chấp nhận chế độ Cộng sản bỏ nước ra đi lại còn can đảm về VN thì cũng nên tự nguyện hồi hương thì tốt nhất…

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*