Đảng Dân Chủ Mỹ đang lội dòng nước ngược

Đại-Dương: Ngày “Thứ ba Trọng đại” hoặc “Siêu Thứ ba” của Đảng Dân Chủ Mỹ đã kết thúc với thắng lợi bất ngờ, mà không ngoài dự đoán, cho Ứng viên Tổng thống Joe Biden khi thắng tại 9 trong số 14 tiểu bang.

Nhưng, ứng viên Bernie Sanders thắng tại Tiểu bang Califonia nơi có 450 phiếu đại biểu so với 16 của Vermont. Muốn đại diện cho Đảng Dân Chủ (ĐDC) để tranh chức tổng thống Mỹ thì ứng viên của Đảng phải được sự ủng hộ của 1991 đại biểu.

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ đã bộc lộ một sự chia rẽ nặng nề trong khối cử tri. Từ đầu các ứng viên rất đa dạng về giới tính, tuổi tác, sắc tộc mà cuối cùng chỉ có “hai ông da trắng” 77 và 78 tuổi đấu đầu với ông da trắng 73 tuổi trong cuộc đua vào Toà Bạch Ốc.

Thứ nhất, Nhóm cực đoan ủng hộ Sanders và Elizabeth Warren với quan điểm tăng thuế tối đa lên người giàu, y tế toàn dân, giáo dục miễn phí, nhà nước quản trị mọi thứ trong xã hội, mở rộng biên giới cho tự do nhập cư.

Sai lầm kiểu này đã dẫn tới sự sụp đổ của Liên Sô với các lý do rõ ràng: (a) Tư hữu là bản tính mà Thượng Đế (Ông Trời) đã ban cho muôn loài, kể cả con người. Xoá bỏ quyền tư hữu đồng nghĩa với từ bỏ tham vọng chính đáng của con người muốn cải thiện đời sống. Thất bại không riêng Liên Sô mà toàn bộ hệ thống Chủ nghĩa Cộng sản. (b) Tình trạng khá giả ở Tây Âu cũng khó so được với Tứ Hổ Châu Á (Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông) mặc dù họ cùng được chiếc dù che an ninh của Hoa Kỳ. Tứ Hổ ủng hộ tuyệt đối chiến lược toàn cầu của Mỹ trong khi Tây Âu thường xuyên chống đối chủ trương của Hoa Kỳ (Tổng thống Pháp Charles de Gaulles rút khỏi Bộ Tư lệnh NATO hầu làm thân với Liên Sô mà Pháp vẫn nằm dưới chiếc dù che nguyên tử của Mỹ. Tổng thống Emmanuel Macron đòi lập Lực lượng Quân sự Châu Âu chỉ nằm ở cửa miệng. (c) Quyền tư hữu cá nhân đã biến thành tư hữu cho giới cầm quyền từ Nga tới Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Venezuela, Cuba, Bolivia … càng nghiệt ngã hơn vì giới cầm quyền vận dụng quyền hạn tuyệt đối để thu lợi tối đa.

Thứ hai, Ứng viên Elizabeth Warren và Bernie Sanders bị khối cử tri Dân Chủ bác bỏ chính sách thiên tả. Cử tri ở tiểu bang Massachusetts quay lưng với Warren để bầu cho Biden trong khi Sanders chỉ được 50% phiếu bầu ở Vermont so với 86% của năm 2016.

Thứ ba, Ứng viên Pete Buttigieg hy vọng được giới trẻ ủng hộ đã rút khỏi cuộc đua sớm khi biết ĐDC không muốn Sanders đại diện để đấu với Tổng thống Donald Trump vì cầm chắc đại bại mà Hạ viện cũng có thể do Đảng Cộng Hoà kiểm soát.

Như thế, không hẵn giới trẻ sẽ ủng hộ Buttigieg như được truyền thông tả phái thổi phồng. (a) Trẻ như Tổng thống Pháp, Macron đang bị nhiều thành phần trong xã hội phản đối, chê trách về khả năng quản trị. (b) Đòi giới lãnh đạo phải quan tâm tới chống hâm nóng toàn cầu. Thế họ có biết nguyên nhân hâm nóng từ đâu và cộng đồng quốc tế đã làm gì chưa? (b1) Thoả ước Khí hậu Paris được 187 quốc gia ký và có hiệu lực từ tháng 11-2016 không có tính cách ràng buộc pháp lý nên từng quốc gia tự ý hành động mà chẳng ai dại gì chịu trách nhiệm. (b2) Trung Cộng chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu, Mỹ 15%, Ấn Độ 7%, nhưng, Mỹ và một số quốc gia phát triển không được phép sử dụng than đá trong khi TC và nhiều nước khác được quyền dùng than đá cho tới năm 2030 khiến cho lượng khí thải toàn cầu tăng nhanh. Đức và Balan sử dụng nhiều than đá nhất trong Liên Hiệp Châu Âu nên họ tận dụng tối đa lợi thế. (b3) Bắc Kinh tiếp tục dùng than đá mà chẳng phải đóng xu nào vào Quỹ Hâm nóng Toàn cầu 100 tỉ USD, và đòi chuyển giao kỹ thuật chống hâm nóng toàn cầu, mặc dù có trữ tệ trên 3,000 tỉ USD, cho Ngân khố Mỹ vay 1,000 tỉ USD. Tổng thống Barack Obama đã góp 1 trong số 3 tỉ USD cho Quỹ Hâm nóng Toàn cầu. (b4) Lẽ ra, tuổi trẻ khắp thế giới phải đòi huỷ bỏ Thoả ước vô cùng tai hại này để xây dựng một văn kiện hữu hiệu hơn.

Buttigieg cùng Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và cựu ứng viên Beto O’Rourke đều ủng hộ Biden nhằm tạo sự đoàn kết trong khối cử tri Dân Chủ ôn hoà. Phe Dân Chủ cực đoan đã một lần trao cho Hillary Clinton để bị bại dưới tay Trump nên sẽ không nhượng bộ hoặc chọn thái độ bất-hợp-tác.

Giới trẻ thích giáo dục miễn phí cần phải trả lời được các câu hỏi: (a) Giáo dục miễn phí trong hệ thống  Chủ nghĩa Cộng sản có làm cho đất nước phát triển, đời sống sung túc hay không? (b) Tỉ phú khi còn trẻ như Bill Gates, Mark Zuckerberg chỉ học một năm tại Đại học Harward. Một số giáo sư, tiến sĩ, kể cả gốc Việt, phải vừa đi làm vừa đi học đã trở thành những nhân vật nổi tiếng nhất thế giới. Học mà không hành chỉ giống như những con vẹt chỉ để mua vui mà chẳng giúp ích gì cho nhân loại. (c) Xã hội có nhiều ngành nghề khác nhau nên huấn nghệ là một ngành cần phát triển để mỗi thanh niên chọn con đường thích hợp nhất mà tiến thân, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thứ tư, sau một thời gian cân nhắc và tốn hơn nửa tỉ USD, cựu Thị trưởng Nữu Ước, Tỉ phú Michael Bloomberg tuyên bố sẽ dùng tài sản để đánh bại Tổng thống Donald Trump. Dù được cựu Tổng thống Barack Obama làm cố vấn và tâng bốc (vì hơi tiền?) mà tham gia tranh cử lần đầu đã bị dư luận chê bai. Trong ngày Siêu Tháng Ba, Bloomberg chỉ thắng ở Lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ có 250,000 cư dân được 6 đại biểu nên đành bỏ cuộc. Bloomberg không nhớ hay đã quên: (a) Cả hai vợ chồng Obama đã bỏ chính sự để dồn nỗ lực vận động cho Ứng viên Hillary Clinton vẫn thất bại do hành động của họ không ích quốc lợi dân chỉ nhằm cũng cố quyền lực phe nhóm hám danh, ham lợi. (2) Obama không cổ vũ cho người làm phó suốt hai nhiệm kỳ (vì Biden không phải tỉ phú hay thiếu tài kinh bang tế thế?).

Thứ năm, chẳng có Ứng viên Dân Chủ nào dám chỉ trích những điều sai trái của Trung Quốc gây thiệt hại cho Hoa Kỳ và toàn thế giới. Họ muốn đưa nước Mỹ rơi vào vết xe cũ trong khi Tổng thống Donald Trump và toàn bộ Nội các ngày đêm tìm mọi phương thức trừ hậu hoạ cộng sản cho dân tộc và tnhân loại.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải ngậm đắng nuốt cay mà cho phép ký Hưu chiến Thương mại Giai đoạn I dài 86 trang hôm 15/01/2020 tại Hoa Kỳ trong tiến trình “Đối thoại Kinh tế Toàn diện, CED”. Toàn bộ văn kiện đều gán trách nhiệm cho Trung Quốc; Mỹ lập một uỷ ban đánh giá việc thi hành; Hoa Kỳ lập tức áp thuế quan nếu Bắc Kinh vi phạm hưu chiến; hai bên phải bắt đầu đàm phán về Giai đoạn II, có thể bị coronavirus làm trì hoãn.

Chiến lược bành trướng, bá quyền của Tập Cận Bình đang bị chặn đứng mà nếu không lùi sẽ gặp nhiều bất trắc khó lường.

Cử tri Mỹ cần một đất nước phát triển, không nợ nần, mọi người được tự do chọn cuộc sống cho bản thân, gia đình, xã hội chứ không lọt vào một đảng chỉ lo đánh thuế thật cao lên những người tung tiền ra kinh doanh. Hãy nhìn gương của các nước Cộng sản mà chọn người tài đức, liêm khiết biết đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết thay cho những điều viễn vông.

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Sanders’ California Win Helps Stem Joe Biden Wave (Newsmax)

Bloomberg Said to Be Planning Campaign Reassess (Newsmax)

Biden Reopens Path to Nomination That Was Out of Reach Days Ago (Bloomberg)

Biden Revives Campaign, Winning Nine States, but Sanders Takes California (NYT)

Biden roars back: Super Tuesday leaves ex-VP in airtight contest for delegates with Sanders (Fox News)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*