Dân Hawaii hú vía với cảnh báo giả phi đạn sắp bay tới

Người dân Hawaii bị một phen hú vía khi nhận được cảnh báo về một “mối nguy phi đạn đạn đạo” (ICBM) vào sáng thứ Bảy, nhưng sau đó nhanh chóng được xác định là giả. Sự việc đã khơi ra những chỉ trích về hệ thống cảnh báo tình huống khẩn cấp của tiểu bang này nằm giữa Thái Bình Dương.

Một ảnh chụp màn hình từ một tài khoản Twitter cho thấy cảnh báo phi đạn đang bay tới Hawaii, ngày 13 tháng 1, 2018. Cảnh báo này nhanh chóng được xác định là giả và đã được cải chính.

Một ảnh chụp màn hình từ một tài khoản Twitter cho thấy cảnh báo phi đạn đang bay tới Hawaii, ngày 13 tháng 1, 2018.

Không lâu sau 8 giờ sáng giờ địa phương, người dân Hawaii đã đăng lên mạng xã hội ảnh chụp một cảnh báo mà họ nhận được trên điện thoại di động, viết rằng: “Mối nguy phi đạn đạn đạo đang nhắm tới Hawaii. Tìm chỗ trú ẩn gần nhất. Đây không phải là diễn tập.”

Khoảng 20 phút sau, Cơ quan Quản trị Tình trạng Khẩn cấp Hawaii “tweet” rằng, không có mối đe dọa phi đạn đối với tiểu bang này. Họ cũng gửi một email cải chính. Nhưng tới 38 phút sau cảnh báo giả nguồn tin cải chính mới được gửi đến điện thoại di động, và việc này khiến một số giới chức và người dân tức giận.

Thống đốc Hawaii David Ige cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng, báo động giả là do lỗi của con người trong lúc đổi ca trực, và một “nhân viên ấn nhầm nút.”

Image result for david ige governor

Bạch Ốc đưa ra một thông cáo viết: “Tổng thống đã được thông báo về tình trạng diễn tập quản trị tình huống khẩn cấp của Hawaii. Đây hoàn toàn là một cuộc diễn tập của tiểu bang.”

Bộ Tư lệnh Hải quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ cũng xác nhận rằng các cảnh báo này đã bị gửi nhầm. “USPACOM không phát hiện mối nguy phi đạn nào đối với Hawaii,” Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Đô Đốc Dave Benham nói trong một email. “Tin nhắn trước đó đã được gửi sai. Tiểu Bang Hawaii sẽ gửi một thông điệp cải chính sớm nhất có thể.”

Thượng nghị sĩ Brian Schatz của Hawaii viết trên Twitter: “Chuyện xảy ra hôm nay hoàn toàn không thể tha thứ được. Cả tiểu bang đều kinh hãi .. Cần phải nhanh chóng và quyết liệt làm rõ trách nhiệm … Không có gì quan trọng với người dân Hawaii hơn là chuyên nghiệp hóa và chống nhầm lẫn quá trình này.”

Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), hôm thứ Bảy tweet rằng cơ quan của ông đang tiến hành “điều tra đầy đủ” về cảnh báo khẩn cấp sai trái này.

Cách đây vài tuần, Hawaii đã khôi phục hệ thống báo động thời Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hành vi gây hấn của Bắc Hàn.

VOA, FOX NEWS

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*