Dân Đài Loan chào đón bà Pelosi như thần tượng

VOA News: Tối ngày 02/08 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới khách sạn Hyatt tại Đài Bắc, Đài Loan, trong một chuyến đi nhằm thể hiện tình đoàn kết của người dân Mỹ với hòn đảo mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Tiếng Việt

Đoạn video tại khách sạn Hyatt cho thấy đông đảo người dân Đài Loan đứng chờ, ùa theo đoàn xe chở bà Pelosi, hô vang bằng tiếng Anh: “Chào mừng bà Pelosi”.

Đây là lần đầu tiên sau 25 năm, một Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới thăm Đài Loan. Chuyến thăm này có nguy cơ đẩy mối quan hệ Mỹ- Trung xuống thấp hơn nữa.

Chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ chở bà Pelosi hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở trung tâm Đài Bắc. Đón bà có Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu và trưởng đại diện của Mỹ tại Đài Loan Sandra Qudkirk.

Trung Cộmg lập tức lên án, nói rằng chuyến thăm của bà Pelosi “hủy hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của mối quan hệ Mỹ- Trung và xâm hại nặng nề chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng.”

Trước khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh, Trung Cộng đã cho chiến đấu cơ vần vũ đường trung tuyến chia đôi Eo biển Đài Loan. Bắc Kinh cũng tuyên bố tập trận gần Đài Loan tới ngày 7/8.

Bà Pelosi, người đứng hàng thứ 2 trong danh sách kế vị Tổng thống Mỹ, là một tiếng nói cứng rắn chỉ trích Trung Cộng vì hồ sơ nhân quyền yếu kém.

Bà là đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo VOA News