Đại sứ tại LHQ, bà Nikki Haley từ chức

Ngày 9/10, bà Nikki Haley loan báo rời khỏi chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, nhưng ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa cũng lập tức bác bỏ tin bà đang chuẩn bị thách thức Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp với bà Nikki Haley Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc sắp ra đi, tại Phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc ngày 9/10/2018.

TT Trump ngồi bên cạnh bà Nikki Haley Đại sứ Mỹ tại LHQ ngày 9/10, người sắp từ nhiệm ra đi

Ngồi bên cạnh Tổng thống Trump trong Phòng Bầu dục, bà Haley nói 18 tháng làm việc không ngừng tại Liên hiệp quốc “là một vinh dự trong suốt cuộc đời tôi” và bà nói thêm sẽ ở lại chức vụ này cho đến cuối năm nay.

Cựu Thống đốc South Carolina, con gái của di dân Ấn Độ, bà Haley 46 tuổi, được xem có tiềm năng trở thành một ứng cử viên Tổng thống.

Tuy nhiên, trong lá thơ từ nhiệm gởi Tổng thống Trump, bà nói “chắc chắn bà không phải là ứng cử viên của bất cứ chức vụ nào vào năm 2020” và sẽ ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Trump.

Bà Haley nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục ngày 9/10: “Không, tôi không ra tranh cử vào năm 2020.”

Bà Haley nói bà không có dự định nào trong tương lai và không nói lý do từ nhiệm. Tuy nhiên, ông Trump cho biết bà đã nói với ông cách đây 6 tháng là bà nghĩ đến việc rời khỏi chức vụ vào cuối năm “để nghỉ ngơi trong một thời gian.”

Ông Trump hết lời ca ngợi bà Haley và mô tả thời gian phục vụ của bà tại Liên hiệp quốc là “tuyệt vời”“không thể tin được.” Ông chấp nhận đơn từ chức của bà và nói sẽ cử người kế nhiệm bà trong vòng hai hay ba tuần.

Bà Haley là khuôn mặt của ông Trump trong chính sách “Nước Mỹ Trên Hết” tại Liên hiệp quốc, lèo lái việc Hoa Kỳ rút khỏi một vài chương trình của Liên hiệp quốc và tích cực bảo vệ chính sách cứng rắn chống lại Iran và Bắc Hàn về chương trình nguyên tử của 2 nước này. Tuy nhiên đôi khi bà Haley cũng tách biệt khỏi ông Trump.

Một giới chức chính quyền nói ông Trump đã đề nghị cả hai người cùng nhau loan báo việc ra đi của bà Haley tại Phòng Bầu dục và cho biết bà Haley là nhân vật duy nhất của chính quyền ông Trump được đãi ngộ như vậy.

Để đáp lại đặc ân này, bà Haley ca ngợi sự ủng hộ của ông Trump và gia đình đối với bà.

Bà mô tả ông Jared Kushner, con rể đồng thời là phụ tá của ông Trump, là “một tài năng ẩn mình mà không ai hiểu được” về nỗ lực của ông trong việc tái thương thuyết hiệp ước thương mại NAFTA và chuẩn bị cho một kế hoạch hòa bình Trung Đông được mong đợi lâu nay nhưng chưa được tiết lộ.

Bà Haley được các đối tác tại Liên hiệp quốc xem là một tiếng nói rõ ràng trong chính quyền Mỹ, thường đưa ra những dấu hiệu lẫn lộn về chính sách ngoại giao, các nhà ngoại giao nói.

Tuy nhiên trong những tháng gần đây bà bị lu mờ vì việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo, một người trung thành với ông Trump trong chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và ông John Bolton, một nhân vật diều hâu trong chức vụ cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc.

Ông Pompeo là người chỉ đạo chính sách thương thuyết với Bắc Hàn, còn ông Bolton đứng đầu trong nỗ lực thi hành chính sách cứng rắn của ông Trump đối với Iran.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, Thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Dân chủ trong Ủy ban Ngoại giao Thượng viện gọi việc từ nhiệm của bà Haley là “một dấu hiệu khác cho thấy chính sách ngoại giao hỗn loạn của chính quyền Trump.”

Bà Haley là nhân vật cao cấp mới nhất trong một loạt các vụ từ chức trong chính quyền như cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson bị cách chức vào tháng 3 năm nay và ông Steve Bannon, chiến lược gia số 1 của ông Trump rời khỏi Tòa Bạch Ốc vào tháng 8 năm 2017.

Là một người cải đạo sang Cơ Đốc Giáo vào năm khoảng 20 tuổi, bà được sự ủng hộ của các thành phần tôn giáo bảo thủ ở miền Nam. Tiềm năng của bà trở thành ứng cử viên vào các chức vụ cao cấp được đẩy mạnh vào năm 2015 khi bà ra lệnh hạ cờ của của Liên minh miền Nam tại trụ sở Quốc hội South Carolina sau khi một tay súng theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng bắn chết 9 tín hữu người da đen tại một nhà thờ.

Bà Haley cũng ca ngợi những phụ nữ bước ra tố cáo những lạm dụng tình dục và những hành vi bất hảo của nam giới và nói rằng tiếng nói của những phụ nữ này cần được lắng nghe ngay cả khi họ cáo buộc ông Trump.

Bà Haley có một lập trường cứng rắn đối với Nga hơn là ông Trump, người tìm kiếm những mối quan hệ tốt đẹp hơn với Tổng thống Vladimir Putin.

Bà Haley làm những người trong chính quyền khó chịu khi loan báo vào tháng 4 năm nay là Washington sẽ áp đặt các chế tài đối với Moscow vì Nga ủng hộ chính phủ Syria. Ông Trump sau đó quyết định không xúc tiến các chế tài.

Ai sẽ thay thế Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikkei Haley?

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách về chiến lược Dina Powell đến tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 17/3/2017.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách về chiến lược Dina Powell đến tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel và TT Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 17/3/2017.

Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 cho biết ông sẽ cứu xét việc chọn bà Dina Powell, giám đốc điều hành của Goldman Sachs và là một cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc, làm Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc thay thế Đại sứ Nikkei Haley vừa từ chức. Ông Trump bác tin đồn rằng ông chọn con gái Ivanka vào chức vụ này.

Nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vài giờ sau khi loan báo đương kim Đại sứ Nikki Haley sẽ rời khỏi chức vụ vào cuối năm nay, ông Trump cho biết bà Haley sẽ giúp ông chọn người thay thế bà.

Bà Powell phục vụ trong năm đầu tiên của chính quyền ông Trump với tư cách là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách về chiến lược và là một người có vai trò quan trọng trong những nỗ lực ngoại giao tại Trung Đông.  Bà trở lại Goldman Sachs, nơi bà làm việc hơn một thập niên, trước đây trong năm. Bà cũng là một giới chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Cộng hòa George W. Bush.

Tin đồn về việc con gái ông Trump, cô Ivanka Trump, sẽ đảm nhận chức vụ này nổi lên sau khi bà Haley ca ngợi hai vợ chồng con gái Tổng thống Trump nhân thảo luận về việc từ nhiệm tại Phòng Bầu dục sáng ngày 9/10. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ngay với báo giới rằng dù Ivanka thích hợp trong vai trò này, nhưng ông sẽ đối mặt với những cáo buộc là gia đình trị nếu ông chọn con gái.

(voa)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*