Đại Hội Đảng Dân Chủ (Mỹ) Trực Tuyến

Đại hội toàn quốc đảng Dân Chủ,  không giống với bất kỳ đại hội nào khác từ trước tới nay, đã khai mạc hôm thứ Hai 17/8, với các chính trị gia nhiệt liệt hoan nghênh những bài phát biểu đọc từ các địa điểm khác nhau trên khắp nước do đại dịch Covid-19,  gây ra. Sau đây là năm điều rút ra từ đêm khai mạc đại hội toàn quốc trực tuyến đầu tiên:

Một Đảng Dân Chủ bao gồm nhiều thành phần

Phần lớn mục đích của đại hội tuần này là để giới thiệu tính đa dạng về văn hóa và chủng tộc vốn là điều mà đảng Dân Chủ vẫn tự hào. Nhưng chương trình, nhất là trong ngày thứ Hai 17/8, còn nhắm một mục tiêu khác: chứng minh điều mà Đảng Dân Chủ hy vọng là một ý thức hệ chính trị “bao gồm nhiều thành phần.”

Đã có lúc không sao có thể tưởng tượng được một cựu ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa như ông John Kasich, lại xuất hiện tại một đại hội của đảng Dân chủ để thúc giục, những người trung thành với đảng Cộng Hòa của ông,  bỏ phiếu chống lại giới lãnh đạo của chính đảng này.

Bài phát biểu của ông Kasich, cựu Thống đốc tiểu bang Ohio, đêm thứ Hai ủng hộ ông Joe Biden, ứng cử viên hầu như chắc chắn của đảng Dân chủ, nêu bật cách giải quyết virus Covid-19 của Tổng thống Donald Trump.  “Những lời lẽ ‘cạn tàu ráo máng’ của ông Trump và thái độ của ông, không quan tâm đến việc xoa dịu những người chống đối đã khiến một số thành viên Đảng Cộng hòa của ông xa lánh ông.

Những bài phát biểu của ông Kasich và các đảng viên Cộng hòa khác được coi như lời mời gửi đến thành phần ôn hòa rằng,  Đảng Dân chủ có thể chú ý tới các lợi ích của họ.

Trong thời đại có sự phân cực cùng cực giữa các đảng phái, yêu cầu các cử tri lâu năm của một đảng đổi phe để bầu cho đối phương là điều khó thực hiện. Nhưng sự kiện ông Trump làm mất lòng nhiều người đã tạo cơ hội cho đảng Dân chủ, và đảng này đang tìm cách tận dụng tối đa lợi thế đó trước cuộc bầu cử ngày 3/11/2020,

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, xuất hiện qua nối kết video từ Delaware, vào lúc bắt đầu Hội nghị toàn quốc đảng Dân chủ trực tuyến 2020 giữa lúc những người tham gia Đại hội trên khắp nước được chào đón qua liên kết video từ địa điểm thoạt tiên được chọn để tổ chức đại hội toàn quốc ở Milwaukee, Wisconsin, ngày 17/8/2020.

Nghị sĩ Sanders ủng hộ ông Biden

Nếu sự xuất hiện của ông Kasich là nhằm thuyết phục các cử tri độc lập và đảng viên Cộng hòa ôn hòa ngả về ông Biden, thì bài phát biểu của TNS Bernie Sanders nhắm đến một đối tượng hoàn toàn khác: cánh cấp tiến của đảng Dân Chủ vốn vẫn tỏ ra hoài nghi ông Biden.

Năm 2016, những sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân Chủ đã được vạch trần cho mọi người xem,  trong giờ cao điểm tại đại hội đảng khi những người ủng hộ ông Sanders la ó phản đối bà Hillary Clinton,  sau vụ đối đầu dầy cay đắng giữa hai ứng cử viên này trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Nhưng hôm thứ Hai, ông Sanders khẳng định rõ rằng ông hoàn toàn hậu thuẫn liên danh Biden. Trong khi thừa nhận rằng ông và ông Biden không đồng quan điểm về tất cả mọi chuyện, ông Sanders mô tả ông Trump là một mối đe dọa đến sự sống còn của nền dân chủ Mỹ.  Đồng thời, ông tuyên bố hoàn toàn hậu thuẫn cựu đối thủ của ông trong cuộc chạy đua để được đảng đề cử ra tranh chức tổng thống.

Ông Sanders tuyên bố: “Cái giá phải trả cho sự thất bại nó quá to lớn để có thể tưởng tượng”, ông nói.

Thiếu vắng những sự va chạm có thể làm cho đại hội trở nên nhàm chán hơn, nhưng các giới chức đảng Dân Chủ cũng thở phào nhẹ nhõm vì tránh được việc lặp lại những gì đã xảy ra vào năm 2016.

Bà Michelle Obama tấn công thẳng thừng ông Trump:  Đảng Dân Chủ dành phần kết thúc lập luận hôm thứ Hai cho cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, với bài phát biểu tấn công trực diện ông Trump.

Việc phu nhân một cựu tổng thống tấn công vị tổng thống đang tại chức là điều chưa từng xảy ra, nhưng bà Michelle Obama không đóng vai trò truyền thống của một đệ nhất phu nhân, và thường xuyên nói lên những gì bà nghĩ.

Từ khi rời Tòa Bạch Ốc vào đầu năm 2017, Michelle Obama trở thành một tác giả và là người nổi tiếng trên toàn cầu. Các cuộc thăm dò luôn đặt bà vào hàng đầu danh sách các phụ nữ Mỹ được ngưỡng mộ nhất (?)

Công bằng sắc tộc

Các thành viên đảng Dân Chủ dành phần lớn đêm thứ Hai để bàn về vấn đề công bằng sắc tộc, một đề tài mà họ nghĩ là một nhược điểm lớn của ông Trump.

Gia đình của George Floyd cũng có mặt, họ xin cử tọa cùng họ tham gia một phút mặc niệm để tưởng nhớ người đàn ông da đen đã chết trong lúc đang bị cảnh sát câu lưu ở Minneapolis hồi tháng 5/2020, dẫn tới các cuộc biểu tình trên toàn quốc gây bất ổn trầm trong trong nhiều tháng trời.

Trong phần phát biểu, bà Michelle Obama tố cáo rằng phản ứng của ông Trump trước câu “Black Lives Matter” là “chế nhạo”.

Trong khi đó Tổng Thống Trump tìm cách đặt vấn đề sao cho có lợi cho ông, ông mô tả những người biểu tình là những kẻ vô luật lệ + bạo động, và tự tuyên bố ông là tổng thống của “luật pháp và trật tự”. Tại Minneapolis hôm thứ Hai, ông không nhắc tới tên George Floyd, thay vào đó ông tấn công thị trưởng Minneapolis của đảng Dân Chủ là đã cho phép những người biểu tình “phá hoại” đời sống của cư dân. Nhưng phe Dân Chủ dự định sẽ đẩy mạnh vấn đề này, và các cuộc thăm dò cho thấy đa số người Mỹ tin tưởng ông Biden, chứ không tin Tổng thống Trump, sẽ giúp cải thiện các quan hệ sắc tộc.

Khả năng đồng cảm

Những người ủng hộ ông Biden bỏ khá nhiều thì giờ trong cuộc vận động để nêu bật khả năng đồng cảm của ông, từ lâu vẫn được coi là điểm mạnh của một người đã mất vợ và con gái sơ sinh trong một tai nạn xe cộ;  và gần đây hơn có con trai chết vì ung thư não.

Hôm 17/8, họ lại nêu ra một trong những lập luận chính để nêu bật đức tính của ông Biden, đó là: không giống như ông Trump, ông Biden có khả năng xoa dịu nỗi đau của người Mỹ, nạn nhân của 3 cuộc khủng hoảng xảy ra cùng lúc: dịch Covid-19, tình trạng kinh tế suy thoái và bất ổn dân sự vì bất công sắc tộc.

Đêm đầu tiên của Đại hội Toàn quốc đảng Dân Chủ cũng dành chỗ cho những lời khai chứng từ những người bình thường đang gặp khó khăn như: một tiểu thương, một nông dân, một nhân viên điều dưỡng và một bà mẹ.

Ủy Ban về công bằng sắc tộc trực tuyến của ông Biden cho phép những cử tri chưa dứt khoát cơ hội theo dõi ông trao đổi và quyết tâm của ông cam kết theo đuổi một loạt vấn đề thiết yếu đối với đảng Dân Chủ.

(Theo Reurters – VOA)

Độc Giả Góp Ý Kiến

Tony Nguyen: Ngoài chuyện chỉ trích, chống Trump và lừa dân thì đảng con lừa đâu còn gì để làm.

Tân Nguyễn: Nồi cháo thập cẩm Xã Hội Chủ Nghĩa chống phân biệt chủng tộc và con cúm Vũ Hán được trình làng.

Tân Phạm: Đảng Dân Chủ là một nồi cháo thập cẩm. Nồi cháo gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa được pha trộn với những danh từ: Chống kỳ thị chủng tộc đang được ăn khách và con cúm Vũ Hán.

Ba Đinh: Michelle Obama hay những người Dân Chủ thiên tả chỉ lợi dụng màu da để mị dân và kiếm phiếu cho ngày bầu cử 3/11 tới. Cứ nhìn những bảng thống kê, những tiểu bang và các thành thị có các Thống Đốc, Thị Trưởng là người da màu hoặc thuộc đảng Dân Chủ chiếm đa số những nghị viên hoặc dân biểu, những tiểu bang và thành phố này,  người da đen sống nghèo khổ hơn, tốt nghiệp trung học ít hơn, nạn thất nghiệp nhiều hơn, tội ác nhiều hơn, làm chủ căn nhà ít hơn so với những tiểu bang và thành phố có các Thống Đốc, Thị Trường thuộc đảng Cộng Hoà. Vậy tự hỏi Đảng nào lo cho dân chúng được cơm no áo ấm? Lấy một thí dụ điển hình là tiểu bang Illinois và thành phố Chicago, trước khi được đắc cử vào chức vụ TT Hoa Kỳ, ông Obama là Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Illinois thử hỏi ông đã làm được những gì cho tiểu bang này nói chung,  và những người da đen nói riêng, nạn thất nghiệp, tội ác xảy ra hàng ngày, mức sống của người đã đen không khá hơn mà trái lại. Tóm lại, những gì mà đảng Dân Chủ đang đả kích TT Trump không có gì mới lạ, họ chỉ dùng danh từ “kỳ thị chủng tộc” để cố lật đổ một vị TT hết lòng vì dân vì nước này. Chính đảng Dân Chủ mới Kỳ Thị Chủng Tộc hơn hết tất cả.

Tiên Nguyễn: Biden và Harris là cái thứ Son đông mãi vo rất rẻ tiền. Sơn đông mãi võ giống như đưa con nít còn thua cháu nội tui mới có ba tuổi CÁI ĐỒ SON ĐÔNG MÃI VÕ đó là từ vựng để chửi chệt!  Cũng ngày thứ II Đại hội Đảng Dân chủ: Cựu TT Bill Clinton + Bà “Black” dân biểu NY Ocasio phát biểu. Cử tri Mỹ quá chán màn kịch cởm ca tụng “Black” của Đảng Dân chủ. Họ bỏ quên cử tri màu da khác…? Điều tối kỵ của 350 triệu dân Mỹ là chúng ta dân Mỹ: Bầu TT Trump tái đắc cử 2020-2024.

Cố gắng đi bầu cho đông là điều quan trọng nhất!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*