Đại-Dương: Đối đầu với Tự Do và Khuất Phục trên Thế Giới

Những cuộc xuống đường vào hai ngày cuối tuần tại Hong Kong đã kéo dài suốt 2 tháng mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ngược lại, tình trạng xáo trộn và căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa 7.5 triệu người Hong Kong và Nhà cầm quyền Bắc Kinh, qua công cụ Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga).

Kết tiếp, cuộc biểu tình đòi quyền ứng cử cũng đã diễn ta tại Thủ đô Mạc Tư Khoa hôm 27/07/2019.

Phải chăng cuộc đối đầu giữa xu hướng “dân chủ, tự do”“độc tài, đảng trị” trên thế giới đang bước vào giai đoạn gay cấn?

Các oanh tạc cơ hạng nặng của Trung Cộng và Nga đang phối hợp tuần tra trên Biển Đông Trung Hoa đã bị chiến đấu cơ của Nhật Bản và Đại Hàn cảnh cáo bằng hoả pháo và đạn liên thanh hai lần khi bay vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không mà chưa được phép.

Giàn khoan Hải Dương Địa chất 8 của Trung Cộng được 2 chiếc Hải cảnh hộ tống đang tiếp tục hoạt động quanh khu vực Bãi Tư Chính nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế Việt Nam. Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội buộc các công ty Nhật và Nga rút khỏi hoạt động khoan dò thì Bắc Kinh sẽ rút tàu đi. Việt Nam từ chối do năm 2012, Tổng thống Barack Obama làm trung gian để Bắc Kinh và Manila rút tàu khỏi nơi tranh chấp đã giúp cho Trung Cộng cưỡng đoạt đảo Scarborough Shoal không tốn viên đạn nào!

Hết Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tới Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương hợp sức lên án những hành động hung hãn dùng củng cố yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh. Một phân đội Tuần duyên hạm Mỹ đã đến Biển Nam Trung Hoa để sẵn sàng trợ giúp các quốc gia duyên hải chống Hải cảnh và Dân quân Biển Trung Cộng.

Hoa Kỳ kêu gọi NATO hợp tác chống Trung Cộng và Nga tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã được đáp ứng.

Kurt Campbell, Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ về Châu Á-Thái Bình Dương (2009-2013) và Tiến sĩ Michael Auslin thuộc Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) đã tranh luận gay cấn trong chủ đề “Where Does America’s Relationship with China Go from Here?”.

Campbell cáo buộc “Các quốc gia Châu Á hiện đang lo lắng về sự không-đáng-tin của Hoa Kỳ”. Sự thực, Obama âm mưu chia đôi Thái Bình Dương với Tập Cận Bình lúc gặp riêng rẽ tại California năm 2013 nên không ngăn cản Trung Cộng xây đảo nhân tạo ở Trường Sa năm 2014; làm ngơ lúc Bắc Kinh đưa Giàn khoan Hải Dương 981 khảo sát trong Vùng Đặc quyền Kinh tế Việt Nam; lờ chuyện Trung Cộng quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa nên các nước nhược tiểu không dám quyết liệt chống Bắc Kinh bành trướng.

Từ khi Donald Trump lên cầm quyền đã cố gầy dựng lại niềm tin đối với đồng minh và đối tác tại Châu Á-Thái Bình Dương, giúp họ mạnh dạn hơn mỗi khi có tranh chấp với Trung Cộng.

Cuộc chiến giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đã bắt đầu diễn ra trên nhiều phương diện.

Trên Diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018, Tổng thống Donald Trump công khai kêu gọi tất cả các quốc gia khắp địa cầu hợp lực chống Chủ nghĩa Xã hội vì: “Gần như ở những nơi nào mà Chủ Nghĩa Xã Hội hay Chủ nghĩa Cộng Sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của Chủ Nghĩa Xã Hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại Chủ Nghĩa Xã Hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người”.

Sự chỉ trích Tổng thống Trump một cách vội vã đã giảm theo thời gian trước những hành vi ngang ngược, doạ nạt từ Bắc Kinh khiến cho nhiều dân tộc quyết đòi lại “quyền tự quyết” bị đảng phái hoặc cá nhân tước đoạt.

Image result for Hong Kong Crisis

Hong Kong với 7.5 triệu người đã trở thành nạn nhân trực tiếp của chính sách lật lọng từ Tập Cận Bình, nên dù có phải hy sinh vẫn ngang nhiên đòi cho bằng được “quyền dân tộc tự quyết” do Liên Hiệp Quốc quy định và cổ vũ.

Bắc Kinh đe doạ sẽ sử dụng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa để đè bẹp khát vọng dân chủ tự do của người Hong Kong càng bộc lộ bản tính côn đồ, thực dân của Chủ nghĩa Đại Hán, nếu được Đặc khu Hành chính Hong Kong yêu cầu.

Yêu sách của dân chúng Hong Kong hoàn toàn chính đáng vì: (1) Tuân theo cam kết “một quốc gia, hai thể chế” cho tới năm 2049. (2) Quyền tự do ứng cử và bầu cử giới cầm quyền. (3) Duy trì nền tư pháp độc lập đến 2049. (4) Yêu cầu điều tra cảnh sát lạm quyền. (5) Đòi Carrie Lam từ chức.

Tại cuộc họp báo lần đầu tiên kể từ khi chuyển giao Hong Kong năm 1997, Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao thuộc Hội đồng Nhà nước do hai Phát ngôn viên Yang Guang và Xu Luying thông báo 3 chủ trương từ Bắc Kinh “Triệt để chống bạo động. Bảo vệ vững chắc quy tắc pháp luật. Xã hội cần thoát khỏi các tranh chấp chính trị càng sớm càng tốt”.

Trả lời câu hỏi về người biểu tình dùng bao lực, Yang nói “Chính phủ Trung ương các cơ quan và cảnh sát bảo vệ quy tắc pháp luật”.

Dân Hong Kong xuống đường chống lại Luật Dẫn độ vi phạm Cam kết “một quốc gia, hai thể chế”. Cảnh sát đã sử dụng luật pháp quá mức trước. Tại sao cảnh sát chỉ bắt giam những người biểu tình bạo động mà không bắt được bất cứ tên côn đồ nào gây án dã man, tàn bạo tại ga tàu điện ngầm ở Nguyên Lãng. Phải chăng Bắc Kinh đã cấu kết với cảnh sát Hong Kong, công dân toàn cầu (global citizen) và xã hội đen Tam Hoàng để giết chết quyền tự quyết của 7.5 triệu dân Hong Kong?

Ở đâu có áp bức là có đấu tranh đã hiện rõ không những ở Hong Kong, Lục Địa mà còn diễn ra tại Thủ đô Mạc Tư Khoa với 22,000 người biểu tình ngày 20/07/2019 trong vòng 2 giờ đồng hồ và 3,500 người ngày 27/07/2019 đã bị cảnh sát chống bạo động đàn áp dã man.

Hồng Kông chưa trực tiếp dưới quyền cai trị của Tập Cận Bình nên còn chút tự do và “tính người” hơn Tổng thống Vladimir Putin.

Putin gốc KGB, coi mạng người như cỏ rác đã giả vờ đi lặn tại Biển Baltic để cho đàn em cấu xé dân lành. Thủ đoạn độc quyền của “Cộng sản toàn diện” Trung Cộng hoặc “Cộng sản giấu tên” Nga có khác nhau về chi tiết mà nội dung có một: Bạo lực Cách mạng.

Dân Hong Kong với 7.5 triệu so với 15 triệu của Mạc Tư Khoa, nhưng, cùng chung một khát vọng chính đáng: quyền được chọn người phục vụ đất nước qua các cuộc tranh tài công khai, bình đẳng. Họ đánh đố với bạo quyền để thực hiện “quyền dân tộc tự quyết”.

Dân Hong Kong và Mạc Tư Khoa đã đập vỡ chiếc mặt nạ trơ tráo của Tập Cận Bình và Vladimir Putin.

Cơ hội để nhân loại nhìn rõ hơn bộ mặt thật của Chủ nghĩa Cộng sản.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Are America and China on a Collision Course? National Interest)

Tear gas fired in two Hong Kong protests (Asia Times)

Hong Kong’s Protests: ‘We Need to Resist’ (NYT)

Hong Kong’s Summer of Discontent (Diplomat)

Russia’s Alexei Navalny suffers ‘allergic reaction’ while in jail (DW)

Moscow police arrest hundreds during protest calling for fair elections, group claims (Fox News)

Amid Backlash Over Violent Mob Attack, Hong Kong Public Servants, Trade Professionals Join Chorus of Protest Against Extradition Bill (Epoch Times)

China calls for Hong Kong to swiftly punish ‘radical’ protesters (Guardian)

If China cracks down on Hong Kong, it will only hurt itself (Nikkei)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*