Đại-Dương: Davos 2019 — căn bệnh mù tri thức

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 đã bế mạc trong bối cảnh mù mờ về con đường “toàn-cầu-hoá” từng được xây dựng và áp dụng trong nhiều thập niên qua.

Image result for Davos 2019

Một số quốc gia đã giải quyết được tình trạng nghèo đói cho phần lớn dân chúng; giới tỉ phủ đô la trên thế giới tăng đến độ chóng mặt song song với sự suy giảm thành phần trung lưu trong các nền kinh tế phát triển; người giàu thì được tiền thêm trong khi người nghèo bị khổ triền miên; công nghệ phát triển như vũ bão vẫn không san bằng được chệnh lệch trong cuộc sống nhân loại; nhiều quốc gia giàu lên và phát triển trong khi số khác bị sụp bẫy nợ đến độ phải cắt đất, nhượng quyền-chủ-quyền để gán nợ.

Tại Diễn đàn Davos, giới chính trị gia, doanh nhân, chuyên gia đến để nghe và nói, nhưng, chưa bao giờ hình thành được một lộ trình, một kế hoạch chung cho nền kinh tế toàn cầu mà do từng quốc gia hoạch định và thực hiện nên xung đột và tranh chấp vẫn triền miên.

Vậy, WEF 2019 có gì lạ?

Thứ nhất, toàn-cầu-hoá kém quan trọng hơn quyền lợi quốc gia dân tộc. Các nguyên thủ quốc gia quan trọng vắng mặt tại Davos 2018. Tổng thống Donald Trump lo giải quyết vụ đóng cửa một phần chính phủ do bất đồng ý kiến về $5 tỉ cần để xây bức tường biên giới phía Nam. Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường lo giải quyết mớ kinh tế hỗn độn. Thủ tướng Theresa May cố gắng thu xếp việc tách rời khỏi Liên hiệp Châu Âu trước tháng 3-2019. Tổng thống Emmanuel Macron lo xắn tay áo để đấu với Phe Áo Vàng.

Xu hướng chống Chủ nghĩa Cộng sản đã phát triển ngày càng mạnh khắp thế giới. Macron hướng về phía tả khi tăng thuế nhiên liệu đã bị lúng túng trước sức mạnh của dân chúng. Uy tín của Tể tướng Angela Merkel bị suy giảm nghiêm trọng và gây chia rẽ ngày càng tăng trong Liên hiệp Châu Âu (EU). Nhân loại cần giới chính trị gia phục vụ cho quyền lợi của dân tộc trước khi lo chuyện thiên hạ.

Image result for wto images

Thứ hai, toàn-cầu-hoá gây sự chia rẽ giữa nước này và nước nọ do không tôn trọng hoặc bẽ cong luật pháp quốc tế, nguyên tắc thương mại do Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) quy định. Bắc Kinh hô hào win-win, nhưng, Trung Cộng luôn luôn thặng dư thương mại với các quốc gia đối tác bởi lẽ thiếu nguyên tắc hỗ tương (có qua có lại). Bắc Kinh không thực thi cam kết khi gia nhập WTO: tư doanh làm nền tảng kinh tế, cho phép lập công đoàn độc lập, chính trị dân chủ nên các quốc gia Tây Phương từ chối công nhận nền kinh tế thị trường tự do theo yêu cầu của Bắc Kinh. Hàng rẻ, hàng nhái, hàng giả sản xuất từ Trung Cộng phá hoại nền sản xuất thế giới. Trung Cộng là tác nhân gây chia rẽ dân tộc trầm trọng khi người “có” và kẻ “không” coi như thù địch công khai hoặc ngấm ngầm. Tể tướng Angela Merkel phát biểu tại Diễn đàn Davos 2019 “tạo ra tình trạng “cùng thắng=win-win” là tiền đề cho chủ nghĩa đa phương” trong khi đó các nước bao quanh có khuynh hướng bảo hộ mậu dịch. Đức cần nhân công khi các láng giềng có tỉ lệ thất nghiệp cao nên khó chấp nhận di dân, tị nạn.

Thứ ba, diễn văn 45 phút của Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn tại Davos 2019 xác định hai nền kinh tế Mỹ – Trung không thể tách rời, Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn cạnh tranh về sự lãnh đạo toàn cầu; thế giới đang đối diện với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mà Bắc Kinh sẽ hành động như người bảo vệ cho chủ nghĩa toàn cầu và chủ nghĩa đa phương; tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu phải được phép.

Sự thực, các nền kinh tế chỉ gắn bó khi cùng chấp nhận và tuân hành đầy đủ các quy định quốc tế đã ký kết, bất tuân phải bị trừng phạt và cần được điều chỉnh kịp thời.

Tại Davos 2017, khi Tập Cận Bình tuyên bố Trung Cộng có khả năng lãnh đạo nền kinh tế thế giới đã bị cử toạ cười oà. Bây giờ nền kinh tế Trung Cộng đang khựng lại và có nguy cơ bể bóng chứng tỏ tuyên truyền không phải thần dược. Đánh giá chính xác thì Bắc Kinh theo chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mãnh liệt hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Bắc Kinh không thể lợi dụng chuỗi cung ứng để gây hại cho nước khác, đặc biệt liên quan đến nền an ninh quốc gia.

Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Anh Quốc, Hoa Kỳ đã loại các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Hoa Vi và ZTE. Pháp Quốc, Ba Lan và một số quốc gia khác đang xem xét các biện pháp bảo vệ an ninh.

Tỉ phú Đầu tư Mạo hiểm George Soros từng tài trợ $32 tỉ cho các hoạt động nhân quyền và dân chủ cấp tiến khắp thế giới đã làm cho cử toạ và dư luận quốc tế sững sờ khi phát biểu tại Davos 2019 với lời chỉ trích gay gắt đối với sự cai trị của Chủ tịch Tập Cận Bình và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng nhau giật sập các công ty công nghệ cao ZTE và Hoa Vi của Trung Cộng. Soros nói “Trung Cộng không phải là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới, nhưng, nó áp đặt một mối đe doạ chết người đối với các xã hội cởi mở dựa vào sự kết hợp giữa chế độ đàn áp và công nghệ thông tin (IT) nhằm tạo ra ‘hệ thống tín dụng xã hội’ để buộc công dân phục vụ cho lợi ích của nhà nước độc đảng theo những cách chưa từng có trong lịch sử”. Soros cũng chỉ trích quyết liệt Sáng kiến Đới và Lộ (BRI) vì nó được thiết kế để thúc đẩy lợi ích của Trung Cộng, chứ không phải lợi ích của các nước tiếp nhận.

Image result for cold war still dragging on

Thứ tư, Chủ nghĩa Cộng sản đã đe doạ nhân loại sau cuộc Cách mạng Vô sản tháng 10-1917 tạo ra vô số tai ương khắp thế giới. Chiến tranh Lạnh (1947-1991) kết thúc giúp cho nhiều quốc gia thoát khỏi vũng lầy nghèo đói, hiếu sát, hiếu chiến để nâng cao mức sống dân tộc.

Tàn dư Chiến tranh Lạnh lưu lại Trung Cộng, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên và ảnh hưởng tới một số quốc gia thiên tả tại Châu Mỹ La Tinh sau năm 1991 đã tạo ra vô vàn tai hoạ nhân đạo lên nhiều dân tộc. Trung Cộng, Việt Cộng phát triển suốt 40 năm qua nhờ vào chủ trương “phát triển kéo theo thay đổi chính trị” của Phương Tây. Cuba và Bắc Triều Tiên vẫn đóng cửa với thế giới tự do. Nhưng, nhân quyền, tự do, dân chủ của 4 nước cộng sản chỉ có trên các văn kiện.

Bắc Kinh núp sau tấm rèm “toàn-cầu-hoá” để xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa phát triển và lực lượng quân sự hùng hậu nhằm thống trị nhân loại.

Cộng đồng quốc tế bắt đầu phản ứng mãnh liệt hơn với Chủ nghĩa Cộng sản khi Trung Cộng công khai tham vọng lãnh đạo thế giới.

Cử tri Ba Tây, quốc gia tân hưng trong nhóm Trung Cộng – Nga – Ba Tây – Ấn Độ -Nam Phi (BRICS), đã bầu cho chính trị gia cực-hữu, Jair Bolsonaro vào chức Tổng thống từ ngày 01/01/2019 vì suốt thời gian hai vị tổng thống thiên tả đã đẩy đất nước vào khủng hoảng toàn diện.

Giàu dầu hoả và thịnh vượng như Venezuela mà sau khi áp dụng Chủ nghĩa Xã hội từ năm 1999 đến nay làm cho đất nước sụp đổ toàn diện khiến 3 trong số 30 triệu dân phải chạy ra nước ngoài để kiếm miếng ăn. Lá phiếu của dân chúng ủng hộ xu hướng hữu phái trong Quốc Hội nhằm chống đối cuộc bầu cử gian lận của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro để Chủ tịch Juan Guaido làm Tổng thống Lâm thời mà tổ chức cuộc cầu cử lại.

Vụ tranh chấp này đã lên tới Liên Hiệp Quốc. Nhiều nước ủng hộ quyết định của Juan Guaido trong khi Nga và Trung Cộng chống.

Dù núp sau tấm màn và bất cứ giai đoạn lịch sử nào, thảm hoạ do Chủ nghĩa Cộng sản gây ra cho nhân loại khủng khiếp và rộng lớn bao giờ hết.

Image result for alexandria ocasio-cortez dancing

Tiếc thay, nữ Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đề nghị áp thuế 70% lên người có lợi tức trên $10 triệu khiến cho một số chuyên gia nhận định “khó thành công và gây thảm hoạ cho nền kinh tế”.

Ứng viên tổng thống năm 2020 của Đảng Dân Chủ, nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tuyên bố sẽ đánh thuế nặng lên 75,000 gia đình giàu nhất Hoa Kỳ, kể cả gia đình Tổng thống Donald Trump.

Câu chuyện này sẽ được thổi phồng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Họ cố tình lãng quên hoặc đảng trí, nhưng, nhân loại đã chứng kiến những người cộng sản không những cướp đoạt toàn bộ tài sản của người giàu mà còn sát hại hoặc sử dụng nhục hình, loại ra khỏi cuộc sống. Cán bộ cộng sản trở thành cường hào, ác bá còn khiếp đảm hơn trong khi đại đa số dân chúng sống chẳng khác con vật, hoặc chiếc đinh ốc trong guồng máy độc tài toàn trị.

Toàn-cầu-hoá đáng cỗ vũ khi phục vụ quyền lợi của mọi tầng lớp nhân loại, ngược lại, phải phỉ nhổ khi vun đắp cho chế độ độc tài toàn trị và vì lợi ích của kẻ có quyền thế.

Đại-Dươn, 30/1/2019

Tài liệu tham khảo:

U.S. Foreign Policy in Free Fall (National Interest)

China Slams George Soros for Calling Xi Jinping ‘Most Dangerous Opponent of Open Societies’ (Diplomat)

Soros says China’s Xi is the ‘most dangerous’ opponent of those who believe in open society (CNBC)

The U.S. versus China: It’s not a trade war, it’s a tech war (NYT)

China and US economies ‘inseparable,’ Wang Qishan tells Davos (Nikkei)

US-China ‘power rivalry’ to dominate in future (Nikkei)

If China’s Economy In ‘Serious Danger,’ How Can It Offer Trade Concessions? (Forbes)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*