Đại-Dương: Bắc Kinh đang cướp lúa non

Tập Cận Bình đang vắt giò lên cổ vừa chạy, vừa nhìn cánh đồng lúa bát ngát bao la ở phía trước mà ôm giấc mơ có thóc lúa đầy bồ. Bổng khựng lại, khi nhìn thấy Donald Trump đang chống cây chỉa ba từ đàng xa nên Tập Cận Bình vội đổi hướng để có thể gặt trộm một ít lúa.

Không may lúa chưa chín nên sau khi phơi khô thì toàn hột lép mà Tập Cận Bình vẫn khoe đã được mùa.

Bị Tổng thống Donald Trump áp dụng chiến lược tổng lực (quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế, kỹ thuật, văn hoá) để triệt tiêu kiểu thương mại ăn cướp, ăn cắp kỹ thuật, cưỡng đoạt chủ quyền và quyền-chủ-quyền của các nước nhược tiểu, gài bẫy nợ, hối lộ viên chức nước ngoài và truyền thông quốc tế.

Một số chuyên gia quốc tế, hoặc đại học danh tiếng thế giới, hoặc tập đoàn truyền thông quốc tế đã bẻ cong ngòi bút, uốn lưỡi Tô Tần, bắt ống đu đủ thổi Trung Cộng (TC) và Tập Cận Bình lên tận mây xanh.

Tưởng như thánh nhân nên Tập Cận Bình mang theo túi bạc kè kè đi du thuyết khắp thế giới về giải pháp cho toàn-cầu-hoá phải dựa vào mô hình Xã hội chủ nghĩa đặc sắc TC, nền kinh tế tập quyền cai quản cả tập đoàn nhà nước lẫn tư nhân, lấy học thuyết Khổng Tử (quân, sư, phụ) làm nền tảng xã hội. Tóm lại, TQ là cái rốn của vũ trụ mà mọi dân tộc trên quả địa cầu phải tùng phục.

Công ty Viễn thông Hoa Vi (Huawei) chuyên cung cấp thiết bị viễn thông toàn cầu tuyên bố dẫn đầu về thời đại công nghệ 5G do đã vượt Tây Phương về tổng số dây cáp quang xuyên đại dương cần cho nhu cầu chuyển tín hiệu nhanh chóng cho điện thoại không dây. Tuy nhiên, 5G của TC không thể chuyển tín hiệu trong các khu đèo heo gió hú.

Ngày 23 tháng 5-2019, Tập đoàn Vận chuyển Không gian của Mỹ (SpaceX) đã phóng hoả tiễn Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh trong chiến dịch đưa 12,000 vệ tinh lên vũ trụ tạo ra một mạng lưới internet mạnh hơn 5G gấp chục lần và phủ sóng Wifi khắp hang cùng ngõ hẻm trên trái đất 24 giờ, 7 ngày.

Đầu tháng 12-2018, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu đã bị Gia Nã Đại tạm giữ theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ về tội lừa đảo nhiều tổ chức tài chính bất chấp phản ứng thô bạo của Bắc Kinh.

Phát súng thứ hai của Tổng thống Trump đã lột trần khả năng công nghệ của TC. Hầu hết các bộ phận quan trọng trong mọi sản phẩm của Hoa Vi phải nhờ vào các phần mềm, phần cứng từ Hoa Kỳ và các cường quốc công nghệ. Hoa Thịnh Đốn cấm các công ty kỹ thuật cao của Mỹ và đồng minh cung cấp linh kiện cốt lõi cho Hoa Vi. Vì thế, một chuyên gia quốc tế gọi TC là “người khổng lồ chân đất sét”.

Bị Google đình chỉ hợp tác kinh doanh nên Huawei không thể sử dụng hệ điều hành Android khiến smartphone thành “cục gạch”, nhưng, Hãng không cho khách hàng đổi lại. Tập đoàn Samsung của Đại Hàn tuyên bố cho phép người dùng “cục gạch” đổi lấy Galaxy S10 làm nổi bật tính ti tiện của Hoa Vi!

Ngày 30/05/2019, Hoa Kỳ đã đưa Hoa Vi và 143 công ty và cá nhân TC vào danh sách đen vì có nguy cơ tới an ninh và đối ngoại của Mỹ. Đồng thời, Mỹ buộc các công ty TC hoạt động tại Hoa Kỳ, kể cả các tập đoàn lớn như Alibaba, Baidu, JD.com muốn tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc thị trường tài chính phải để cho thanh tra Mỹ tiếp cận vào các báo cáo kiểm toán. Alibaba có thể chuyển về Hồng Kông.

Vào khoảng 400 công ty Mỹ và đồng minh tiếp tục rút khỏi Hoa Lục để chuyển tới các quốc gia khác ở Châu Á tạo điều kiện cho các quốc gia đang phát triển này cơ hội thay thế cho hàng hoá TC mà vươn lên nhanh chóng trong bối cảnh sụp đổ của TC. Tổng thống Trump đang giúp các nước nhược tiểu khắp thế giới có cơ hội vàng để phát triển thần kỳ.

Bắc Kinh gây áp lực quân sự trên Biển Đông Trung Hoa buộc Đại Hàn chế tạo tiềm thuỷ đỉnh; Đài Loan chờ mua 66 chiến đấu cơ F-16 được chuyển giao vào 2023, mua 108 xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ cùng với đạn, hoả tiễn chống tăng trị giá 2 tỉ USD. Nhật Bản biến 2 Khu trục hạm Trực thăng thành Hàng không mẫu hạm được trang bị Tiêm kích cơ Tàng hình F-35. Tokyo đã đặt hàng 105 chiếc F-35 như một cơn ác một đối với Bắc Kinh.

Cấm vận kinh tế làm cho TC không thể dư tiền để thực hiện các dự án quân sự khi nợ công lên tới 400% GDP, quả bóng địa ốc chực nổ mà ngành địa ốc không thể ngưng xây cất, thất nghiệp hơn 700 triệu người vì các công ty ngoại quốc dắt díu rời Hoa Lục, bị các cường quốc kỹ thuật cấm cung cấp linh kiện, giới giàu sang tìm mọi cách chuyển tài sản ra nước ngoài.

Bí thế, Tập Cận Bình phô trương sức mạnh tại Đông Nam Á, nơi không đủ sức đương đầu với TC trên phương diện quân sự lẫn kinh tế, đã bị gậy ông đập lưng ông.

Thượng viện Mỹ chuẩn bị tái giới thiệu Dự luật “Đạo luật Cấm vận Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa” nhắm vào các cá nhân và tổ chức của TC liên quan đến các dự án xây dựng trái phép trên Biển Nam Trung Hoa; cũng như đe doạ hoà bình, an ninh, ổn định trong khu vực do Nhật Bản và Đại Hàn cai quản. Năm 2007, chỉ có 2 thượng nghị sĩ ủng hộ mà nay lên tới 13 vị.

Hôm 9 tháng 6-2019, một tàu cá TC đâm chìm một tàu cá của Phi Luật Tân đang neo đậu hành nghề gần Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) tại Trường Sa, rồi tắt đèn bỏ chạy trong khi 22 thuyền viên Phi Luật Tân phải bị bỏm trong đêm tối suốt 3 tiếng đồng hồ trước khi được tàu cá Việt Nam cứu.

Tổng thống Phi Luật Tân, Rodirgo Duterte không đến thăm truyền trưởng bị nạn mà kêu gọi dân chúng tự chế chờ kết quả điều tra. Duterte từng công khai thừa nhận là hậu duệ của Hán Tộc và hy vọng Phi Luật Tân sẽ thành một tỉnh của TC. Nhưng, dư luận sôi sục cách hành xử theo kiểu xã hội đen của công dân Cộng hoà Nhân dân TC. Bắc Kinh chính thức đưa tin rằng tàu cá TC bị 7 tài cá Phi luật Tân vây hãm nên phải bỏ chạy. Sự kiện này đã được Phi Luật Tân báo cáo lên Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Phi Luật Tân, Delfin Lorenzana phát biểu: “Chúng tôi lên án gay gắt thái độ hèn nhát của tàu cá TC”. Thẩm phán Tối cao pháp viện, Antonio Carpio kêu gọi giới truyền thông nên nói lên sự thật đối với việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lịch sử giả dối trên Biển Nam Trung Hoa.

Thuỷ quân Lục chiến của Hoa Kỳ và Indonesia đã kết thúc cuộc tập trận chung nhằm gia tăng khả năng quân sự của Indonesia, đồng thời xây dựng niềm tin và hiểu biết lẫn nhau.

Ngũ Giác Đài đã loan báo sẽ bán 34 phi cơ không người lái ScanEagle cho Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Indonesia, Việt Nam, Philippines.

Hàng không mẫu hạm JS Izumo và Khu trục hạm JS Murasame ghé thăm Vịnh Cam Ranh trong 4 ngày từ 14 đến 17 tháng 6-2019 nhằm xác định vai trò ngày càng quan trọng của Nhật Bản tại Biển Nam Trung Hoa.

Tiếc thay, Cộng sản Việt Nam vẫn còn mù quáng như diễn văn của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đọc tại Đối thoại Shangri-La 2019 đã không lên án TC cưỡng chiếm biển đảo của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á, mà Việt Nam bị mất nhiều nhất, xây các đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa, quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa. Tướng Lịch cho biết đã cùng tương nhiệm Nguỵ Phượng Hoà đồng ý giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hoà bình, và hoan nghênh đề nghị xây dựng “Cộng đồng chung vận mệnh” của Bắc Kinh.

Rodrigo Duterte ngớ ngẫn, Ngô Xuân Lịch đần độn sẽ bị lịch sử nghiền nát.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Is Bangladesh Winning in the US-China Trade War? (Diplomat)

Time for Philippines to revive its maritime industry: Inquirer columnist (Inquirer)

Disclose or leave: US bill vows to delist even biggest Chinese players (Nikkei)

Carpio pushes ‘truth movement’ on South China Sea (PhilStar)

Chinese Vessel Rams, Sinks Philippine Fishing Boat in Reed Bank (Diplomat)

Marine Exercise Highlights US-Indonesia Defense Cooperation (Diplomat)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*