Đại-Dương: Asean – mộng mơ và thực tế

Thượng đỉnh ASEAN 38 và 39 đã kết thúc hôm 28/10/2021 sau ba ngày hội họp tại Brunei, đang đóng vai trò Chủ tịch Luân phiên, chỉ thiếu có hội viên Myanmar. Hội nghị đề ra hai trọng tâm nằm trong 100 văn kiện quan trọng: phục hồi từ Covid-19, xây dựng cộng đồng.

Thượng tướng Min Aung Hlaing cầm đầu vụ lật đổ Chính quyền Dân sự Myanmar đã không được mời tham dự Thượng đỉnh ASEAN, nhưng, Tổ chức này vẫn duy trì vai trò hội viên của Myanmar.

Giấc mộng không thành

12 Things you should Know about ASEAN Economic Community - Thailand Business News

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 quốc gia Tân Gia Ba, Việt Nam, Mã Lai Á, Lào, Cambodia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Phi Luật Tân, Brunei với 667 triệu dân, lợi tức bình quân đầu người 4,800USD. ASEAN biến thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) từ năm 2015 với tham vọng trở thành một khối kinh tế lớn và quan trọng trên thế giới.

ASEAN mô phỏng theo khuôn mẫu Liên Hiệp Châu Âu (EU) mà có sự khác biệt quan trọng nên kết quả không giống nhau.

EU có 27 quốc gia dân chủ, không-cộng-sản nên dễ đồng thuận về chính trị (dân chủ), tôn giáo (72% Công giáo), kinh tế (thị trường tự do) với dân số 447 triệu, lợi tức bình quân đầu người 38,000USD.

ASEAN có 3 quốc gia cộng sản (Việt, Miên, Lào); Myanmar Quân phiệt chuyển sang Dân chủ Hạn chế rồi bị đảo chánh; Brunei Quân chủ Mã Lai Hồi giáo; Mã Lai Á Quân chủ Lập Hiến theo mô hình Anh Quốc; Thái Lan Quân chủ Lập hiến và Nghị viện, những, Quốc vương nắm quyền Quân đội nên thường xảy ra các cuộc đảo chính do Quân đội thực hiện; Indonesia có dân số 241 triệu người mà theo Hồi giáo đông nhất thế giới, nhưng, áp dụng Cộng hoà Tổng thống chế; Phi Luật Tân theo Cộng hòa Lập hiến, Tổng thống chế; Tân Gia Ba theo Cộng hòa Nghị viện mà Thủ tướng đóng vai trò chính còn Tổng thống mang tính nghi lễ.

Hiến chương ASEAN có 14 nguyên tắc khó tạo ra sự đồng thuận và mọi quyết định đều khó thông qua và dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài thường gây ra bế tắc. Đèn nhà ai nấy rạng, hồn nhà ai nấy giữ nên dễ bị ngoại quốc lũng đoạn.

ASEAN đã, đang và sẽ bị Trung Cộng  lợi dụng để thực hiện mưu đồ thống trị thế giới với bước đầu khống chế ASEAN vì mục đích: (1) Xây dựng Biển Nam Trung Hoa (SCS) thành chiếc ao nhà để thao dượt Quân đội bành trướng. (2) Độc chiếm tài nguyên thiên nhiên trong Đường 9 Đoạn và quản trị tài nguyên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của các Quốc gia Duyên hải Đông Nam Á (Việt Nam, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Indonesia, Brunei. (3) Biến ASEAN thành “công xưởng sản xuất” cho Trung Cộng  và thị trường tiêu thụ sản phẩm “Made in China”. (4) Dùng ASEAN làm bãi phế thải công nghệ.

Tân Gia Ba, Indonesia, Thái Lan, Mã Lai Á, Phi Luật Tân muốn đóng vai trò như Liên Hiệp Châu Âu từng tiếp nhận các nước cựu-cộng-sản Đông Âu và Trung Âu. Họ không lường trước phản ứng và chủ đích của các quốc gia cộng sản dưới sự lãnh đạo của Trung Cộng  nên không dám chống Bắc Kinh.

Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển xác định “Đường 9 Đoạn do Trung Cộng  tự vẽ và thực thi không có giá trị pháp lý” đã bác bỏ triệt để chủ trương bành trướng trên SCS hoàn toàn có lợi cho ASEAN. Vào thời gian đó, Lào làm Chủ tịch Luân phiên ASEAN đã không đưa ra Tuyên bố chung lên án Trung Cộng  đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á, dù là thành viên của (UNCLOS), mà vì lợi ích cũng không thực thi nghiêm chỉnh khiến Bắc Kinh dễ lộng hành. Bắc Kinh từng tố cáo Việt Nam chiếm giữ nhiều vị trí tại Spratly Islands hơn Trung Cộng .

Tổng thống Joe Biden và ASEAN

PM attends closing ceremony of 38th, 39th ASEAN Summits and Related Summits – Talk Vietnam

Trong bài “Biden muốn ‘lấy lại vị thế của Mỹ ở ASEAN’” của VOA ngày 28/10/2021 ca tụng Tổng thống Biden đã họp trực tuyến với Hội nghị thường niên của ASEAN năm 2021 qua các hành động thiếu đối chiếu với thực tế.

Thứ nhất, họp trực tuyến giúp cho Biden có thể đọc hoặc nói suông sẻ mọi điều được soạn sẵn mà không sợ bị hố. Một số học giả Mỹ lẫn gốc Việt tán tụng, đồng thời chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump có thái độ lơ là với ASEAN mà không dám đối chiếu với các sự kiện thực tế.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã tham dự Thượng đỉnh ASEAN tại Manila năm 2017 và liên tục tiếp đón một số nhà lãnh đạo quan trọng của ASEAN như Việt Nam, Thái Lan, Tân Gia Ba tại Toà Bạch Ốc để bàn về mối quan hệ Mỹ-ASEAN. Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte từ chối lời mời vì quyết ôm chân Tập Cận Bình. Như thế, họ có thì giờ rộng rãi để bàn cãi mà khỏi mất thì giờ cho phần xã giao phù phiếm. Cho tới nay, Duterte chỉ moi được quá ít mà còn bị Tập Cận Bình gặm nhấm vùng biển và tài nguyên thiên nhiên của Phi Luật Tân.

Marc Mealy thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN chỉ trích Trump đã huỷ bỏ Thoả ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thực sự, Tổng thống Barack Obama đã sử dụng quyền Hành pháp để thương thảo TPP, thiếu sự giám sát của Quốc Hội, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Hoa Kỳ nên Quốc Hội không phê chuẩn.

Tại sao phải duy trì các Thoả ước mà dân Mỹ (do Quốc Hội đại diện) không chấp nhận, kể cả Thoả ước Khí hậu Paris (PCA), Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) liên quan đến việc Iran chế tạo muốn vũ khí nguyên tử?

Thứ hai, Ngô Vĩnh Long, Giáo sư tại Đại học Maine, cho rằng tuy thua kém Trung Cộng , nhưng, số vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Mỹ vào khu vực trong năm 2020 là 330 tỷ USD trong khi kim ngạch của Mỹ với khối Đông Nam Á đạt 350 tỷ, chiếm trên 1/3 giao thương của Mỹ với toàn bộ Châu Á.

Chính sách kinh tế của Trump chống kiểu làm ăn ích kỷ của Trung Cộng  đã buộc các doanh nghiệp quốc tế từ Hoa Lục chuyển sang Đông Nam Á hoặc Hoa Kỳ.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long cố ngụy biện cho việc Biden không đá động gì tới ASEAN vì lo thống nhất lập trường với các đồng minh trước. Biden bất ngờ rút quân khỏi A Phú Hãn mà chẳng cần thông báo cho đồng minh chí cốt Anh và Pháp thì sá chi ASEAN! Đừng quên kiểu ngoại giao “mì ăn liền” của Tập đoàn Obama-Biden!!!

Joshua Kurlantzick, chuyên gia cao cấp về Ðông Nam Á, nhận định “Chính quyền Biden cũng đang tiếp tục theo đuổi chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do từ thời ông Trump”. Rõ ràng Tổng thống Biden và Nội các chẳng có chiến lược gì khác ngoài chuyện chắp vá!

Đã bao lần Chính quyền Trump kêu gọi ASEAN hợp tác chống Trung Cộng  mà vì lợi ích nhỏ nhen nên các quốc gia duyên hải Đông Nam Á cứ làm ngơ?

Thứ ba, Giáo sư Ngô lập luận “Mỹ không cần buộc các nước ASEAN phải chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng , điều mà họ sẽ không chấp nhận. Thay vào đó, Mỹ cần phát triển quan hệ tốt với ASEAN để họ có thêm lựa chọn.” Đó là điều các nước ASEAN sẽ hoan nghênh.

Dân Mỹ không phải đày tớ để ASEAN sai làm điều này, kiểu nọ để ăn no, ngủ ngon mà nghe mắng chửi, nhục mạ.

Hãy bình tâm so sánh kết quả chọn lựa của Nhật Bản, Nam Hàn và ASEAN về mối quan hệ với Hoa Kỳ để hiểu nhân tình thế thái hơn.

GDP nominal 2020: Nhật Bản 40,000USD, Đại Hàn 31,000USD, Singapore 60,000USD, TQ 10,500USD, Malaysia 10,400USD, Thái Lan 7,000USD Indonesia 3,900USD, Việt Nam 2,800USD, Philippines 3,300USD, Lào 2,600USD, Cambodia 1,500USD, Myanmar 1,400 USD.

Công kỹ nghệ Nhật Bản, Nam Hàn tương đương với các nước phát triển hạng nhì hoặc nhất thế giới so với đa số nước trong ASEAN chỉ lo làm công cho các cường quốc kinh tế.

Thủ tướng Tân Gia Ba, Lý Hiển Long miệng nói không chọn bên. Nhưng, chính Cha già dân tộc Lý Quang Diệu từng quyết định “nhược tiểu phải dựa vào một siêu cường hạng nhất để tồn tại. Lý Hiển Long miệng nói không chọn phe Mỹ hoặc Trung Cộng , nhưng, Mỹ cần gì là đáp ứng liền. Làm nơi đồn trú cho hai Khu trục hạm Mỹ để hoạt động trên hai Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa. Hai Cận duyên hạm tác chiến (LCS) đóng thường trực tại Quân cảng Changi của Singapore từ năm 2013 để hoạt động trong vùng nước cạn của SCS. Cộng sản Việt Nam hết “3 không rồi 4 không” nên chẳng có gì cả ngoại trừ nghèo đói và làm thuê.

Contested Territory: America's Involvement in Southeast Asia, 1945–75 | Biographies - National Humanities Center

Giáo sư Ngô Vĩnh Long phân tích: “Nhiều nước, nhất là Việt Nam, không muốn lệ thuộc vào Trung Cộng  nên rất muốn cân bằng mối quan hệ với Mỹ”.

Con nít tại Việt Nam cũng biết Đảng Cộng sản Việt Nam lệ thuộc Trung Cộng. Vậy, Nhật Bản và Nam Hàn cân bằng mối quan hệ với Mỹ bằng cách nào mà Trung Cộng  không dám xâm phạm Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) như từng hoành hành trên Biển Nam Trung Hoa?

Ông Ngô Vĩnh Long cũng phê phán chính quyền Trump “theo đuổi chính sách một mình một ngựa để đối phó Trung Cộng  mà không cần đồng minh”. Hoa Kỳ cần đồng minh cùng chí hướng nên phải đẹp kiểu “đồng minh ăn bám”. Nếu Hoa Kỳ nghèo và suy yếu thì Bắc Kinh sẽ làm thịt loại ăn bám trước!!!

Thời Tổng thống Trump đã áp lực, kể cả đe doạ xoá sạch 7 đảo nhân tạo mà Trung Cộng  xây dựng năm 2014 tại Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) qua phát ngôn của các Đô đốc Mỹ, buộc Trung Cộng  phải ngừng quân-sự-hoá và thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (IDIZ) trên SCS.

Trump phái chiến hạm tuần tra thường xuyên trên SCS và Eo biển Đài Loan đúng theo quy định trong UNCLOS. Hoa Kỳ đã phái Thuỷ bộ hạm Tấn công USS America tập trận chung với một Khinh hạm của Úc Đại Lợi, tiếp theo điều động một Cận duyên hạm tác chiến (LCS) hải hành song song với tàu thăm dò dầu khí của Mã Lai Á buộc tàu Khảo sát Địa chất và Hải cảnh Trung Cộng  phải chấm dứt quấy phá.

Sau khi Biden lên cầm quyền, Bắc Kinh ban hành Luật Hải cảnh vào tháng 2/2021 cho phép nổ súng vào các tàu nước ngoài xâm phạm trái phép vào vùng biển của Trung Cộng . Bắc Kinh phái hàng trăm tàu Dân quân biển, chiến hạm hoả tiễn hoạt động gần các đá Gaven, Vành Khăn, Chữ Thập, Subi và Scarborough Shoal hồi tháng Tư.

Luật An toàn Giao thông Hàng hải sửa đổi của Trung Cộng  có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2021 buộc các loại tàu lặn, tàu hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, tàu chở dầu, hóa chất, khí hóa lỏng và các chất độc hại khác, cũng như các tàu bị coi là mối đe dọa đối với an toàn giao thông hàng hải Trung Cộng  phải báo cáo chi tiết về hàng hoá, lộ trình, điểm đến khi vào vùng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Ngô Vĩnh Long kết luận “Chiến lược kết đồng minh của Biden dĩ nhiên hiệu quả hơn nhiều so với Trump trong việc đối phó Trung Cộng ”.

Chính sách Xoay trục của Obama-Biden đem lại kết quả nào cho Đông Nam Á: Trung Cộng  chiếm Scarborough Shoal của Phi Luật Tân năm 2012; đưa Giàn khoan dầu HD 981 được hơn 100 chiếc tàu đủ loại hoạt động trong EEZ của Việt Nam suốt 2 tháng của năm 2014 và bắt đầu xây 7 đảo nhân tạo tại Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) sau khi Obama mời Tập Cận Bình sang California họp riêng vào năm 2013 mà không tiết lộ nội dung. Phải chăng họ đã chia đôi Thái Bình Dương? Năm 2015, Tập thăm chính thức Hoa Kỳ đã hứa không quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa. Nhưng, hoả tiễn tua tủa trên các đảo nhân tạo; phi đạo 3,000 mét trên Đảo Chữ Thập và Đảo Xu Bi, đồng thời, Hoàng Sa biến thành một cứ điểm quân sự ở phía Bắc rất phù hợp để Bắc Kinh tuyên bố Vùng Nhận dạng Phòng không trên Biển Nam Trung Hoa.

Trong khi Tổng thống Joe Biden tiếp tục hô khẩu hiệu thì Tổng bí thư Tập Cận Bình tuần tự hợp-pháp-hóa chủ quyền và hoạt động trên Biển Nam Trung Hoa.

Trong khi Trung Cộng  và Úc Đại Lợi được mà Hoa Kỳ trắng tay tại Thượng đỉnh ASEAN 38 và 39?

Hội nghị ASEAN thường niên tại Brunei kết thúc hôm 28/10/2021 với cam kết “phục hồi sau Covid-19 và xây dựng cộng đồng”.

Phải chăng vấn đề an ninh và chủ quyền quốc gia không còn quan trọng vì thế giới đã đại đồng?

ASEAN đã cùng Úc Đại Lợi nâng cao mối quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, tiếp theo cũng đã đồng ý với Trung Cộng  nâng cao mối quan lệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hoa Kỳ trắng tay có thể do hậu quả cay đắng thời Obama-Biden đối với vấn đề chủ quyền SCS nên ASEAN phải e dè?

Quốc vương Hassanal phát biểu tại lễ bế mạc, trước khi bàn giao quyền chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Campuchia, Hun Sen “Xây dựng cộng đồng ASEAN sẽ luôn là một công việc đang được tiến hành và vì vậy điều quan trọng là phải cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương và một cấu trúc khu vực mạnh mẽ để tạo ra tiến bộ có ý nghĩa cho các thế hệ sau”.

Thực tế, cấu trúc ASEAN ngày càng rã rời, mạnh ai nấy lo!

Chủ tịch Luân phiên Brunei kêu gọi phi-quân-sự-hoá và tự kiềm chế trên Biển Nam Trung Hoa như một câu bùa chú không hữu hiệu mà cứ phải nói to cho xứng với vai trò lãnh đạo.

Bản tiếng Anh của tác giả

ASEAN: DREAM AND REALITY

Đại-Dương

The 38th and 39th ASEAN Summits ended on October 28, 2021 after three days of meetings in Brunei, which is playing the role of Rotating Chair, missing only Myanmar members. The conference proposed two focus areas in 100 important documents: recovery from Covid-19, building community.

PM attends closing ceremony of 38th, 39th ASEAN Summits and Related Summits – Talk Vietnam

Senior Lieutenant General Min Aung Hlaing, who led the overthrow of the Myanmar Civil Government, was not invited to the ASEAN Summit, but the organization still maintains its membership in Myanmar.

Unfulfilled dream

Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) includes 10 countries from Singapore, Vietnam, Malaysia, Laos, Cambodia, Thailand, Myanmar, Indonesia, Philippines, Brunei with 667 million people, average income per capita 4,800 USD. ASEAN turned into the ASEAN Economic Community (AEC) in 2015 with the ambition of becoming a large and important economic bloc in the world.

ASEAN follows the European Union (EU) model, but there are important differences, so the results are not the same.

EU has 27 democratic, non-communist countries, so it is easy to agree on politics (democracy), religion (72% Catholic), economy (free market) with a population of 447 million, income per capita is 38,000 USD.

ASEAN has 3 communist countries (Vietnam, Myanmar, Laos); Militarized Myanmar turned to Limited Democracy and was overthrown; Brunei Muslim Monarchy; Malaysia is a constitutional monarchy following the British model; Thailand’s Constitutional Monarchy and Parliament, but, the King is in charge of the Army, so there are often coups carried out by the Army; Indonesia has the largest population of 241 million Muslims in the world, but, applies a Presidential Republic; Philippines by Constituent Republic, Presidential system; Singapore is a parliamentary republic in which the prime minister plays the main role and the president is ceremonial.

The ASEAN Charter has 14 principles that are difficult to reach consensus and every decision is difficult to pass and easily influenced by outsiders, often causing stalemate. Everyone’s house lights are on, everyone’s soul is kept, so it’s easy to be manipulated by foreigners.

ASEAN has been, is and will be used by China to carry out its plot to dominate the world with initially controlling ASEAN for the purposes of: (1) Building the South China Sea (SCS) into a home pond for military exercises, expansion team. (2) Monopolization of natural resources in the Nine-Dash Line and resource governance in the Exclusive Economic Zones (EEZ) of the Southeast Asian Coastal States (Vietnam, Malaysia, the Philippines, Indonesia, Brunei (3) Turn ASEAN into a “manufacturing factory” for China and a market for “Made in China” products (4) Using ASEAN as a technology waste dump.

Singapore, Indonesia, Thailand, Malaysia, and the Philippines want to play the role of the European Union, which hosted the former communist countries of Eastern and Central Europe. They did not anticipate the reaction and intentions of the communist countries under the leadership of China, so they did not dare to oppose Beijing.

The Judgment on 12/07/2016 of the Permanent Court of Arbitration on the Law of the Sea determined that “The 9-Dash Line drawn and enforced by China itself has no legal validity” has completely rejected the expansionist policy on the SCS. completely beneficial to ASEAN. At that time, Laos as the Rotating Chair of ASEAN did not issue a Joint Statement condemning China for violating the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS).

The Southeast Asian littoral states, even though they are members of UNCLOS, do not strictly enforce it in their interests, making it easy for Beijing to manipulate. Beijing has accused Vietnam of occupying more positions in the Spratly Islands than China.

President Joe Biden and ASEAN

In the article “Biden wants to ‘regain America’s position in ASEAN’”, VOA’s October 28, 2021 praised President Biden for having a video meeting with the 2021 ASEAN Annual Meeting through actions that lacked comparison with reality.

First, the online meeting allows Biden to read or speak fluently everything that is prepared without fear of pitfalls. Some American and Vietnamese scholars praised and criticized former President Donald Trump for his negligent attitude towards ASEAN without daring to compare with actual events.

After taking office, President Trump attended the ASEAN Summit in Manila in 2017 and continuously welcomed a number of important ASEAN leaders such as Vietnam, Thailand, and Singapore at the White House to discuss the relationship between US-ASEAN. Philippine President Rodrigo Duterte turned down the invitation because he decided to hug Xi Jinping’s leg. That way, they have ample time to argue without wasting time on frivolous social work. So far, Duterte has only extracted so little that Xi Jinping has eaten away at the Philippines’ waters and natural resources.

Marc Mealy of the US-ASEAN Business Council criticized Trump for canceling the Trans-Pacific Partnership (TPP). Indeed, President Barack Obama used executive power to negotiate the TPP, without Congressional oversight, causing serious damage to the United States, so Congress did not ratify it.

Why uphold the Agreements that the American people (represented by Congress) do not accept, including the Paris Climate Agreement (PCA), the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) related to Iranian want manufacturing nuclear weapons?

Second, Ngo Vinh Long, a professor at the University of Maine, said that although it is inferior to China, the amount of US direct investment (FDI) in the region in 2020 is 330 billion USD while the turnover of The US with Southeast Asia reached 350 billion, accounting for over one-third of US trade with the whole of Asia.

Trump’s economic policy against China’s selfish business model has forced international businesses from China to move to Southeast Asia or the United States.

Professor Ngo Vinh Long tried to justify Biden’s inaction on ASEAN because he was worried about unifying his stance with his allies first. Biden suddenly withdraws troops from Afghanistan without notifying his staunch allies Britain and France, it’s worth ASEAN! Don’t forget the “instant noodle” diplomacy of the Obama-Biden Corporation!!!

Joshua Kurlantzick, senior Southeast Asia expert, said, “The Biden administration is also continuing to pursue the strategy of the open and free Indo-Pacific from the Trump era”. Clearly President Biden and the Cabinet have no other strategy than patchwork!

How many times has the Trump administration called on ASEAN to cooperate against China, but for petty interests, the Southeast Asian littoral states just ignore it?

Third, Professor Ngo argues, “The US need not force ASEAN countries to choose between the US and China, which they will not accept. Instead, the US needs to develop good relations with ASEAN so that they have more options. That is something the ASEAN countries will welcome”.

Americans do not have to be slaves to ASEAN to do this and that in order to eat well, sleep well, but listen to scolding and insults.

Let’s calmly compare the results of Japan, Korea and ASEAN’s choices on relations with the US to better understand the situation.

GDP nominal 2020: Japan 40,000 USD, Korea 31,000 USD, Singapore 60,000 USD, China 10,500 USD, Malaysia 10,400 USD, Thailand 7,000 USD Indonesia 3,900 USD, Vietnam 2,800 USD, Philippines 3,300 USD, Laos 2,600 USD, Cambodia 1,500 USD , Myanmar 1,400 USD.

Technology in Japan and Korea is equivalent to that of the second or first-class developed countries in the world compared to most countries in ASEAN who only work for the economic powers.

Prime Minister of Singapore, Lee Hsien Loong said he did not choose sides. But, it was the father of the nation, Lee Kuan Yew, who once decided that “the weak must rely on a first-class superpower to survive”. Lee Hsien Loong said he did not choose the side of the US or China, but, the US needed to respond immediately. As a base for two US destroyers to operate in the East China Sea (ECS) and South China Sea. Two Littoral Combat Ships (LCS) have been permanently stationed at Singapore’s Changi Military Port since 2013 to operate in the shallow waters of the SCS. Communist Vietnam ran out of “3 nos then 4 nos” so there was nothing but poverty and hired labor.

Contested Territory: America's Involvement in Southeast Asia, 1945–75 | Biographies - National Humanities Center

Professor Ngo Vinh Long analyzed: “Many countries, especially Vietnam, do not want to be dependent on China, so they want to balance their relationship with the US”.

Children in Vietnam also know that the Communist Party of Vietnam is dependent on China. So, how do Japan and Korea balance their relationship with the US that China does not dare to infringe on the Exclusive Economic Zone (EEZ) as it once raged in the South China Sea?

Ngo Vinh Long also criticized the Trump administration for “pursuing a single-horse policy to deal with China without allies”. The United States needs like-minded allies, so it must be beautiful as a “parasitic ally”. If the United States is poor and weak, Beijing will kill the parasite first!!!

Under President Trump, pressure, including threatening to wipe out 7 artificial islands that China built in 2014 in the Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) through the statements of US admirals, forced China to stop its militarization and establishment of an Air Defense Identification Zone (IDIZ) on the SCS.

Trump sends warships to patrol regularly in the SCS and Taiwan Strait in accordance with UNCLOS. The United States sent the amphibious assault ship USS America to conduct joint exercises with an Australian frigate, followed by dispatching a Coastal Combat Ship (LCS) to sail parallel to the Malaysian oil exploration ship, forcing the China Geological Survey and Coast Guard vessel to stop harassing.

After Biden came to power, Beijing enacted the Law of the Sea in February 2021 allowing fire on foreign ships illegally entering Chinese waters. Beijing dispatched hundreds of Maritime Militia ships and missile warships to operate near Gaven, Mischief, Fiery Cross, Subi and Scarborough Shoal rocks in April.

China’s revised Maritime Traffic Safety Law takes effect from September 1, 2021, forcing submersibles, nuclear ships, ships carrying radioactive materials, tankers of oil, chemicals, and liquefied petroleum gas. and other harmful substances, as well as ships considered to be a threat to the safety of China’s maritime traffic, must report in detail about their cargo, route, and destination when entering the Beijing-claimed area.

Ngo Vinh Long concluded, “Biden’s alliance strategy is of course much more effective than Trump’s in dealing with China”.

What results did the Obama-Biden Pivot Policy bring to Southeast Asia: China occupied the Philippines’ Scarborough Shoal in 2012; The HD 981 oil rig was operated by more than 100 ships of all kinds in Vietnam’s EEZ during 2 months of 2014 and started building 7 artificial islands in the Spratly Islands (Trường Sa, Nansha) after Obama invited Xi Jinping went to California for a private meeting in 2013 without disclosing the contents. Did they split the Pacific Ocean? In 2015, Xi made an official visit to the United States promising not to militarize the South China Sea. But, rockets proliferate on artificial islands; The 3,000-meter airstrip on Fiery Cross Island and Subi Island, and at the same time, the Paracels turned into a military base in the north that is very suitable for Beijing to declare an Air Defense Identification Zone over the South China Sea.

While President continued to chant slogans, General Secretary Xi Jinping gradually legalized sovereignty and activities in the South China Sea.

While China and Australia won but the US was empty-handed at the 38th and 39th ASEAN Summits?

The annual ASEAN meeting in Brunei ended on October 28, 2021 with a commitment to “recovering from Covid-19 and building community”.

Is the issue of national security and sovereignty no longer important because the world is united?

ASEAN and Australia have elevated the relationship to a Comprehensive Strategic Partnership, followed by an agreement with China to elevate the relationship to a Comprehensive Strategic Partnership.

Is it possible that the US is empty-handed due to the bitter consequences of the Obama-Biden era on the issue of SCS sovereignty, so ASEAN must be afraid?

King Hassanal said at the closing ceremony, before handing over the ASEAN presidency to the Cambodian Prime Minister, Hun Sen, “Building the ASEAN community will always be a work in progress and so it is important to commit to sustaining multilateralism and a strong regional architecture to make meaningful progress for generations to come”.

In fact, the ASEAN structure is increasingly disintegrating.

The Rotating President of Brunei called for demilitarization and self-restraint in the South China Sea as an ineffective incantation that must be said loudly enough for leadership.

Đại-Dương

Reference Documents:

Asean summits conclude with focus on recovery from Covid-19, community building (Strait Times)

ASEAN nâng cấp quan hệ chiến lược với Trung Quốc, Myanmar nói rằng một thành viên “không thể thiếu” (SCMP)

Thailand’s Escalating Crackdown on Dissent (Diplomat)

US, China, Russia Join Asia Summit Amid Regional Disputes (AP)

PM Fumio Kishida vows to deepen Japan-Asean ties amid China’s assertiveness (Kyodo News)

Biden vows to stand with Asia on freedom, hits at China on Taiwan (Inquirer)

Biden muốn ‘lấy lại vị thế của Mỹ ở ASEAN’ (VOA)