Đa số dân chúng không tin Mỹ đang đi đúng hướng

Chỉ 24% người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đang đi đúng hướng với những gì đang diễn ra gồm lời đe dọa của Tổng thống Trump với Bắc Hàn về chiến tranh; những phàn nàn chỉ trích chính quyền Trump về hoạt động cứu trợ thiên tai và những phát biểu của ông liên quan đến những thành phần cực đoan,  xem người da trắng là ưu việt.

Tổng thống Donald Trump

Tỷ lệ này giảm 10% so với cuộc khảo sát hồi tháng 6, theo thăm dò của AP và Trung tâm Nghiên cứu NORC. Hồi tháng sáu, 60% những người theo đảng Cộng hòa cho rằng Mỹ đang đi đúng hướng. Giờ đây số này chỉ là 44%.

Gần 70% người Mỹ được hỏi cho rằng,  ông Trump không bình tĩnh, đa số cho rằng ông là một nhà lãnh đạo không thành thật, không mạnh mẽ. Hơn 60% không tán đồng cách Tổng thống đang giải quyết các mối quan hệ về chủng tộc, chính sách đối ngoại và di trú, cùng nhiều vấn đề khác.

Tổng thể, 67% người Mỹ không hài lòng với trách vụ Tổng thống của ông Trump. 1/3 trong số này là bên đảng Cộng hòa. Những kết quả này được đưa ra sau một mùa hè đầy ‘biến động’ đối với ông Trump, với những xáo trộn về nhân sự trong bộ máy chính quyền kể cả những sự ra đi và những vụ sa thải trong nội các của ông.

Trong tất cả các vấn đề được thăm dò trong cuộc khảo sát của AP-NORCl, Tổng thống Trump được điểm hơi khá trong lĩnh vực kinh tế; nhưng mặc dù vậy, tỷ lệ tán thành cách lãnh đạo của ông về mặt kinh tế là 42%, còn tỷ lệ không bất đồng là 56%.

Cuộc khảo sát hỏi thăm ý kiến của 1.150 người trường thành được thực hiện từ ngày 28/9 đến 2/10.

Bắc Hàn chuẩn bị thử phi đạn tầm xa?

Tư liệu - Người dân theo dõi vụ phóng phi đạn Hwasong-12 trên màn hình TV công cộng Pyongyang Train Station tại Ga Xe lửa Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16 tháng 9, 2017.

Bắc Hàn đang chuẩn bị thử một phi đạn tầm xa mà họ tin là có thể vươn tới bờ tây của Mỹ, một nhà lập pháp Nga vừa trở về từ một chuyến thăm Bình Nhưỡng nói hôm thứ Sáu. Ông Anton Morozov, một thành viên của ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, và hai nhà lập pháp khác của Nga đã đến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 2 tới ngày 6 tháng 10, hãng thông tấn RIA của Nga loan tin.

“Họ đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm phi đạn tầm xa mới. thậm chí còn cho chúng tôi xem những tính toán toán học mà họ tin là chứng minh được phi đạn của họ có thể đánh trúng bờ tây của Mỹ,” RIA dẫn lời ông Morozov nói.

“Theo chúng tôi hiểu thì họ dự định phóng thêm một phi đạn tầm xa nữa trong tương lai gần. Nhìn chung thái độ của họ khá hiếu chiến.”

Căng thẳng đã gia tăng trong những tuần gần đây liên quan tới các chương trình phi đạn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn khi Bình Nhưỡng thử nghiệm một số phi đạn và thực hiện điều mà họ nói là một vụ nổ thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch, trong khi quốc gia cộng sản này tiến tới mục tiêu phát triển một phi đạn nguyên tử có thể bắn trúng lục địa của Mỹ.

Lời tường thuật của ông Morozov chưa thể được kiểm chứng một cách độc lập, và ông không nói rõ giới chức Bắc Hàn nào đã cung cấp cho ông nguồn tin về vụ thử nghiệm được hoạch định.

Tại Washington, một giới chức Mỹ nói với Reuters rằng có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm phi đạn vào khoảng ngày 10 tháng 10 nhân dịp kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Bắc Hàn đang cầm quyền và một ngày sau ngày lễ Columbus ở Mỹ.

Giới chức này, phát biểu trong điều kiện giấu tên, không tiết lộ loại phi đạn nào có thể được thử nghiệm và cảnh báo rằng Bắc Hàn trước đây từng không thực hiện những vụ phóng dù có những dấu hiện cho thấy họ sẽ làm vậy.

(Theo VOA News)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*