Đã đến lúc phải nói hết…

Nguyễn Phương Hùng: Đã đến lúc phải nói hết

QUÁ KHỨ – HIỆN TẠI – TƯƠNG LAI… CHỌN LỰA THÁI ĐỘ

LTS: Tòa soạn www.baotgm.com xin gởi tới quý đồng hương, độc giả bốn phương bài tâm tình rất súc tích của một bạn trẻ, thế hệ 1.5, anh đã sinh sống tại địa phương này hơn 30 năm; đồng thời cũng đã dấn thân đóng góp vào sinh hoạt Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant trong nhiều năm qua.           Bài viết này hoàn toàn có tính độc lập,  nói lên những suy nghĩ của riêng anh. Anh không đại diện cho một ai hay tổ chức nào.  

Chúng tôi xin được phổ biến để quý đồng hương, độc giả rộng đường dư luận.

Trân trọng,

www.baotgm.com

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant và vùng phụ cận vốn là một Cộng Đồng mạnh và đoàn kết, nay thì thật thấy quá xấu hổ với bà con đồng hương khắp nơi. Có câu im lặng là đồng lõa với tội ác nhưng cũng có câu dĩ hòa vi quý.  Dĩ hòa vi quý để được gì khi bằng mặt mà không bằng lòng? Sự im lặng cũng cần có giới hạn của nó,  nhất là trước quyền lợi của Cộng Đồng hay danh dự Dân Tộc.

BIẾT TRƯỚC BIẾT SAU

Ông Bà Cha Mẹ dạy dỗ sống phải biết trước biết sau, phải biết để đức lại cho con cháu sau này. Tôi luôn ghi ơn trong lòng và xin được nói lên lời tri ân trước những hy sinh to lớn của các bậc Cha Anh trong Quân Lực VNCH, tuy nhiên cũng xin được phép chọn thái độ Công Bất Vị Tư – Pháp Bất Vị Thân trước quyền lợi của Cộng Đồng và danh dự Dân Tộc.

SỰ LIÊN HỆ

1/ Liên Danh Đoàn Kết đắc cử nhiệm kỳ: 2017 – 2020.

Thụ ủy: Anh Hồ Văn Điền. – Phó Ngoại Vụ: Chị Lê Kim Oanh – Phó Nội Vụ: Tôi, Nguyễn Phương Hùng.

2/ Phong Trào Hưng Ca: Anh Minh Huy TTK Phong Trào – Anh Hồ Văn Điền – Chị Tuyết Chi – Cô Chi Huệ và tôi Nguyễn Phương Hùng,  thường cùng nhau đi Houston, Texas,  Portland, Oregon – California – Oaklahoma,  góp tiếng hát đấu tranh.

Vài năm trước trong dịp giỗ Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng,  tại trụ sở CĐ NVQG Hạt Tarrant,  Anh LS Nguyễn Xuân Nghĩa bất ngờ mời chúng tôi (LS Nguyễn Xuân Nghĩa – Nguyễn Phương Hùng – Hồ Văn Điền – Ca Nhạc Sĩ Việt Khang) lên sân khấu và kết nghĩa anh em.

Trước mối liên hệ này cũng xin cho tôi được chọn Công Bất Vị Tư – Pháp Bất Vị Thân trước quyền lợi của Cộng Đồng và danh dự Dân Tộc.

NẾU LÀ TÔI…

1/ Tự mỗi người trong chúng ta có tấm gương soi lương tâm, nó mờ nhạt hay tỏ tường đều do trong đời sống chúng ta lười biếng hay siêng năng chăm sóc nó. Theo tôi không nên phê phán mà cần góp ý trong tinh thần xây dựng. Vậy tôi nên hành xử ra sao cho đẹp hết lòng mọi người mà không thiệt thòi đến quyền lợi Cộng Đồng Dân Tộc?

Trong vài tháng gần đây, có những email của các bậc Cha Anh (xin không nêu tên vì tôi chọn không dồn đến đường cùng). Nếu tôi là các bậc Cha Anh khi thấy con cháu mình đánh nhau sẽ phải can ngăn, khuyên chúng đừng tấn công nhau bởi sẽ có tự vệ và đánh trả, phải góp ý khuyên nhủ chúng đóng cửa giải quyết, đừng vạch áo cho người xem lưng (đã có những thư từ gởi đến các Thị Trưởng quanh vùng làm tổn hại danh dự Dân Tộc). Tôi cũng sẽ không chọn cách viết châm dầu và lời văn hả hê trước sự rạn nứt của CĐ.

Nếu tôi là các bậc Cha Anh, sẽ rất nghiêm túc, không thay đổi lệch lạc tên tuổi người làm niềm vui châm biếm. Sẽ không dùng những từ ngữ: có chồng; có vợ; đi đêm v.v… vì có thể sẽ đưa đến những ghen tuông, nghi kỵ, đổ vỡ. Ông Bà có dạy khuyên người ta làm lành chớ xúi người ta bỏ vợ, bỏ chồng. Điều gì tôi không muốn người ta hành xử với tôi, thì tôi ý thức không bao giờ hành xử như thế trong tương quan giữa người với người. Tôi rất sợ cái nghiệp đó đổ xuống đầu con cháu tôi sau này.

2/ Ở Hoa Kỳ này, một căn nhà dù anh đã trả góp xong, nhưng anh không đóng thuế nhiều năm, sẽ không ai mở điện nước cho anh, anh không thể ở và phải bỏ hoang. Người khác trả hết các khoản nợ thuế của anh và dọn vào làm chủ căn nhà đó. Muốn lấy lại thì điều kiện cần có là trả lại các khoản nợ cộng tiền lời cao thấp tùy theo người chủ mới. Luật – Hạn Định – Trách Nhiệm = Hợp Pháp.

– Luật – Nội Quy CĐ: Trong nhiều email và thông báo, Quý Vị đã có các attach Files NQCĐ nên tôi không cần tốn thời gian trình bày. Tôi sẽ làm gương, tôn trọng luật và bảo vệ luật.

– Hạn Định: Nhiệm kỳ 2017 – 2020. Con số rất rõ ràng.

– Trách Nhiệm: Vì lý do nào đó trở ngại, tôi có trách nhiệm tìm phương tiện: qua email hay qua zoom để xin ý kiến chung về việc BĐHCĐ đã hết nhiệm kỳ. Ý kiến chung có thể là lưu nhiệm mà cũng có thể là một giải pháp nào đó hay hơn từ ý kiến đóng góp chung. Là Thụ Ủy với tôi quan trọng luôn phải  ý thức mình đang Thụ nhận sự Ủy Thác chung, để thực hiện chứ không là người được quyền làm điều mình muốn.

Khi nói đến trách nhiệm cũng cần phải nhắc đến Anh Minh Huy,  ủy viên lo về trang web và email group CĐ, nhưng anh đã đi quá giới hạn trách nhiệm của anh, các văn thư, thông cáo báo chí anh cũng làm thay hết cho Chị TTK Tuyết Chi và luôn là người sau lưng cố vấn cho Ông Cựu Chủ Tịch đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác. Anh cũng lôi kéo Phong Trào Hưng Ca vào vụ này khi chuyện nội bộ CĐ không dính líu gì đến PTHC. Xin lỗi tôi sẽ không còn đầu tư lý tưởng vào nơi có đầu tàu không biết phân công tư.

Tôi đã sinh hoạt với CĐ này liên tục từ năm 1988 đến nay. Trong suốt những năm tháng đó, chúng tôi bất kể tuổi tác, chức vụ xưa trong quân đội, Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch CĐ hay con em như lứa tuổi chúng tôi, trần thân dưới trời dù nắng mưa gay gắt của mùa Hè hay cái lạnh buốt da của mùa Đông, đến thật sớm và về nhà sau các chương trình đều đã ba, bốn giờ sáng, mọi người đã cùng nhau gầy dựng, gìn giữ các sinh hoạt. Là khoảng thời gian đẹp cho sau này về già nhìn lại thấy mình đã góp phần trách nhiệm, đã phần nào trả ơn cho đời, cho người, đã không sống vô ích.

Đừng vội kết án tôi kể công bởi tôi đã nói rõ ở trên. Kể về thời gian đã qua để thấy các Cha Anh và cả chúng tôi cũng đang rơi rụng dần theo thời gian, theo sức khỏe, theo Sinh Lão Bệnh Tử.

Ở phần dưới tiếp theo cũng đừng vội kết án tôi sao vạch áo cho người xem lưng. Xin đọc lại phần QUÁ KHỨ – HIỆN TẠI – TƯƠNG LAI… CHỌN LỰA THÁI ĐỘ. Và xin hiểu cho chúng tôi dù muốn dù không cũng đã là người của công chúng và đến nước này có trách nhiệm trình bày các dự kiện, yếu tố để Quý Đồng Hương nhận định.

Vì nhìn thấy nhu cầu sinh hoạt, đào tạo cho giới trẻ nối tiếp mà trong năm đầu 2017 – 2018 với vai trò Phó Nội Vụ tôi có đưa ý kiến và phương án thực hiện. Nếu tôi là Thụ Ủy tôi sẽ đưa vào nghị trình họp để lấy ý kiến chung: Cân nhắc lợi hại? Có nên thực hiện hay không? Không thực hiện dĩ nhiên là con số không và theo thời gian sẽ có thêm những dấu trừ. Thực hiện sẽ thành công được bao nhiêu phần trăm v.v… Rất tiếc nếu là tôi sẽ không cho chìm xuồng.

Tài chánh là rất quan trọng cho tất cả các tổ chức và các phương án hoạt động. Không thể mỗi chương trình các anh chị em CĐ lại phải dầm mưa dãi nắng đi từng cửa tiệm thương mại xin tiền. Tôi nghĩ cần vận động các cơ sở thương mại hằng năm dành một ngân khoản từ thiện được miễn trừ thuế, dành cho CĐ ít nhiều tùy ý để CĐ có căn bản trên con số đó mà tạo điều kiện hoạt động. Tôi có mời Anh Trung Chị Tú (Quân Cảnh Và Thủy Quân Lục Chiến) là người đã làm ăn ở vùng này, quen biết nhiều, đã về hưu, nhận trách nhiệm Trưởng Ban Tài Chánh. Rất tiếc hai nhân tuyển này cũng đã bị gạch tên mà không hề được hỏi qua ý kiến của tôi, Phó Nội Vụ và Chị Phó Ngoại Vụ Lê Kim Oanh.

Chương trình tái ghi danh thành viên CĐ cũng được tôi nhắc nhở nhiều lần nhưng cũng bị cho chìm xuồng. Với tôi không thực hiện sẽ không có gì, có thực hiện ít nhiều sẽ có thêm nhân lực và vật lực. Trách nhiệm là phải tạo cơ hội như phương tiện cho mọi người được dịp dấn thân đóng góp. Nhờ phương tiện Karaoke mà ta thấy nhiều người tài năng hát còn hay hơn Ca Sĩ.

Câu hỏi lớn được đặt ra: Khi lớp già ra đi, ai sẽ tiếp nối lớp người đi trước với lập trường Quốc Gia không Cộng Sản?  Ai sẽ duy trì các sinh hoạt, bảo trì các Tượng Đài Việt-Mỹ, Tượng Đài Đức Thánh Trần, các Kỳ Đài cho Lá Quốc Kỳ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay?

Là Thụ Ủy, Là Chủ Tịch cần khôn khéo, phải tìm tòi học hỏi về Đắc Nhân Tâm để chu toàn vai trò điều phối hầu được các hội đoàn, đoàn thể góp tay trong các công tác chung. Một Cộng Đồng mạnh và đoàn kết đúng nghĩa là một Cộng Đồng có một sức mạnh tổng hợp. Điều trên Ông Cựu Chủ Tịch không làm được mà ngược lại nhiều lần đụng chạm, hơn thua với những người xưa nay cộng tác tích cực, bền bỉ với CĐ, hơn thua nhau trên diễn đàn, trên báo chí. Đôi lần tôi khuyên lơn lợi hại cho Ông qua phone, Ông OK nghe theo nhưng buông phone xuống năm mười phút sau đã thấy Ông ăn thua nhau trên diễn đàn. Trời sinh cho hai tai, hai mắt hơn một cái miệng. Nếu là tôi sẽ nhìn và lắng nghe nhiều hơn, nhìn để thấy ánh mắt và thái độ hợp tác của người với mình ra sao? sẽ thấy cân lượng của mình trong họ bao nhiêu? Nếu không biết nhìn và lắng nghe, không biết nhẫn nhịn khi cần thì ngay cả trong gia đình nhỏ của mình cũng không thể ấm êm nói chi một CĐ lớn.

Trong suốt những năm tháng hoạt động ở đây tôi chưa bao giờ thấy Ông xắn tay lao vào cùng anh em đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chỉ thấy tới giờ xuất hiện với bộ đồ Bộ Binh và xe JEEP, khi làm Chủ Tịch cũng chỉ tới với bộ VEST và lên phát biểu. Đi với PTHC tôi cũng chưa bao giờ thấy Ông cùng đứng hát chung với anh em, chỉ ngồi dưới chờ được giới thiệu là Chủ Tịch CĐ Hạt Tarant, TX lên phát biểu, Ông quên mất Ông đi với tư cách cá nhân, mọi phát biểu đại diện CĐ phải được BCH CĐ đồng ý với thư mời chính thức từ ban tổ chức đến CĐ. Trời sinh cho ta hai tay, hai chân hơn một cái miệng. Nếu là tôi sẽ dùng đôi chân để dấn thân và đôi tay để nâng đỡ, chia sẻ.  Sinh hoạt CĐ là thiện nguyện, không có biện pháp chế tài như trong hãng có đồng tiền làm bùa ếm. Ông phán: “Trong hãng bao nhiêu thằng Mỹ dưới tay em còn điều hành được.”

Người không lớn tiếng hơn thua, sự im lặng bất hợp tác của người với mình? Hãy nhìn cái nhìn không cảm tính để biết họ đang cho mình cơ hội chỉnh sửa. Làm sai không là cái tội, biết sai không sửa mới đáng tội.

Hợp Pháp:

Nếu chưa tan rã, chưa mãn nhiệm, vẫn hoạt động như Ông nói thì xin hỏi Chị Phó Ngoại Vụ: Lê Kim Oanh và Anh Phó Nội Vụ: Nguyễn Phương Hùng ở đâu mà Ông lại âm thầm tự ý thay tên đổi họ trong BOD đăng ký với tiểu bang? Tính hợp pháp nào khi đã đáo hạn với con số rất rõ ràng không tối nghĩa 2017 – 2020?

Tính hợp pháp nào cho BCH – HĐQT – BGS không qua các thủ tục lưu nhiệm và tái tranh cử?

Tính hợp pháp nào khi các vị in đậm tên đa số đã ý thức nhiệm kỳ cũ đã qua?

– Cựu Phó Ngoại Vụ: Lê Kim Oanh – Cựu Phó Nội Vụ: Nguyễn Phương Hùng.

– Cựu Cố Vấn: TS Trương Minh Ẩn – Cựu Chủ Tịch Nguyễn Kinh Luân.

Ban Bầu Cử:

– Ông Nguyễn Tống Hiến – Ông Nguyễn ngọc Quý – Bà Đoan Trang – Bà Hạnh Dung – Bà Thảo Nguyễn – Ông Nguyễn văn Trung – Ông Nguyễn Toàn – Ông Bùi Đảo.

– Ông Trần văn Ngọc  – Ông Ngô Văn Tuận – Ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Cộng Sản sau khi cướp, họ làm luật để bảo vệ chế độ, họ đạp lên luật, thay đổi tùy thích theo lợi ích nhóm.  CĐ chúng ta nay ra sao khi người làm ra luật, lãnh đạo cần giữ luật nhưng đạp luật cố ôm ghế? Vì lợi ìch gì? Không chỉ riêng tôi biết. Không thể không nói đến việc họ đưa ra nghị quyết 3, đưa chúng tôi ra tòa nếu chúng tôi sử dụng tên và logo mà họ nói là của họ. Vâng chúng tôi rất sợ… chúng tôi sợ vướng vào chuyện vớ vẫn không còn giờ làm chuyện đáng làm và ý nghĩa. Chuyện CĐ là chuyện chung, phần chúng tôi đã làm hết sức, đã phải chấp nhận những rạn nứt trong mối liên hệ cá nhân, phần còn lại im tiếng hay lên tiếng là quyền của Quý Vị.

Đối với những email kết án, gán ghép chúng tôi tham danh lợi, cướp chính quyền v.v… Tôi xin trả lời:

1/ Bởi quá khứ có không ít người vì danh lợi đã góp phần làm dân Việt phải mất nước lưu vong. Hậu bối như chúng tôi không muốn đi vào vết xe cũ.

2/ Với quá trình hoạt động lâu dài và vì yêu cầu của ba vị Cựu Chủ Tịch trước mà Anh Nguyễn Trọng Hiếu – Chị Lê Kim Oanh và tôi phải ra nhận trách vụ cùng chia sẻ công việc chung. Với uy tín và kinh nghiệm đó tại sao chúng tôi không tự ra ứng cử chức vụ Chủ Tịch mà phải mời Anh Hồ Văn Điền? Đơn giản để thưa rằng: Vì chúng tôi muốn tạo cơ hội cho người trẻ nối tiếp.

3/ Là một Ban Chấp Hành Lâm Thời rất rõ nghĩa và minh định trong sáu hay tám tháng hạn kỳ tổ chức bầu cử. Xong một nhiệm vụ ngắn hạn để được cái mà Quý Vị gọi là cướp chính quyền ư? Nhờ email của Quý Vị mà chúng tôi biết chúng tôi dốt thế đấy!

Thay cho lời chào đoàn kết vốn khó mà có trong con người Việt

Xin mượn câu châm ngôn: TỰ THẮNG ĐỂ CHỈ HUY của Trường Đào Tạo Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt. Tôi  luôn nhắc nhủ, nằm lòng câu này không để chỉ huy ai mà để chỉ huy bản thân mình. Ước gì mọi người cùng hy sinh tí tự ái cá nhân, bớt phán đoán cảm tính trong chuyện chung, biết ý thức Cá Nhân – Hội Đoàn – Đoàn Thể – Đảng Phái – Cộng Đồng chỉ là phương tiện phục vụ cho một mục đích tối thượng: QUÊ HƯƠNG – DÂN TỘC.

Mong lắm thay!       

Suy nghĩ của riêng Tôi, không đại diện cho một ai hay tổ chức nào.

Cựu Phó Nội Vụ CĐ NVQG Hạt Tarant, Ba Nhiệm Kỳ.

Cựu Phó Nội Vụ; Cựu Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Niên Hồn Việt.

Nguyễn Phương Hùng

Góp Ý Kiến

Ông Phạm Văn Tiền (TQLC) gởi tới www. baotgm.com để được phổ biến

Rất đồng ý với ý kiến của Phương Hùng. Đã đến lúc tất cả sự thật cần đươc minh bạch rõ ràng. Tôi biết với số tiền mà Cộng Đồng đang có là do công sức của nhiều người tiền nhiệm; làm việc cực nhọc và hy sinh bất kể ngày đêm bằng sức lực mình hầu tiết kiệm để có một ngân Quỹ cho sinh hoạt Cộng Đồng. Số tiền nầy đã hao hụt đi rất nhiều từ khi Hồ Văn Điền làm chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant; phần chi ra nhiều… nhưng kế hoạch gây quỹ để bổ sung thì hầu như không có. Ngân quỹ sinh hoạt là yếu tố quyết định cho bất cứ tổ chức nào để phát triển và tồn tại. Thật bất công khi thấy anh Chủ Tịch tự ý gạt bỏ ra những tên tuổi của những người đã từng ra sức để giữ Cộng Động Hạt Tarrant tồn tại đến ngày hôm nay. Hai vị Phó chủ tịch Kim Oanh và Phương Hùng đã do cư dân bầu ra cũng như anh chủ tịch. Anh Hồ Văn Điền quá sai khi xóa tên ra mà không qua ý kiến của đồng hương.

Trở lại chuyện bầu cử Cộng Đồng Hạt Tarrant sắp diễn ra trong thành phần “Ủy Ban Vận Động bầu cử “. Không biết còn lại bao nhiêu người khi mà 7 vị trong Ủy Ban nầy, những người đầy uy tín có nhiều công sức sát cánh sinh hoạt với cộng đồng nay đã rút tên ra không hợp tác: Nguyễn Tống Hiến; Ngô Văn Tuận; Nguyễn Kinh Luân; chị Hạnh Dung; Nguyễn Văn Trung; chị Thảo Nguyễn; Nguyễn Trọng Hiếu. Còn lại đa phần những hội đoàn chưa từng sinh hoạt với cộng đồng Hạt Tarrant; có người chưa có một lần nào xuất hiện nay lại quá sốt sắng nhảy vào tình nguyện.

Trở lại chuyện họp Khoáng đại do 17 hội đoàn yêu cầu được tổ chức trong tuần qua. Theo người tham dự cho biết chỉ vỏn vẹn 32 người; nhà báo đưa lên con số 50… và cho rằng buổi họp đã thành công mỹ mãn. Sự thật đúng sai để mọi người nhận định. Qua thư ngõ của 17 hội đoàn trên báo Bút Việt không thấy người ký tên đại diện là không đúng theo thủ tục hành chánh.

Hãy trả lại công đạo cho mọi người đừng bao giờ phụ ơn người khác.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*