Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump không nhận tội

Giới hữu trách liên bang điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 ngày 30/10 truy tố cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump, ông Paul Manafort, và một người phụ tá khác tên là Rick Gates tội rửa tiền.

Một cựu cố vấn khác của ông Trump, ông George Papadopoulos hồi đầu tháng 10 đã nhận tội khai gian với Cục Điều tra Liên bang. Đây là kết quả sơ khởi từ cuộc điều tra 5 tháng nay của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Paul Manafort (giữa) và Rick Gates tại tòa án liên bang ngày 30/10/ 2017.

Ông Manafort, 68 tuổi, và ông Gates không nhận tội đối với 12 cáo trạng từ rửa tiền cho tới hoạt động như những đặc vụ không đăng ký cho chính phủ cũ của Ukraine thân Nga. Thẩm phán ra lệnh quản thúc tại gia đối với hai ông này và thứ năm tới đây họ sẽ có thêm một buổi trình diện tại tòa.

Cả Tổng thống Trump và ban vận động tranh cử cho ông không bị nhắc tới trong bản cáo trạng của Menafort và Gates. Các cáo trạng tập trung vào những việc ông Manafort làm cho Ukraine, có việc cách đây hơn chục năm.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sarah Sanders, cáo trạng vừa kể không liên quan tới Tổng thống Trump hoặc ban vận động tranh cử cho ông Trump và không có bất kỳ bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga.

Ông Manafort điều hành ban tranh cử cho Trump từ tháng 6 tới tháng 8 năm ngoái trước khi rời chức giữa những tin tức nói rằng ông có lẽ đã nhận hàng triệu đô la chi trả bất hợp pháp từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine.

Cáo trạng nói cả ông Manafort và ông Gates đã kiếm được hàng chục triệu đô la thu nhập từ công việc làm cho Ukraine và rửa tiền thông qua nhiều định chế của Mỹ lẫn của nước ngoài để che đậy.

(VOA News)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*