Cựu LS Cohen của TT Trump bị điều tra về gian lận thuế

Các công tố viên liên bang ở New York đang xem xét liệu cựu luật sư  của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen, đã có hành vi gian lận thuế,  có liên quan đến công ty phù hiệu taxi của ông, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba ngày 7/8.

Ông Michael Cohen rời khách sạn ở New York

Ông Michael Cohen rời khách sạn ở New York

Cho đến nay, ông Cohen, vốn là luật sư cá nhân của ông Trump, vẫn chưa bị cáo buộc tội danh nào. FBI đã thu giữ tài liệu và hồ sơ như là một phần trong cuộc điều tra của các công tố viên liên bang ở New York vốn xuất phát từ đề cử của văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller để tìm hiểu về việc có thể có sự phối hợp giữa Ban vận động tranh cử của ông Trump hồi năm 2016 và Nga.

Moscow đã bác bỏ can thiệp vào bầu cử Mỹ và ông Trump cũng đã bác bỏ có sự thông đồng với Nga. Ông gọi cuộc điều tra của ông Mueller là ‘săn phù thủy’ với hàm ý truy bức chính trị đối với ông.

Giới chức liên bang đang đánh giá liệu công ty phù hiệu taxi của Cohen có báo cáo lợi tức thấp hơn thực tế trong hồ sơ khai thuế liên bang, tờ WSJ dẫn nguồn tin từ một người nắm rõ sự việc, cho biết.

Nếu muốn hoạt động ở New York, xe taxi được cấp giấy phép phải mua và trưng ra tấm phù hiệu bằng kim loại. Trước khi loại hình gọi taxi qua ứng dụng như Uber ra đời, việc kinh doanh phù hiệu taxi là một cách đầu tư rất có lời.

Giới chức điêu tra cũng đang xem xét liệu có bất cứ nhân viên ngân hàng nào đã có hành vi không phù hợp là cho phép ông Cohen được vay tiền mà không cung cấp đủ hồ sơ giấy tờ, trong đó có việc liệu ông Cohen có thổi phồng giá trị tài sản của ông dùng để thế chấp, cũng như liệu ông có man khai trong hồ sơ xin vay hay không, cũng theo WSJ.

Các cáo buộc về gian lận thuế sẽ tạo thêm sức ép buộc Cohen phải hợp tác với các công tố viên trong vụ Nga can thiệp bầu cử.

Reuters trước đó đã đưa tin rằng ông Cohen đang bị điều tra về hành vi gian lận thuế và gian lận hồ sơ ngân hàng, và những vi phạm trong luật vận động tranh cử có liên quan đến khoản tiền ‘bịt miệng’ chi trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*