Cuộc điều tra vụ xả súng Las Vegas hé lộ tình tiết mới

Cảnh sát liên bang (FBI) ngày 4/10 thẩm vấn bạn gái của Stephen Paddock, người sát hại 59 nạn nhân và làm bị thương 527 người khác tại Las Vegas hôm Chủ nhật khi hắn xả súng từ phòng ngủ khách sạn Mandalay Bay ở tầng 32,  xuống đám đông đang tham dự một buổi hòa nhạc ngoài trời. Hung thủ đã tự sát trước khi cảnh sát phá cửa xông vào phòng ngủ khách sạn, nơi y gây án.

Image result for Stephen Paddock

Marilou Danley, 62 tuổi, bạn gái của Stephen Paddock, bị thẩm vấn tại văn phòng FBI ở Los Angeles. Tối hôm trước, 3/10, bà đáp xuống sân bay LAX từ Philippines sau hơn 2 tuần ra nước ngoài. Các nhà điều tra chưa tiết lộ thêm điều gì, nhưng hai chị em gái của Danley nói ông Paddock để bà Danley đi nước ngoài để có thể dễ dàng hành động.

Paddock, 64 tuổi, một tay cờ bạc chuyên nghiệp, đã âm thầm thu gom nhiều võ khí trước khi gây án. Paddock gặp gỡ và quen biết bà Danley tại sòng bài, theo lời kể của em trai hung thủ, Eric Paddock. Chị em gái của Danley ở Úc nói họ tin rằng bà Danley không hề hay biết kế hoạch giết người của bạn trai mình.

Ông Reynaldo Bustos, một người nhà của bà Danley, trong cuộc phỏng vấn với ABC từ tư gia ở Manila, thủ đô Philippines, rằng bà Danley đã trấn an gia đình chớ lo sợ vì lương tâm bà trong sạch.

Image result for Stephen Paddock

Vài ngày trước khi ra tay giết người, Stephen Paddock đã chuyển 100 ngàn đô la sang Philippines và các nhà điều tra đang truy lùng manh mối số tiền này. Cùng lúc đó, cơ quan chức năng quản lý các sòng bài cũng đang truy lục hồ sơ bài bạc của Paddock để xem đương sự có cãi vã hay tranh chấp gì với ai trước vụ xả súng hay không.

Paddock không có tiền án tiền sự, cũng không có rắc rối tài chính nào. Em trai hung thủ cho biết Paddock là một tay đầu tư địa ốc khá giả.

Phó Giám đốc FBI, Andrew McCabe, cho biết cơ quan này đang truy tìm xem có ai liên lạc với Paddock trước ngày xảy ra vụ thảm sát hay không. Giới hữu trách cho biết tay súng này bắt đầu tàng trữ súng từ năm 1982 và từ tháng 10 năm ngoái đến ngày 28 tháng 9 năm nay (tức 3 ngày trước khi ra tay giết người) đã bỏ tiền tậu thêm 33 khâu, chủ yếu là súng trường.

Người ta tin rằng Paddock đã dùng thiết bị hỗ trợ để biến 12 súng trường bán tự động trở thành liên thanh nhả đạn như súng tự động.

Một giới chức Philippines cho hay Paddock ít nhất 2 lần sang Philippines, sinh quán của bạn gái Danley. Nguồn tin này nói hung thủ tới Philippines vào năm 2013 và 2014 khoảng gần ngày sinh nhật của y, và lưu lại mỗi lần khoảng 6 ngày. Chưa có tin gì thêm về các chuyến đi vừa kể.

Hồ sơ xuất nhập cảnh cho thấy bạn gái của Paddock, bà Marilou Danley, ra khỏi nước Mỹ trong nhiều tuần lễ và hôm Chủ nhật khi Paddock xả súng bà lúc đó đang ở Philippines.

Hung thủ ở Las Vegas có thể đã cải biến súng thành tiểu liên

Người đến dự lễ hội nhạc đồng quê Route 91 tháo chạy sau khi có tiếng súng nổ, ngày 1 tháng 10, 2017 ở Las Vegas, bang Nevada.

Stephen Paddock , người xả hàng trăm phát đạn vào đám đông khán giả ở thành phố Las Vegas có hai thiết bị (phụ tùng) để có thể giúp những khẩu súng bán tự động của ông thành súng tự động bắn nhanh và liên thanh. Như thế, nó đã trờ thành tiểu liên,  hoàn toàn tự động, hãng tin AP dẫn lời các giới chức cho biết.

Mặc dù phụ tùng này hợp pháp và được bán rộng rãi, thiết bị gọi là “bump stock” đã thu hút sự săm soi của giới hữu trách và các nhà lập pháp trong những năm gần đây.

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Dianne Feinstein, người lâu nay đã bày tỏ lo ngại về sự phổ biến của những phụ tùng như vậy, hôm thứ Ba cho hay tay súng Stephen Paddock trong vụ xả súng ở Las Vegas đã cải biến ít nhất một trong những vũ khí của y với một thiết bị bump stock, nhưng bà không nói rõ hơn.

“Người ta có thể mua những thiết bị bump stock này dưới 200 đôla và dễ dàng cải biến vũ khí bán tự động thành một khẩu tiểu liên có thể bắn từ 400 đến 800 phát đạn một phút và tàn sát hàng loạt,” bà nói, và kêu gọi cấm bán những thiết bị này.

Một vũ khí bán tự động đòi hỏi một lần kéo cò cho mỗi phát đạn bắn ra. Với súng hoàn toàn tự động, một lần kéo cò có thể bắn ra một loạt đạn liên tục cho đến khi băng đạn hết sạch. Các thiết bị bump stock hoạt động bằng cách thao tác cơ chế kéo cò một cách cực nhanh, nhanh hơn rất nhiều lần so với khi một người kéo cò không có bump stock.

Nhà chức trách phát hiện hai thiết bị bump stock trong phòng khách sạn của ông Paddock, hai giới chức nắm rõ cuộc điều tra nói với hãng tin AP. Họ đang điều tra liệu những thiết bị này có được sử dụng để cải biến vũ khí sử dụng trong vụ thảm sát hay không, theo các giới chức hành sự, những người được chấp pháp báo cáo và nói với AP trong điều kiện giấu tên,  vì cuộc điều tra vẫn đang diễn tiến. Cảnh sát trưởng Quận hạt Clark Joseph Lombardo,  chưa cho biết liệu những thiết bị này có góp phần trong vụ xả súng hay không.

Nhà chức trách nói ông Paddock nổ súng từ cửa sổ phòng khách sạn ở tầng 32 hôm Chủ nhật, giết chết 59 người và làm bị thương hàng trăm người tại một lễ hội âm nhạc dân ca đồng quê. Cảnh sát xông vào phòng của ông ta và phát hiện nghi phạm đã tự sát sau khi thực hiện vụ xả súng hàng loạt làm chết nhiều người nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Image result for las vegas massacre

Các nhân chứng và giới chức chấp pháp cho biết, những tràng súng nổ 50 phát đạn,  co1` thê chứng minh ông Paddock đã sử dụng vũ khí hoàn toàn tự động,  hoặc cải biến các khẩu súng bán tự động để hoạt động như súng hoàn toàn tự động. Paddock có trữ 23 khẩu súng trong phòng khách sạn của ông ta.

Việc mua bán vũ khí hoàn toàn tự động đã bị hạn chế đáng kể ở Mỹ kể từ những năm 1930. Năm 1986, Đạo luật Súng ống Quốc gia của liên bang được sửa đổi thêm để ngăn cấm việc thường dân chuyển giao hoặc sở hữu súng máy, ngoại trừ súng máy đã được sản xuất và đăng ký trước đó.

Nguồn: Tổng hợp tin AP

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*