Cuộc điều tra Kavanaugh và những điều cần biết

Tại sao FBI phải mở cuộc điều tra?

Tất cả những người được Tổng thống đề cử đều phải qua một cuộc điều tra lý lịch của Cục Điều tra Liên bang (FBI) có tên là Điều tra Đặc biệt (SPIN) trước khi được chuyển sang Thượng viện để chuẩn thuận.

Ứng viên Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh đã phải trải qua 6 cuộc điều tra như vậy trong khuôn khổ của những bổ nhiệm trước đây của chính phủ. Tuy nhiên sau khi 3 phụ nữ xuất hiện trong tháng trước cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục, phe Dân Chủ yêu cầu một cuộc điều tra mới của FBI.

Lúc đầu, Tổng thống Donald Trump bác bỏ ý kiến này, nhưng vào ngày 28/9, ông ra lệnh điều tra các cáo buộc trong vòng một tuần lễ. Việc thay đổi thái độ này diễn ra sau khi Thượng nghị sĩ ôn hòa thuộc đảng Cộng Hòa,  và là người thường chỉ trích Tổng thống Trump,  ông Jeff Flake, quay sang ủng hộ yêu cầu điều tra của đảng Dân Chủ.

FBI làm gì?

                                     Xin mời xem youtube dưới đây để kết luận cho bài viết này về TT Trump

FBI đang điều tra thêm về lý lịch ông Kavanaugh giữa bối cảnh có tố cáo về tấn công tình dục, chứ không phải điều tra hình sự.

Ông Pete Yachmetz, một cựu nhân viên điều tra FBI và là cố vấn an ninh, nói rằng một cuộc điều tra lý lịch của FBI là một “cuộc điều tra toàn diện, chi tiết và thấu đáo” về tính thích nghi vào chức vụ của ứng viên Tối Cao Pháp Viện (TCPV) và điều tra nguồn gốc nhân thân, tình trạng hôn nhân, việc làm, tư cách thành viên của luật sư đoàn và quá trình phục vụ quân dịch.

Vì ông Kavanaugh đã được điều tra vài lần, ông và những nhân chứng khác sẽ được tái thẩm vấn. Thêm vào đó, các nhân viên điều tra sẽ phỏng vấn mặt đối mặt với hai trong những phụ nữ cáo buộc ông Kavanaugh là Christine Blasey Ford và Deborah Ramirez.

Thông thường cuộc điều tra lý lịch của FBI mất 10 ngày. Ông Yachmetz nói cơ quan này có thể hoàn tất cuộc điều tra lý lịch vào ngày thứ Sáu 5/10 và gởi kết quả đến Tòa Bạch Ốc. Có phần chắc tất cả 56 văn phòng của FBI trên toàn nước Mỹ tham gia vào cuộc điều tra.

Chính quyền TT Trump có kiểm soát cuộc điều tra hay không?

Tòa Bạch Ốc phủ nhận những cáo buộc là “đang quản trị chi tiết” cuộc điều tra ông Kavanaugh.

Lúc đầu Tòa Bạch Ốc yêu cầu FBI giới hạn cuộc điều tra vào những cáo buộc của bà Ford và bà Ramirez và đã cung cấp cho FBI danh sách 4 nhân chúng để thẩm vấn. Tuy nhiên, vào ngày 1/10, TT Trump nói ông muốn một cuộc điều tra “toàn diện và ông không phản đối nếu FBI phỏng vấn người cáo buộc thứ ba là bà Julie Swetnick.”

Ông Trump cũng cho biết ông muốn FBI phỏng vấn bất cứ người nào họ thấy cần thiết để hoàn tất cuộc điều tra. Đảng Dân chủ kêu gọi có một danh sách nhân chứng dài hơn và chỉ trích Tòa Bạch Ốc hạn chế cuộc điều tra là “khôi hài.”

Ai quyết định phạm vi cuộc điều tra?

Tòa Bạch Ốc lúc đầu ấn định những điều kiện của cuộc điều tra. Tòa Bạch Ốc chỉ thị cho FBI giới hạn cuộc điều tra vào những cáo buộc của bà Ford và bà Ramirez, phỏng vấn 4 nhân chứng và hoàn tất cuộc điều tra trong vòng một tuần lễ. Trong khi đảng Dân chủ gọi thời biểu này là tùy tiện và thúc đẩy để cuộc điều tra được mở rộng hơn, đưa đến đảo ngược việc tiến hành.

Cuộc điều tra sẽ đưa ra những gì?

Cuộc điều tra nhằm xác định tính xác thực của những cáo buộc tấn công tình dục khi ông Kavanaugh còn đang học trung học và đại học. FBI đã phỏng vấn một vài nhân chứng. Kế tiếp là những người khác biết được các sự kiện xảy ra cách đây hơn 3 thập niên.

Ông Yachmetz nói bản tóm tắt cuộc điều tra của FBI gởi cho Tòa Bạch Ốc sẽ đưa ra những sự kiện,  nhưng không có kết luận hay khuyến nghị nào.

Ông Yachmetz nói tiếp “Họ không giải quyết vấn đề, họ không minh oan cho thẩm phán Kavanaugh, họ không chứng tỏ bất cứ tội phạm nào hay bác bỏ bất cứ cáo buộc nào.”

(Theo VOA)

LỜI BÀN:

Nguyễn Cường. Trích: Ông Yachmetz nói tiếp “Họ (FBI) không giải quyết vấn đề, họ không minh oan cho thẩm phán Kavanaugh, họ (cũng) không chứng tỏ bất cứ tội phạm nào hay bác bỏ bất cứ cáo buộc nào.”
Theo tôi, Toà Bạch Ốc chắc chắn sẽ khôn ngoan “bán cái” cho các TNS thuộc cả 2 đảng, để họ tự quyết định chuẩn thuận ông Kavanaugh, nhất là quý vị TNS phải tranh cử trong tháng 11 này. Thử hỏi TNS nào khôn ngoan để cho chúng ta “chọn mặt gửi vàng” trong mùa bầu cử giữa mùa, đầy tranh chấp này đây? DC và CH cứ đấu đá nhau như thế này chỉ tốn thêm tiền thuế của dân. Đảng nào đã gây ra?
NTV: Tôi cho rằng FBI có điều tra bao ngày, kết quả ra sao đi nữa thì đảng DC cũng lắc đầu và làm reo tới cùng. Đến giờ này thì cử tri ngu nhất cũng thấy mục tiêu của đảng DC là kéo dài, tạo thêm rắc rối cho Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện… để cận tới ngày bầu cử 6/11, không thể chuẩn thuận TP Kavanaugh được, tức là lọt vào kế sách của DC: 1) Chiếm được đa số ở Hạ Viện, hoặc Thượng Viện, hoặc cả hai viện thì không những TP Kavanaugh về vườn mà cả TT Trump cũng sẽ bị đám âm bình này tước hết quyền hành, trói tay trói chân cho hết nhiệm kỳ… rồi ra đi.  Nếu tình hình chính trị Hoa Kỳ thật sự rung rủi xảy ra bi đát như vậy sau tháng 11 này, thì đúng là “họa vô đơn chí”, nước Mỹ có bình yên nữa không?  Thù trong giặc ngoài sẽ phá tan hoang USA vốn vĩ đại cả 100 nay! 2) Nếu người dân không thấy được hiểm họa sau kỳ bầu cử Midterm này thì chúng ta không còn gì để bàn nữa! Âu cũng là số phận của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ chỉ thịnh vượng được 100 năm! Chấm hết! Xin quý bạn đọc đừng chưởi tôi quá bi quan!
www.baotgm.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*