Cuộc chiến Ukraine – Nga đã ảnh hưởng đến đời sống người dân Mỹ như thế nào?

Thái Hóa Lộc: – Cuộc chiến Nga – Ukraine đã bước sang tuần lễ thứ 3. Tình hình chiến sự máu lửa khủng khiếp đã chiếm hầu hết các tin tức liên quan đến quốc tế và nội tình của đất nước Hoa Kỳ. Từ sự lo lắng về hậu đại dịch Covid-19 cho đến cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới vào tháng 11 năm nay,  người dân Hoa Kỳ đang đối mặt với vật giá leo thang kinh hoàng và đặc biệt là giá năng lượng thay đổi mỗi ngày…

Hôm thứ Ba (08/03) tuần trước, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Hoa Kỳ bắt đầu cấm nhập cảng dầu của Nga. Ông nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc: “Hôm nay, tôi thông báo rằng Hoa Kỳ đang nhắm mục tiêu vào huyết mạch chính của nền kinh tế Nga. Chúng tôi đang cấm mọi hoạt động nhập cảng dầu khí và năng lượng của Nga. Điều đó có nghĩa là dầu của Nga sẽ không còn được chấp nhận tại các cảng của Mỹ và người dân Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh nữa vào cỗ máy chiến tranh của ông Putin.”.

Grab him by the roubles': How the papers covered the threat of war in Ukraine | Media | The Guardian

◘◘◘

 

GIỚI THIỆU: Nhạc phẩm Hello, Lost Eyes:

Tâm thức đoạn của Nam Tử Việt (Trích www.baotgm.com)

Nỗi thống khổ của hàng triệu triệu người dân vô tội Ukrainian, đã chịu đựng, hy sinh tận cùng trong khổ đau, trước cuộc chiến chống Xâm Lăng thô bạo của “người hùng Putin” mà nhân loại đã nghe, đã chứng kiến trong hơn 3 tuần qua.  Đồng thời, nhân loại cũng đã đứng ngồi không yên trước ý chí yêu nước kiên cường, trên cả tuyệt vời của dân tộc Ukraine, “thà chết chứ không đầu hàng trước sức mạnh vũ bão của quân Nga -Putin”.  Ôi!  Thật không còn lời nói nào; không còn bút mực nào có thể diễn tả hết những cuộc tàn sát,  vô nhân đạo bằng bạo lực của bom dạn trong thiên niên kỷ thứ ba này. Cuộc chiến ấy, phi nghĩa, mà kẻ gây chiến không thể nào biện minh cho hành động phi nhân đạo, bạo ngược này được! Ngay cả những người nghệ sĩ khắp thế giới và cả Việt Nam hải ngoại, dù không có một tấc sắt trong tay,  cũng đã đứng dậy kêu gào thế giới cứu giúp dân tộc Ukraine, được sống còn trong nỗi chết này.

Chúng tôi xin trang trọng giới thiệu Trung Tâm Asia, nhạc sĩ Trúc Hồ, tác giả nhạc phầm bằng Anh ngữ Hello, Lost Eyes cùng với hai tiếng hát Vina Uyển Mi – Lê Quốc Tuấn qua Video clip này tới quý độc giả thân thương của www.baotgm.com

1.97M subscribers

Hello, Lost Eyes – Vina Uyển My & Lê Quốc Tuấn | Music by: Trúc Hồ Hello, lost eyes. Going through the darkest time of your life. Despite stars falling from the sky. Hello, lost eyes. Looking for someplace safe to call home. Hello, lost eyes. Gazing at the stars up high. Wondering why the sun is not shining. Why the moon is not bright Only haze in the sky. Please don’t be scared, don’t cry. There is heaven and earth in your eyes. You are on your own, but not alone. Our hearts and thoughts are with you. Dark skies turn blue. You are on your own, but not alone. Hello, lost eyes.

◘◘◘ ——-

TT Biden nói thêm: “Hành động mà chúng tôi đang thực hiện là để bắt ông Putin phải chịu thêm hình phạt.”. Kế hoạch này bao gồm việc cấm mua mới dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng, than đá, và các sản phẩm dầu mỏ khác của Nga. Điều đó cũng sẽ làm giảm việc giao hàng của các mặt hàng xuất cảng hiện có.

Sáng kiến ​​mới nhất này sẽ hạn chế đầu tư mới của Hoa Kỳ và ngăn cản người Mỹ tham gia vào các khoản đầu tư ngoại quốc, nơi mà dòng tiền đang chảy vào lãnh vực năng lượng của Moscow. Một giới chức cao cấp của chính phủ tiết lộ trong cuộc gọi hội nghị với các phóng viên hôm m thứ Ba: “Khi thực hiện hành động này, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với các đồng minh Âu Châu, nhưng chúng tôi không mong đợi họ cũng như không đề nghị họ tham gia với chúng tôi.” 

Lệnh cấm vận này có hiệu lực ngay lập tức! Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết trong một video, “Bây giờ chúng ta phải làm phần hai, đó là chúng ta nên thay thế dầu Nga bằng dầu của Mỹ, không phải dầu của Saudi, không phải dầu của Iran, không phải dầu của Venezuela.” 

Marty Durbin | Congressional Hispanic Caucus Institute

Trong khi đó, ông Martin Durbin, Chủ tịch Viện Năng lượng Toàn cầu của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, đã tán dương quyết định này và kêu gọi sản lượng trong nước lớn hơn. Ông Durbin nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh việc chính phủ cấm nhập cảng năng lượng của Nga. Đã đến lúc chính phủ hợp tác với các nhà sản xuất năng lượng trong nước để tận dụng khả năng của Mỹ trong việc sản xuất thêm dầu khí và tập trung vào các chính sách hỗ trợ tăng trưởng nhằm mang lại lợi ích cho nền kinh tế của chúng ta và an ninh của thế giới.”.

Cơ quan Dầu mỏ Mỹ (API) cũng ủng hộ quyết định của chính phủ Mỹ, khẳng định sẵn sàng tuân thủ lệnh cấm nhập cảng. Ông Mike Sommers, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành API, cho biết: “Ngành công nghiệp đã thực hiện những bước quan trọng và có ý nghĩa để giảm bớt các mối quan hệ, cả về tài sản ở Nga, cũng như nhập cảng dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga. Chúng tôi chia sẻ mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng ngoại quốc đồng thời thúc giục các nhà hoạch định chính sách nâng cao vị thế lãnh đạo năng lượng của Mỹ và mở rộng sản xuất trong nước để chống lại ảnh hưởng của Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu.”

Ông Biden nói với giới báo chí rằng “việc chính phủ của tôi hay các chính sách của tôi đang kìm hãm hoạt động sản xuất năng lượng ở trong nước chỉ đơn giản là không đúng sự thật”, lặp lại bình luận của Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki. Bà Kathleen Sgamma, Chủ tịch của Western Energy Alliance, không đồng ý với những lời nhận xét này. Bà Sgamma tiết lộ bà ấy “vui mừng” rằng ông Biden “cuối cùng sẵn sàng trừng phạt Nga nhiều như ông ấy đang ‘trừng phạt’ các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ.”.

Bà nói tiếp: “Các nhà sản xuất Mỹ sẵn sàng tăng sản lượng nếu chính phủ có thể chống lại các chính sách biến đổi khí hậu sai lầm cũng như gỡ bỏ những thủ tục phức tạp và trở ngại đối với việc sản xuất của Mỹ. Trong khi TT Biden đang chú tâm với các chính sách cản trở dầu mỏ và khí đốt tự nhiên ở Mỹ đến mức ông ấy không thể tự làm những việc trong khả năng của mình ngay bây giờ để tháo gỡ cho hoạt động sản xuất.”

Kathleen Sgamma (@KathleenSgamma) / Twitter

Bà Sgamma lưu ý rằng tổng thống có thể coi tất cả các hợp đồng và giấy phép còn nợ, bao gồm cả hệ thống đường ống, là sẵn sàng hoạt động. Bà cũng nhận xét rằng ông có thể yêu cầu các cơ quan quản trị tài chính ngừng ngăn cản tín dụng và vốn chảy sang sản xuất mới. Ngoài ra, ông Biden có thể ngừng các cơ chế xây dựng quy tắc mới nhằm mục tiêu giảm sản lượng của Hoa Kỳ. Ông Biden đã dẫn chiếu 9,000 giấy phép có thể cho phép các công ty khai thác ngay bây giờ, nhưng con số này là một nguồn gây tranh cãi cho các nhà lãnh đạo năng lượng.

Trong một bài bình luận trước đây, bà Sgamma đã nêu bật vô số thách thức về pháp lý, tài chính, và quy định đã tạo thêm gánh nặng cho ngành này, làm sai lệch thống kê của 9,000 giấy phép. Nhiều hợp đồng thuê phải đối mặt với các vấn đề kiện tụng bởi các tổ chức môi trường, trong khi một số lượng đáng kể các hợp đồng thuê khác vẫn cần chờ sự chấp thuận bổ sung của chính phủ trong bối cảnh phân tích môi trường liên bang. Bà nói, vấn đề khác là việc thu thập đủ vốn cho các dự án này là khó khăn vì các nhà đầu tư năng động, được khuyến khích bởi các công cụ quản trị của Tòa Bạch Ốc, đã hạn chế rót vốn vào lãnh vực nhiên liệu hóa thạch. Ông John Hess, Giám đốc điều hành của Hess Corporation, nói với CNBC rằng ông cho biết Hoa Kỳ và các quốc gia khác cần phải làm nhiều hơn nữa để ổn định thị trường “hiện đang ở phòng hồi sức cấp cứu.”

Mặc dù Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược hiện có khoảng 727 triệu lít dầu, giới chuyên gia vẫn cho rằng hành động này vẫn không thể hạ nhiệt giá xăng dầu ngay lập tức. Giá xăng dầu tại Mỹ đã lên cao kỷ lục vượt ngưỡng 4USD/1 gallon (3,78 lít), mức tăng được đánh giá có thể đe dọa đến sự ổn định của nền kinh tế, đẩy lạm phát lên cao và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Mỹ.

Xung đột nổ ra tại Ukraine đã khiến chuỗi cung xăng dầu gặp cú sốc lớn bởi các công ty nhập dầu của Nga, một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã phải loại bỏ sản phẩm của nước này ra khỏi nguồn cung cấp dầu trên toàn cầu hàng ngày. Trước đó, giá xăng dầu đã tăng cao trong vài tháng trở lại đây bởi nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng đang bắt đầu quá trình phục hồi, sau khi đại dịch thoái lui. Các công ty hóa dầu mà hơn hai năm qua phải cắt giảm sản lượng sản xuất do các nền kinh tế phải đóng cửa vẫn chưa thể trở lại sản xuất ở mức như trước khi đại dịch xảy ra.

Theo tờ Wall Street Journal, kể từ đầu năm 2020 đến nay, sản lượng dầu khí trên thị trường toàn cầu giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày khi mà chính phủ Mỹ chỉ sản xuất khoảng 19 triệu thùng dầu tinh chế mỗi ngày.

Đầu tháng Ba, giá dầu thô Brent đã chạm ngưỡng 130 USD/1 thùng và giá xăng mới đây đã lên tới 4,173 USD/ 1 gallon (3,78 lít), tức là mức tăng hơn 20% so với chỉ khoảng một tháng trước. Những đồn đoán về việc giá xăng dầu còn tiếp tục leo thang cũng là một nguyên nhân nữa tiếp tục đẩy giá dầu lên…

Cuộc chiến tại Ukraine từ xa nhưng đã ảnh hưởng sâu xa đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân Hoa Kỳ. Nhiều bình luận gia cho rằng TT Joe Biden đã có phần trách nhiệm của cuộc chiến như  giáo sư Đại học Chicago John Mearsheimer nói về ‘lỗi của Mỹ qua bài viết ngày 11 tháng 3 trên trang The Economist: “Không có nghi ngờ gì về việc Vladimir Putin bắt đầu cuộc chiến và chịu trách nhiệm về cách nó được tiến hành. Nhưng tại sao ông ta lại làm như vậy là một vấn đề khác”.

Người dân Hoa Kỳ lo sợ nghĩ rằng, nếu ép Putin đến đường cùng, ông Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để “mọi người cùng chết” và thế giới này trở thành bãi tha ma…Thật sự trong cách nhìn gần, chúng ta cũng đã thấy dù kết cục cuộc chiến có thế nào đi nữa thì Putin cũng đã thua và sẽ chẳng còn gì có thể ảnh hưởng đáng kể trên thế giới.

Thái Hóa Lộc, 17/3/2022