CT Hạ viện Pelosi nói “muốn thấy TT Trump vào tù”?

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi nói với các đảng viên Dân chủ cao cấp rằng,  bà muốn thấy Tổng thống Donald Trump vào tù, theo tin của Politico.

Image result for nancy pelosi and trump meeting failures

Câu nói trên được đưa ra khi bà Pelosi đụng độ với Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler trong một cuộc họp vào tối thứ Ba về việc có nên tiến hành tố tụng luận tội ông Trump hay không.

Bà Pelosi gặp dân biểu Jerry Nadler (New York) và một số đảng viên cao cấp của đảng DC đang ráo riết vận động Hạ viện theo đuổi các cuộc điều tra rộng mở về tổng thống.

DB Nadler và giới lãnh đạo các ủy ban khác của Hạ viện trong nhiều tuần qua đã bị lôi kéo vào một trận chiến ở hậu trường để giành quyền sở hữu cuộc điều tra của đảng Dân chủ với Trump.

DB Nadler nằng nặc yêu cầu bà Pelosi cho phép ủy ban Tư pháp khởi sự một cuộc điều tra luận tội (Impeachment) chống lại TT Trump – đây là lần thứ hai ông đưa ra yêu cầu này trong những tuần gần đây, và một lần nữa lại bị các nhà lãnh đạo cấp cao khác của đảng DC từ chối.

Chủ tịch Hạ viện giữ vững lập trường, nhắc lại rằng bà không đồng ý với ý tưởng luận tội TT Trump vào thời điểm này. Bà Pelosi nói với các nhà lãnh đạo rằng bà thà thấy Ông Trump bị đánh bại trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020, rồi phải đối mặt với việc bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.

“Tôi không muốn thấy ông ta bị luận tội, tôi muốn thấy ông ta vào tù,” Politico trích lời bà Pelosi nói với Nadler.

Phát ngôn viên của bà Pelosi, Ashley Etienne, nói với Politico rằng bà và chủ tịch các uỷ ban của Hạ viện đã có một cuộc họp hữu ích về việc nên làm gì với bản báo cáo của ông Mueller.

Bà Pelosi bày tỏ sự đồng lòng với những thành viên đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội, nhưng không cho rằng bây giờ là thời gian thích hợp để làm việc đó.

Bà Chủ tịch Hạ viện từ lâu đã lập luận rằng một số điều kiện cần phải được đáp ứng trước khi đảng Dân chủ bắt đầu thủ tục luận tội – sự ủng hộ của công chúng và sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng , cho đến nay chưa có điều kiện nào được thực hiện.

Các đảng viên Dân chủ khác cho rằng, xác nhận ‘thà thấy ông Trump vào tù’ của Pelosi không gây ngạc nhiên, xét về những lời chỉ trích trước đây của bà về tổng thống, bao gồm việc nói Trump đang tham gia vào một vụ che đậy, rằng nhân viên và gia đình của ông can thiệp, và hành động của tổng thống là tội ác với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Về áp lực phải luận tội ông Trump từ một số người trong đảng, bà Pelosi đã nhiều lần nói rằng bà không nghĩ rằng nỗ lực dành cho việc luận tội Trump có giá trị.

Như nhiều đảng viên Dân chủ hàng đầu khác, bà Pelosi lo rằng theo đuổi việc luận tội sẽ tràn ngập chương trình nghị sự lập pháp của Hạ viện, và thúc đẩy thế lực của đảng Cộng hòa, có thể khiến đảng Dân chủ phải mất ghế vào năm tới, và không chừng tạo nên cơ hội cho việc tái đắc cử của Trump năm 2020.

Tổng thống Trump đã công khai tấn công Chủ tịch Hạ viện sáng sớm thứ Năm, sau khi nghe tin bà muốn thấy ông vào tù, CNN loan tin. Theo CNN, trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, khi được hỏi nghĩ gì về câu nói của bà Pelosi, ông Trump nói bà là “một người khó chịu, đầy hận thù, và khủng khiếp.”

(Theo tin BBC)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*