Cộng Đồng NVQG/Dallas tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

Garland, TX.- Buổi sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 4 năm 2021 đầy nắng ấm và mát dịu của nàng Xuân; đó đây những chiếc áo dài phất phới chen lẫn nhau để đón chào bà con tham dự tại Trung tâm sinh hoạt Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas. Vâng — hôm nay là một ngày mới như chiếc áo cũ thay đổi màu áo mới, vì đã hơn một năm qua đại dịch Vũ Hán, tàn phá địa cầu khủng khiếp! Tập thể người Việt tị nạn cũng không tránh được hệ lụy dịch bệnh quái ác Covid-19 này. Một số nạn nhân đã ra đi trong cô đơn, âm thầm không bạn bè đưa tiễn… mất mát, khổ đau cho người ở lại chịu đựng, thương nhớ khôn nguôi.

Chư vị trong hai ban Nghi Lễ Hùng Vương và Hai Bà Trưng

Ngày 11 tháng 4 năm 2021 cũng là ngày chính thức Hội Đồng Quản Trị Dallas sinh hoạt, ra mắt đồng hương trong một hội trường tân trang đẹp và đầy đủ tiện nghi. Thực vậy, Hôm nay thứ Bảy, 11 tháng 4 cũng là ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, đồng thời trình diện Tân Hội Đồng Quản Trị nhiệm kỳ 2020-2023, trước cử tọa.

Mặc dầu tình trạng dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối lo ngại chung cho tất cả mọi người, nhưng nhìn thấy đông đảo quan khách đồng hương, khoảng hơn 100 người tham dự, đã không quản ngại khó khăn vì dịch bệnh,  dành thời gian đến tham dự buổi lễ là một vinh dự cho Cộng Đồng Dallas được thế hệ trẻ nối tiếp gìn giũ truyền thống cao đẹp của người Việt xa xứ.

Tế Lễ…

Trên bục cao hội trường, bàn thờ Quốc Tổ được thiết lập trang nghiêm với đầy đủ nhang đèn, hương án, lễ vật, trống chiêng… rất đẹp mắt, và một giàn âm thanh được thiết kế chuyên nghiệp, nghe rất rõ ràng.

Trưởng ban tổ chức của buổi lễ, cô Nguyễn Thục Huyền,  thành viên Hội Đồng Quản Trị, một người bạn trẻ năng động, một khuôn mặt mới của Tân Hội Đồng Quản Trị và cũng là thành viên nòng cốt trong ban tổ chức giải Túc Cầu DAAST mùa Hè năm nay vào tháng 7 tới.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm Hai Bà Trưng đã trở thành truyền thống đối với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas kể từ những năm mới thành lập dưới nhiệm kỳ đầu tiên của Giáo sư Đàm Trung Pháp từ thập niên năm 1980. Mục đích hằng năm tổ chức, ngoại trừ mùa dịch năm 2020 vừa qua, là để duy trì truyền thống hào hùng của Anh Hùng-Liệt Nữ, nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ gốc Việt tại hải ngoại, biết đến công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân cùng cội nguồn dân tộc.

Tế Lễ…

Tuổi trẻ đã lần lượt thay thế những người đi trước. Anh Lâm Phú, thành viên của Hội đồng Quản Trị, Cô Hoàng Thủy Phó Chủ tịch Nội Vụ đã lần lượt nhắc lại giai đoạn lịch sử 18 đời Hùng Vương, cuộc khởi nghĩa giành độc lập của Hai Bà Trưng. Có một số nghi vấn được đặt ra làm sao để tuổi trẻ tin được lịch sử có thật mà không là hư cấu. Cô Hoàng Thủy cũng so sánh tại sao Hai Bà đứng đầu cuộc khởi nghĩa,  nhưng số đền thờ lại quá ít so với nữ tướng dưới quyền hai Bà. Vấn đề được đặt ra như trong bài Phúc Âm của đạo Công giáo khi Thánh Toma nghi ngờ Chúa Giesu sống lại. “Phúc cho ai không thấy mà tin!”. Nhưng tựu trung, theo các nhà nghiên cứu, những người yêu nước đều đồng ý — nghĩa là nếu những người không hiểu lịch sử dân tộc thì không thể nào yêu đất nước và nguồn gốc được.

Chương trình Lễ Giỗ Tổ và Tưởng Niệm Hai Bà Trưng tại Hội trường Trụ sở Cộng đồng Dallas được thực hiện trang trọng theo nghi thức tế lễ cổ truyền,  nhưng đơn giản hơn. Nhiều đồng hương,  đa số các vị cao niên,  xúc động có dịp tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa để tri ân những hy sinh của tiền nhân trong cuộc tranh đấu chống giặc ngoại xâm, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt. Tổ chức các ngày lễ dân tộc càng tăng thêm ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, khi đất nước chúng ta lần nữa đang bị đe dọa bởi dã tâm xâm lấn của giặc Tàu từ phương Bắc.

Nhìn giới trẻ tế lễ trang nghiêm với chiêng trống áo mão cổ truyền dẹp mắt,   quý cụ cao niên hiện diện đã gật đầu, như muốn nói lên những lời khen ngợi trong lòng họ.

Cuối chương trình là ra mắt Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Dallas nhiệm kỳ 2020-2023.  Anh Jason Lý (Chủ Tịch Cộng Đồng) đã giới thiệu 9 thành viên trong số 11 thành viên được bầu vào năm trước,  nhưng vì lý do khách quan hai người đã rời Hội đồng Quản Trị.  Ngoài ra có ba vị trong thành phần ban Giám Sát. Những vị từng là cựu Chủ tịch tiền nhiệm sẽ trở thành cố vấn cho Hội đồng Quản Trị,  nhưng không được nêu tên và xuất hiện.

9 vị trong BCH-CĐ Dallas trình làng trước cử tọa

Về thành phần quan khách, đặc biệt có Thị trưởng Haltom City Tiến sĩ Trương Minh Ẩn; Tiến sĩ Phan Quang Trọng,Tổng Thư Ký Cộng Đồng NVQG Hoa Kỳ; Liên Hội Cựu CSVNCH/DFW Ông Nguyễn Hữu Duyệt;  Hội trưởng Thiếu Sinh Quân Phạm Văn Thành;  đại diện Thủy Quân Lục Chiến; Hội trưởng Cao Niên Dallas bà Trần Thủy Tiên;  Hội trưởng Hội Ái hữu Bình Định Hồ Văn Toại, … Thiếu vắng các thành viên của hội đoàn, đoàn thể cựu quân nhân,   những vị đã có mặt trong các sinh hoạt thường xuyên trước đây, có lẽ quý chú bác lớn tuổi còn ngại ảnh hưởng dịch bênh Vũ Hán chưa dứt,  chứ không phải vì đường xa… Đặc biệt không có sự hiện diện của các viên chức của thành phố Garland trong ngày lễ lịch sử truyền thống dân tộc Việt vì hôm nay là ngày chính thức “khánh thành “Hội Trường” vừa mới tân trang được sự tài trợ của thành phố Garland.

Riêng cánh truyền thông tiếng Việt — truyền thanh, truyền hình, báo chí… đều có mặt đầy đủ để lên tin, nhất là dịp để chúc mừng Ban Chấp Hành CĐ Dallas đã cố gắng sinh hoạt đều đặn trong suốt thời gian đại dịch hoành hành để yểm trợ những dịch vụ cần thiết cho đồng hương trong vùng Dallas. Xin có lời khen chân tình.

Chương trình buổi lễ kết thúc sau phần thọ lộc và văn nghệ lúc 3:00 giờ chiều cùng ngày.

Kim Dinh ghi nhanh