Confederation cup 2017: những điều đáng biết

Tap chí Thế Giới Mới với ký giả Thao TrườngLTS: từ thứ Bảy tuần trước, các cuộc tranh tài của Giải Confederation Cup (được gọi theo tiếng Việt là Cúp Liên Lục Địa) đã khởi đầu trên đất Nga. Theo đúng như tên gọi, cuộc tranh tài quy tụ 6 đội tuyển thắng cúp vô địch khu vực cộng với đội đương kim vô địch World Cup và đội banh của nước chủ nhà, đồng thời đánh dấu đúng một năm trước ngày World Cup 2018 khai diễn. Cuộc tranh tài năm nay có gì đáng chú ý là câu hỏi TGM đặt ra với nhà báo thể thao Thao Trường để gửi đến quý độc giả tuần này. 

TGM: Chào anh, mừng gặp lại anh trong buổi nói chuyện hôm nay. Tại sao lại có Cúp Liên Lục Địa, Confederation Cup?

Thao Trường: Khởi đầu, giải này do Saudi Arabia tổ chức hồi 1992, được gọi là King Fahd Cup, với mục đích giới thiệu nghệ thuật nhồi bóng thế giới đến vùng Trung Đông. Thể thức tranh tài là 8 đội tuyển gặp nhau trên sân của Saudi Arabia, gồm những đội tuyển vô địch các châu lục cộng với đội tuyển nước chủ nhà. Đến năm 1997, Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA quyết định nâng giải này lên đẳng cấp cao hơn, đặt tên là FIFA Confederation Cup, và tổ chức mỗi 2 năm một lần. Đến năm 2005, FIFA lại quyết định giải được tổ chức mỗi 4 năm một lần, thời điểm là đúng một năm trước khi World Cup diễn ra, và quốc gia nào được chọn đăng cai World Cup thì cũng là quốc gia tổ chức Confederation Cup. Đó là lý do tại sao Cúp Liên Lục Địa 2017 đang diễn ra trên đất Nga vì năm tới World Cup 2018 cũng diễn ra trên đất Nga.

TGM: Được biết Confederation Cup quy tụ 8 đội tuyển, ai cũng biết là gồm đội chủ nhà Nga và đội đương kim vô địch World Cup là Đức. Anh có thể cho độc giả biết 6 đội tuyển còn lại là những nước nào và đại diện cho khu vực nào không?

Thao Trường: 6 đội còn lại gồm đương kim vô địch Châu Á là Australia, đương kim vô địch Châu Đại Dương New Zealand, đương kim vô địch Châu Âu Bồ Đào Nha, đương kim vô địch khu vực Bắc Mỹ, tức CONCACAF, là Mexico, đương kim vô địch Nam Mỹ là đội Chile và đội tuyển Cameroon, vô địch Châu Phi. Tôi thấy cần phải nói thêm ở đây là trong số những đội tuyển đang tranh tài ở Nga, có những đội vào tháng Sáu năm tới chắc chắn sẽ trở lại dự World Cup, chẳng hạn như đội tuyển Mexico của CONCACAF, nhưng cũng có những đội tuyển không nhiều hy vọng sẽ góp mặt như New Zealand hay Australia. Trong cương vị chủ nhà, đương nhiên Nga sẽ có mặt.

TGM: Theo anh tầm quan trọng của Confederation Cup ở mức độ nào?

Thao Trường: Quan trọng thì đương nhiên quan trọng vì đây là cuộc so giầy giữa những đội tuyển vô địch các khu vực, nhưng mức độ thì không thể nào so sánh được với những giải vô địch khác chẳng hạn như Giải Vô Địch Châu Âu UEFA, Giải Vô Địch khu vực Nam Mỹ CONMEBOL.

Với FIFA, giải đang diễn ra nhắm vào mục đích dẫn về World Cup vào năm tới, với đội tuyển chủ nhà Nga thì đây là cơ hội để cầu thủ của họ so giầy với cầu thủ đến từ những vùng đất khác của thế giới để rút tỉa kinh nghiệm cho cuộc tranh tài lớn hơn vào năm sau, với một số quốc gia thì đây chỉ là những trận banh giao hữu không hơn không kém, cho dù sẽ kết thúc với một quốc gia đọat giải. Có lẽ cũng phải nói thêm là trong 8 đội tuyển đang có mặt ở Nga, mọi người đều nghĩ chỉ mỗi mình Đức có triển vọng lấy cúp vô địch World Cup 2018, thành ra với 7 đội tuyển còn lại, lấy được cúp vô địch Confederation Cup 2017 là một vinh dự rất lớn.

TGM: Nếu được yêu cầu đưa ra một điểm hay và một điểm không hay ở Confederation Cup năm nay, anh sẽ trả lời như thế nào?

Thao Trường: Với tôi, điểm hay là sự thành công của Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

TGM: Tại sao anh lại nói như vậy?

Thao Trường: Lý do là trong 17 năm cầm quyền lãnh đạo Liên Bang Nga, ông Putin làm được rất nhiều điều cho thể thao, từ chuyện tổ chức Olympic Mùa Đông Sochi cho tới vận động thành công để Nga đăng cai World Cup 2018. Tôi còn nhớ trong một cuộc họp báo, Tổng Thống Putin có nói rằng thể thao sẽ giúp nước Nga giữ một vị trí quan trọng trong chính trường thế giới, giúp giới thiệu nước Nga với thế giới, và ông dùng uy thế của mình để vận động cho quốc gia. Tôi cũng phải nói thêm trong hai thập niên qua, có lẽ không một nhà lãnh đạo nào giỏi vận động như ông Putin, nhờ ông mà Liên Bang Nga tổ chức hết cuộc tranh tài đẳng cấp quốc tế này đến cuộc tranh tài đẳng cấp quốc tế khác. Có thể người ta không ưa ông Putin về mặt chính trị, nhưng phải cho ông Putin điểm son về mặt ngoại giao.

Một lý do khác nữa tôi thấy cần phải nêu ra ở đây là qua Confederation Cup, thế giới bắt đầu có cơ hội làm quen với đội tuyển Nga, với dàn cầu thủ hầu như không ai biết đến. Hiện đang đứng thứ 65 trong bảng xếp hạng FIFA, Confederation Cup 2017 là cơ hội thật tốt cho dàn tuyển thủ Nga làm quen với sân cỏ thế giới, trước khi họ ra quân đá World Cup vào mùa hè năm tới.

https://i2.wp.com/www.thesun.co.uk/wp-content/uploads/2016/12/nintchdbpict000019135362.jpg?resize=843%2C525&ssl=1

TGM: Còn điểm không hay, theo anh là điều gì?

Thao Trường: Điều không hay là trong khi 7 nước đưa dàn tuyển thủ hạng nhất của họ đến Nga dự cuộc tranh tài, thì Đức lại đưa dàn cầu thủ trẻ tuổi, tức xem Confederation Cup là nơi luyện tập cầu thủ cho tương lai. Ngay chính ông huấn luyện viên Joachim Low của đội tuyển Đức cũng xác nhận điều này, khi nói rằng Confederation Cup là nơi giúp ông định hướng cho tương lai, giúp ông cơ hội nhận xét về những cầu thủ tương lai của quốc gia.

Với chiều hướng đó, đội tuyển Đức đến Nga dự Confederation Cup chỉ có 3 cầu thủ từng đá World Cup, những tên tuổi khác như Toni Kroos, Sami Khedira, Mats Hummels, Thomas Mueller, Jerome Boateng, Mesut Ozil, thủ môn Manuel Neuer và anh trung vệ Mario Goetze cũng vắng mặt, nhường chỗ cho những cầu thủ trẻ tuổi hơn, bao gồm cả những người lần đầu tiên được chọn khoác áo đội tuyển quốc gia, như Sandro Wagner hay Lars Stindl… Tôi gọi đó là điều không hay vì tôi không hài lòng với đội tuyển Đức ở điều này, vì họ xem thường Confederation Cup. Chuyện đội tuyển Đức đi sâu tới đâu là điều tôi không để ý tới.

TGM: Cám ơn anh Thao Trường. Hẹn gặp lại anh ở câu chuyện thể thao kỳ tới.

Thế Giới Mới

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*