Cô bé 17 tuổi này có thể là người đầu tiên đến sao Hỏa?

Alyssa là cô bé 17 tuổi đến từ Baton Rouge, bang Louisiana, Hoa Kỳ

Alyssa Carson 17 tuổi đến từ Baton Rouge, tiểu bang Louisiana, miền nam nước Mỹ, và em rất có thể là một trong những phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa.

Cô bé Alyssa gần như hội tụ tất cả các điều kiện cần thiết để trở thành một phi hành gia thực thụ trong tương lai.

“Khi em 3 tuổi, em rất thích bộ phim hoạt hình ‘Backyardigans’ và trong một tập, các nhân vật đã bay đến Sao Hỏa, từ đó em hay hỏi bố rằng làm sao thế nào mà người ta có thể vào không gian, và liệu em có thể đến đó không?”

“Khi đó em nói chuyện với bố và ông ấy cũng không nghĩ 100% rằng đó là điều em muốn làm, nhưng ông đã không lờ nó đi, mà bảo em rằng nếu đó là điều con muốn làm thì hãy cố gắng để đạt được nó.”

“Khi thấy em rất quyết tâm tìm hiểu như vậy, ông đã luôn ủng hộ em trong suốt cả chặng đường,” Alyssa nói với phóng viên Thùy Linh hôm 17/7.

Năm 2008, ông Bert Carson ghi danh cho cô con gái 7 tuổi vào chương trình Trại Không Gian của NASA và 5 năm sau đó, Alyssa trở thành người đầu tiên hoàn thành chương trình  Thông Hành NASA bằng cách đến thăm cả 14 Trung tâm thăm viếng.

Alyssa và bố tại Học viện Không gian của NASA

Các khóa học với Trại Không gian thường rất đắt đỏ, cô bé cho biết, ngoài sự hỗ trợ của gia đình, các dịp sinh nhật, Giáng sinh, em đều xin người thân và bạn bè hỗ trợ em góp tiền, và Alyssa cũng xin nhiều học bổng để chi trả cho các chi phí.

Cũng trong đợt tham gia một Trại Không gian, cô bé trình bày nguyện vọng của em với một tư vấn viên và cũng là giáo chức tại Advanced Possum Academy (APA), một học viện không gian danh giá và được khuyến khích ghi danh theo học ở độ tuổi phù hợp.

“Lúc ghi danh em mới 15 tuổi và cũng không nghĩ mình sẽ được nhận vì em còn quá nhỏ, nhưng họ vẫn quyết định cho em dự khóa học tuần đầu tiên và em trở thành một trong những người có điểm số cao nhất, sau kỳ thi đầu và họ tiếp tục cho em theo học.”

“Ở Possum (APA), tất nhiên là em nhỏ tuổi hơn rất nhiều bạn học, cảm giác khá là ngại ngùng. Nhiều người bạn học đã tốt nghiệp đại học và đang làm nghiên cứu. Nhưng họ đã đối xử với em rất tốt, họ còn nói rằng họ ước gì họ đã làm những việc em đang làm khi họ ở độ tuổi của em.”

“Một trong những thử thách ở APA là đòi hỏi rất nhiều về thể chất. Em khá nhỏ bé, nên nhiều khi phải vận dụng hết sức lực của mình. Chiếc áo phi hành gia cũng rất nặng.”

Alyssa là người trẻ tuổi nhất tốt nghiệp Advanced Possum Academy, một học viện về không gian khi mới 17 tuổi

Alyssa là người trẻ tuổi nhất tốt nghiệp Advanced Possum Academy, một học viện về không gian khi mới 17 tuổi

“Những thứ em học ở Possum, chuyên học về cách nhận biết khi lượng oxy giảm, lấy mẫu vật mây và thực hiện các nghiên cứu về các đám mây, và kỹ năng sinh tồn.”

Ở độ tuổi 17, Carson trở thành một trong những người trẻ tuổi nhất được nhận vào và tốt nghiệp ở APA, điều này có nghĩa em chính thức đạt tiêu chuẩn để vào không gian và được huấn luyện để trở thành một phi hành gia.

Hiện Alyssa chỉ phải đợi thêm một năm nữa để có thể hợp pháp ghi danh trở thành phi hành gia. Em là người trẻ tuổi nhất nộp đơn vào Đại học Không Gian Quốc Tế.

Vào cuối tháng Tám này, cô bé Alyssa dự tính sẽ hoàn thành khóa học để có đủ tiêu chuẩn cho việc tham gia một chuyến du hành không gian tiểu quỹ đạo, tức phi thuyền rời vật thể thiên văn nhưng không đi đến quỹ đạo, Alyssa cho BBC biết.

Và bên cạnh các khóa đào tạo không gian vô cùng nặng nề, Alyssa còn học tất cả các môn học bằng bốn thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Thêm vào đó Alyssa đang hoàn thành chương trình tú tài cấp quốc tế, và em thậm chí đã học toán cấp đại học ở lớp 10.

Lý giải về việc này, Alyssa cho biết em theo học một trường quốc tế đặc biệt, trường Baton Rouge International School, cho phép em tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ từ mẫu giáo.

“Trường em học có nhiều giáo viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Từ bé em đã luôn học kèm các môn ngoại ngữ với các môn chính. Về sau này em không cần học nhiều về ngôn ngữ nữa, vì em đã thông thạo rồi, ngôn ngữ chỉ bổ trợ cho các môn học khác thôi.”

“Em học thế từ bé nên không cảm thấy có gì là lạ cả,”

Ước mơ của Alyssa là trở thành người đầu tiên, nếu không thì là một trong những người đầu tiên đến Sao Hỏa vào 2033, theo một sứ mệnh đã được kế hoạch của NASA.

“Nhưng nếu có một công ty nào đó khác, thực hiện chuyến đi này sớm hơn, thì em cũng sẽ ghi danh.”

Du hành không gian là một điều vô cùng mạo hiểm, nhất là để đến Sao Hỏa, vì vậy điều đó có nghĩa là Alyssa có thể sẽ không bao giờ trở về Trái Đất.

“Nếu phải lựa chọn việc đến Sao Hoa và không bao giờ trở lại thì em vẫn muốn đi, vẫn muốn là một phần của sứ mệnh đó.”

Điều này cũng có nghĩa Alyssa phải tạm gác những mong muốn cá nhân như lập gia đình hay sinh con.

“Nếu em có con thì em sẽ rất lo lắng nếu xa con cái, cho nên em muốn tập trung vào việc hoàn thành giấc mơ của mình trước và nghĩ đến chuyện gia đình một khi em quay trở về,” Alyssa nói.

Ngoài việc học tập và đào tạo để trở thành một phi hành gia, Alyssa còn lại một diễn giả trẻ tuổi thường tham gia vào các diễn đàn quốc tế.

“Hãy luôn theo đuổi giấc mơ của mình và đừng để bất kỳ ai khiến bạn nản chí,” là câu nói Alyssa luôn nói với các khán thính giả trẻ tuổi.

“Lời khuyên của em cho các bạn trẻ, nhất là các bạn đến từ một đất nước đang phát triển như Việt Nam là nếu bạn có một giấc mơ, một điều gì đó bạn muốn làm, thì đừng bao giờ bỏ cuộc.

“Hãy nói về nó thật nhiều, cho những người quanh bạn biết, biết đâu nó sẽ đem bạn đến nhiều cơ hội để bạn tiến gần hơn với ước mơ của mình.

“Hãy tự tìm ở ngay nơi bạn sống, tìm lấy những cơ hội dù nhỏ nhất, và tập trung vào những gì bạn có thể làm ở độ tuổi của mình.

“Và nếu bạn không thể trở thành một phi hành gia nhưng vẫn đam mê về không gian, thì vẫn có rất nhiều sự lựa chọn khác, có cả 10.000 nghề nghiệp trong ngành không gian mà bạn có thể làm.”

Alyssa Carson

“Hãy luôn theo đuổi giấc mơ của mình và đừng để bất kỳ ai khiến bạn nản chí.” Alyssa

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*