Chuyện “Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Houston” trong mùa bầu cử 2020

Từ Nguyên (NV Dallas) – và trích đoạn FB Đỗ Tĩnh (chữ nghiêng)

Houston – Dallas (Tổng hợp)- Tin tức liên quan đến Tượng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa được ghi nhận qua các phương tiện truyền thông chính như Bolsa TV, Nghê Lữ Channel, Saigon Dallas Radio 1600AM từ xa không có cơ quan truyền hình, truyền thanh, báo chí địa phương Houston đưa tin, ngoài các phương tiện “Live Steam” cá nhân như các ông Hoàng Bách, Đức Đầu Bạc từ địa phương. Những đồng hương ở xa như Dallas và các thành phố có đông dân cư người Việt muốn biết tin tức đầy đủ, chính xác liên quan về Tượng Đài Tưởng Niệm Việt-Mỹ Houston thật sự vẫn còn mơ hồ.

Có thể các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình, truyền thanh tại Houston nghĩ rằng sự việc đang xảy ra ở Tượng Đài quá nhỏ không đáng tường trình như tấm bảng Black Live Matter của ông Lê Hoàng Nguyên hay có một sự ràng buộc tế nhị khó đưa ra trong lúc dầu sôi lửa bỏng của thời gian bầu cử cận kề.

Xin mời quý độc giả theo dõi youtube – đài radio 1600 AM Dallas – NB Trương S Lương và TS Phan Quang Trọng góp ý kiến

Trong cuộc phỏng vấn bác sĩ Kenvin Vũ của Nghê Lữ và phóng viên Vũ Hoàng Lân của Bolsa TV đếu phản đối Dân biểu Hubert Võ chủ nhân trung tâm thương mại có Tượng Đài đã ký chuyển nhượng cho Ủy Ban Vận Động và xây Dựng Tượng Đài thời gian 99 năm – Bốn vị đại diện cho Ủy Ban này có nhà điều khắc gia quá cố Phạm Thông, ông Lê Văn Sanh, ông Nguyễn Thế Nghiệp và ông Hồ Văn Sắc. Phản ứng của Dân biểu Hubert Võ cũng rất tự nhiên là không thể chấp nhận đối thủ của mình là bác sĩ Lilly Trương dùng Tượng Đài (một phần trái tim của Dân biểu Võ) để vận động tranh cử chống lại ông. Trong buổi hội luận do ông Hoàng Bách tổ chức gồm có Dân biểu Võ và ông Đinh Quang Tiến.

Người nghe ai cũng “thông cảm phe ta” với mục đích ông Hoàng Bách tạo cơ hội cho Dân biểu Võ với sự hỗ trợ của ông Đinh Quang Tiên “giải oan” những điều chỉ trích từ các nơi là “Dân biểu Hubert Võ không cho chào cờ”. Thật sự điều này không đúng hoàn toàn nhưng cũng khó giải thích vì ai cũng nghĩ rằng thay vì trực tiếp trình bày sự thật mình muốn nói lại đưa nhân vật “Hậu Duệ Trần Trần Trí Hoàng” tự nhận là đại diện Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài. Do đó, ông Dân biểu Hubert cho rằng không nên sử dụng Tượng Đài như một địa điểm “tranh cử” tạo sự chia rẽ thì không nên nhưng cấm sinh hoạt chính trị dưới mọi hình thức thì không nên…

Xin mời quý độc giả theo dõi quý ộng Hoàng Bách, DB Hubert Võ và Ô Đinh Quang Tiến v/v tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Houston

Trong trang facebook của ông Đỗ Tĩnh, một thành viên nhóm tổ chức chào cờ từ nhiều năm nay đã viết sau buổi chào cờ tuần qua, ngày 6 tháng 9 năm 2020 tại Tượng Đài: Một tháng trước đây, như thường lệ làm lễ chào cờ và dâng hương tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ hơn 10 năm qua vào mỗi sáng chủ nhật, Ban Hợp Ca Anh Thư Thiện Nguyện dự tính tuần hành trên đường Bellaire & giương những lá cờ Ủng Hộ TT Trump, nhưng chỉ có vài người tham dự nên chỉ hát và giương cờ Trump tại Tượng Đài, và ba tuần trước đây đã có một thư thông báo từ Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài cấm sinh hoạt chính trị tại Tượng Đài Chiến Sĩ. Để tôn trọng “lệnh cấm sinh hoạt chính trị” này Ban Hợp Ca Anh Thư Thiện Nguyện đã thông báo người tham dự tại Tượng Đài là không được giương cờ Trump trong buổi lễ chào cờ & dâng hương, và những ai vẫn giương cờ Trump tại Tượng Đài là trách nhiệm cá nhân của họ.

Xin mời quý độc giả theo dõi youtube của Phố Bolsa TV phỏng vấn Dr. Kelvin Vũ v/v tượng đài chiến sĩ VM Houston

Nói đến “sinh hoạt chính trị” tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, thì vào tháng giêng 2019 một cuộc Biểu tình Chống Luật Trục Xuất Di Dân Vi Phạm Luật Pháp Hoa Kỳ của TT Trump mà trong cuộc biểu tình này chúng ta thấy sự hiện diện của ông cựu CT Cộng đồng Houston Trần quốc Anh, ông Al Gregreen, và ông Hubert Võ, đồng hương Houston luôn đặt câu hỏi ba tuần qua là “đây có phải là một sinh hoạt chính trị lợi dụng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ” hay không? Và cho đến hôm nay đồng hương vẫn chưa có câu trả lời !!! Kèm theo đây là video clip do SBTN làm phóng sự và đăng trên youtube vào thời điểm đó.

Và tiếp theo ông cũng đã phổ biến một lá thư gọi là “phản hồi” những ai đã không thực hiện đúng những điều mình đã nói:

  1. Yêu cầu người nào đó chưng bày chứng cứ để hổ trợ cho phát biểu/lời lẽ của họ là điều chính đáng.  Mọi người chúng ta cần phải luôn sống theo đúng tinh thần này thì người Việt chúng ta mới tiến bộ được.
  2. Phê bình/chỉ trích kẻ khác “xuyên tạc” thông tin thì bản thân mình phải sống đúng với tinh thần “trung thật” thì mọi người mới quý mến & tôn trọng mình. Lời lẽ/bài viết của mình mới có giá trị.  Khi chính bản thân mình không trung thật, thì phải chấp nhận khi bị chỉ trích. Và thậm chí sẽ có kẻ “chụp mũ” !
  3. Những từ ngữ “phò Trump”, “cuồng trump” là những từ ngữ công kích những người “ủng hộ Trump”.  “ủng hộ” hoàn toàn khác với “phò” & “cuồng”.  Khi ngang nhiên công kích kẻ khác thì phải chấp nhận phản công của họ.

    – “phò” là từ ngữ được dùng trong chế độ quân chủ.  Nghĩa là tuyệt đối trung thành với đấng quân vương, để được ơn mưa móc …

    – “cuồng” là bất chấp đúng hay sai, tà đạo, gian hùm… thậm chí chấp nhận lao vào biển lữa để chết cho kẻ mình “cuồng”

    – “ủng hộ” là sự quyết định của bản thân sau khi suy xét, so sánh với những đối phương khác, chủ trương/đường lối/chính sách của kẻ đó/chính phủ đó có phù hợp/trùng với ước muốn, nguyện vọng của mình hay không.  Trường hợp khó khăn nhất là các ứng cử viên đều gần giống nhau về chủ trương/đường lối/chính sách.  Hoặc họ đều tệ như nhau, thì xét về ai có tỷ lệ tốt cao nhất.  Bỏ phiếu trắng là ta đã chấp nhận thua cuộc khi suy xét để quyết định ủng hộ ai.  Sự “ủng hộ” đến 1 ứng cử viên trong mùa bầu cử này có thể thay đổi trong mùa bầu cử khác.  Không “phò” hay “cuồng” tuyệt đối đến môt nhân vật nào, khi nhân vật/tổ chức/chính phủ đó không đặt đến an nguy & mưu sinh của “quốc gia và dân tộc” là trên hết…

 Chúng tôi những người đang bị gọi là “nhóm nhỏ”, là những người đang “ủng hộ Trump”.  “Nhỏ” hay “lớn”, chúng ta hãy tiếp tục quan sát xem phong trào “ủng hộ Trump” tiếp tục phát triển lớn hay chìm xuống, hay luôn luôn bị bóp méo sự thật là “nhóm nhỏ” !!!

  1. Tôi có thể xác nhận, câu viết này là đúng sự thật “Nhiều năm qua, khu tượng đài bị xuống cấp tệ hại …”.  Vì tôi là một trong những người đã góp phần công & tài chính để tu bổ tượng đài theo sự kêu gọi của phó chủ tịch Dr. Kevin Vũ, trong cộng đồng Houston Steven Dieu.
  2. Tuy nhiên, tôi xác nhận câu viết “Nhóm người phò Trump tổ chức biểu tình ủng hộ kỳ thị và phân biệt chủng tộc giống như Trump trong phạm vi  tượng đài là hoàn tòan bất hợp pháp”là lời lẽ xuyên tạc, bóp méo sự thật.  Cô Giang Tỷ trong Ban Họp Ca Anh Thư Thiện Nguyện Houston là người dẫn đầu trong nhóm người làm lễ chào cờ & dâng hương tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ nhiều năm qua vào mỗi sáng Chủ Nhật.  Nhân mùa bầu cử tổng thống nhóm của cô đã giương cờ Trump tại tượng đài để bày tỏ việc ủng hộ Trump.  Sau đó đã bị chủ nhân khu plaza đó cấm.  Cô đã ngưng việc giương cờ Trump.  Và chủ nhật vừa rồi, trước khi làm lễ chào cờ & dâng hương, nhóm của cô Giang Tỷ đã phát loa đề nghị người tham dự lễ tưởng niệm các chiến sĩ Việt-Mỹ không được giương cờ ủng hộ Trump tại tượng đài.  Tuy nhiên Ban Hợp Ca của cô Giang Tỷ là nhóm thiện nguyện. Cô không có thẩm quyền nào để ngăn cấm bất cứ ai tham dự lễ chào cờ & dâng hương nhưng giương cờ “ủng hộ Trump”.  Cá nhân mỗi người đó phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Như đã trình bày trên, sinh hoạt mỗi sáng chủ nhât là lễ chào cờ & dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh bảo vệ Miền Nam Việt Nam, đã bị bóp méo gọi là “biểu tình”.

Chuyện dài Tượng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Houston vẫn còn dài không thể chấm dứt trước ngày bầu cử tháng 11 tới.

Từ Nguyên (NV Dallas)

(Phần chữ nghiêng trong bài nói trên do ông Đỗ Tĩnh viết)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*